รีวิว Kawa K12 หูฟังบลูทูธ เน้นคุยชัด ตัดเสียงเยี่ยม ดีไซน์หรูเกินตัว

สวัสดีครับ กลับมาพบกับการรีวิวหูฟังไร้สายที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ อีกครั้งนะครับ วันนี้เรามีโอกาสได้หูฟังบลูทูธดีๆ จากค่าย Kawa มาทดสอบกันอีกครั้ง คือ Kawa K12 ซึ่งรุ่นนี้มีการปรับปรุงดีไซน์ให้ดีขึ้น รวมถึงฟังค์ชั่นการใช้งานที่เน้นการสนทนาอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังหลังใช้กันอีกครั้งนะครับ

แกะกล่อง Kawa K12

  • หูฟังบลูทูธเน้นคุยชัด Kawa K12
  • เคสชาร์จ
  • สายชาร์จ
  • จุกหูฟัง 3 ชุด (ชุดนึงอยู่ที่หูฟัง อีกชุดสำรองอยู่ในกล่อง)
  • ขาเกี่ยวหู 3 ชุดคละสี

ด้านดีไซน์การออกแบบของ Kawa K12 ความรู้สึกแรกเมื่อแกะกล่องออกมาต้องบอกเลยครับว่าสวยหรูดูดี ดูพรีเมี่ยมมากกว่ารุ่นก่อนหน้าพอสมควรครับ โดยเฉพาะดีไซน์ของเคสที่ดูแล้วบอกตรงๆ ว่าดูดีกว่าหูฟังราคาหลักพันอีก โดยมาพร้อมการออกแบบกล่องที่เรียบหรู มีขนาดเล็กมาก ทำให้ง่ายต่อการพกพา ด้านหน้าและหลังมีผิวสัมผัส texture แบบยาง ทำให้จับถือได้กระชับ ไม่ลื่นหลุดมือได้ง่าย บริเวณด้านหน้ามีไฟ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่ 4 จุดครับ โดยแต่ละจุดจะแทนพลังงานแบต 25% เมื่อรวม 4 จุดก็ครบ 100 พอดี โดยเราสามารถตรวจสอบพลังงานของกล่องชาร์จได้โดยการกดปุ่ม power ด้านหลัง นอกจากนี้ที่ด้านหน้ายังมีโลโก้ K12 สะท้อนแสงด้วยวัสดุสไตล์เมทัลลิค ยิ่งเพิ่มความพรีเมี่ยมให้กับดีไซน์อีกระดับ

บริเวณด้านหลังนอกจากจะมีปุ่ม Power แล้ว ยังมีพอร์ตสำหรับชาร์จแบบ microUSB ซึ่งในกล่องจะมีสายชาร์จมาให้ครับ แต่ไม่มีหัวชาร์จ ซึ่งเราสามารถชาร์จได้ผ่านพอร์ต USB บนคอมพิวเตอร์ที่บ้าน หรือหากใช้มือถืออยู่แล้ว ก็ชาร์จร่วมกับหัวชาร์จมือถือได้เช่นกัน 

และเมื่อเปิดเคสขึ้นมาก็จะเจอกับหูฟัง Kawa K12 ที่ชาร์จพร้อมใช้อยู่ภายใน การมาพร้อมเคสชาร์จแบบนี้ช่วยยืนยันได้ว่าหูฟังจะพร้อมใช้สำหรับคุณเสมอครับ ซึ่งดีไซน์ของหูฟังจะมาในลักษณะเป็นก้านไมค์ยาวออกมาแบบนี้ ข้อดีของดีไซน์นี้คือ ไมค์จะยิ่งใกล้ปากของผู้ใช้มากขึ้น ทำให้สามารถเก็บเสียงสนทนาได้อย่างคมชัด การควบคุม Kawa K12 จะมีปุ่มอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือปุ่ม Multi-function ที่ใช้สำหรับรับสาย วางสาย หยุด หรือเล่นเพลง เป็นต้น ปุ่มนี้ถูกวางอยู่บริเวณโคนก้านของไมค์ครับ สำหรับง่ายต่อการควบคุม และปุ่มอีกชุดคือ ปุ่มควบคุมเสียง ซึ่งจะวางอยู่บริเวณหูฟังนั่นเอง ซึ่งเป็นปุ่มแบบแยกการควบคุมชัดเจน ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากครับ 

ถัดมาอีกหน่อยก็จะเป็นส่วนของพอร์ตชาร์จแบบ microUSB เช่นเดียวกับตัวเคส ซึ่งหากเราไม่อยากพกเคส ก็สามารถใช้งาน Kawa K12 แบบ standalone ชาร์จโดยตรงได้ที่ตัวหูฟังก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ แม้ว่าการออกแบบของหูฟังจะใส่ได้ง่าย และไม่หลุดง่ายๆ ก็ตาม แต่ทางร้านค้าก็ยังใส่ใจ แถมอุปกรณ์สำหรับเกี่ยวหูมาให้อีกหลายชุดด้วยครับ ทำให้ผู้ใช้ที่มีการเคลื่อนไหวมากๆ เช่น ใส่ขณะออกกำลังกาย หรืออยู่บนท้องถนน ก็ไม่ต้องกังวลว่าหูฟังจะหล่นหายครับ ตรงนี้ดีมาก

ด้านคุณภาพเสียง รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับชิปเซ็ตพิเศษ Qualcomm aptX HD ที่ช่วยตัดเสียงรบกวนแวดล้อมภายนอกได้อย่างดี ทำงานร่วมกับ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.1 ที่เสถียร และประหยัดพลังงาน พร้อมกับมี AI ช่วยตรวจจับเสียงของผู้สนทนา ทำให้หูฟังรุ่นนี้เหมาะมากสำหรับการประชุมออนไลน์ เรียนออนไลน์ หรือ Meeting ต่างๆ แม้แต่ไรเดอร์ที่ขับรถส่งของส่งอาหารต่างๆ หากกังวลว่าเสียงรบกวนบนท้องถนนจะทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงาน หรือโทรคุยติดต่อกับลูกค้า ระบบตัดเสียงของหูฟังรุ่นนี้ถือว่าช่วยได้มากทีเดียวครับ เราลองไปชมคลิปทดสอบการตัดเสียงแบบใช้งานจริงกันเลย

ต่อไปมาดูเรื่องแบตเตอรี่กันบ้าง ตัวหูฟังรองรับการใช้งานสนทนาต่อเนื่องถึง 20 ชม. และสแตนบายด์ได้ 400 ชม. ซึ่งจากการทดสอบใช้งานจริงก็สามารถใช้งานได้เช้ายันเย็นสบายครับ และหลังจากเก็บในเคส แบตก็ชาร์จเต็มให้เองอัตโนมัติ ทำให้ชาร์จแบตในเคสครั้งเดียวก็ใช้งานต่อเนื่องได้เป็นสัปดาห์ ตรงนี้ดีมาก โดยแบตในเคส 400mAh สามารถใช้ชาร์จหูฟังได้ถึง 8-10 รอบ สำหรับใครที่คุยกับลูกค้าเยอะๆ หรือประชุมบ่อยๆ จัดว่าน่าใช้งานมากครับ

สรุปนะครับ สำหรับใครที่มองหาหูฟังบลูทูธไว้คุยงาน ประชุม Tele Conference หรือการเรียนออนไลน์ แบบที่ต้องการเสียงสนทนาที่คมชัด Kawa K12 รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องการเสียงสื่อสารที่มีประสิทธิภาพสูงแบบนี้มากครับ แถมยังมาพร้อมดีไซน์ที่สวยหรู ดูพรีเมี่ยมมาก ทำให้ยิ่งน่าพกพาไว้ใช้ติดตัวมากทีเดียว ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้นานเป็นสัปดาห์ ฟังค์ชั่นและฟีเจอร์เยอะแบบนี้ หาไม่ได้ง่ายๆ ในกลุ่มราคานี้แน่นอนครับ

Kawa K12 รุ่นนี้มีราคาอยู่ที่เพียง 1199 บาทเท่านั้นครับ ใครหาหูฟังคุยชัด เสียงดี ดูหนังฟังเพลงก็เยี่ยม และมีดีไซน์ที่สวยหรูดูแพงแบบนี้ สนใจสั่งซื้อกันได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ สำหรับวันนี้ เฮียณัฐ ก็ต้องขอลากันไปก่อน จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 😀

แอดไลน์สั่งซื้อ @Kawathailand (มี @ นำหน้าด้วยครับ) ^^