รีวิว Kawa B30 หูฟังบลูทูธเน้นคุยชัด ตัดเสียงดี น้ำหนักเบามาก ใส่ได้ตลอดวัน

สวัสดีครับ กลับมาพบกับการรีวิวหูฟังบลูทูธรุ่นใหม่ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ รีวิว อีกครั้งนะครับ วันนี้เรามีโอกาสได้ทดสอบหูฟังจาก Kawa Thailand อีกครั้ง คือ Kawa B30 หูฟังที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถสวมใส่เบาๆ สบายๆ ได้ตลอดวัน มาพร้อมดีไซน์สวยหรู มีวัสดุคล้ายหนัง พร้อมความสามารถในการกันน้ำได้ระดับ IPX4 มีระบบเสียงที่เสียงดัง ฟังชัดทั้งการสนทนาโทรศัพท์ ประชุมออนไลน์ หรือการฟังเพลงครับ เพราะใช้ชิปเสียง Qualcomm QCC3020 รองรับ Aptx HD และสามารถคุยต่อเนื่องได้ยาวนานเกือบข้ามวัน แต่ใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรนั้น วันนี้ผมมารีวิวให้ชมแล้วครับ

แกะกล่อง Kawa B30

– หูฟังบลูทูธ Kawa B30

– สายชาร์จ USB-C แบบสั้น

– จุกยางสำรอง 3 ขนาด เล็ก, กลาง และใหญ่

– ขาเกี่ยวหู 2 ขนาด

– ซองผ้า

ดีไซน์การออกแบบ

หูฟังบลูทูธ Kawa B30 มีดีไซน์การออกแบบที่เล็กกะทัดรัดครับ น้ำหนักเบามากเพียงประมาณ 9 กรัมเท่านั้น จากที่ผมทดสอบแอบบอกเลยว่ามีลืมว่ากำลังใส่หูฟังอยู่ด้วยในบางครั้งครับ เพราะมันเบามากจริงๆ แถมยังใส่สบายเพราะมีจุกยางหลายขนาดให้เลือกใช้เพื่อให้เข้ากับหูของผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งผมเองใส่ระดับกลางก็ถือว่ากำลังใส่สบายครับ และในวันที่ทำงานข้างนอก มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากๆ ผมจะใช้ขาเกี่ยวหูด้วยครับ เพื่อให้มั่นใจว่าหูฟัง Kawa B30 ของเราจะไม่หลุดโดยไม่รู้สึกตัว แต่จริงๆ มันก็แน่นในระดับนึงน่ะนะ รวมถึงด้วยความสามารถในการกันน้ำได้ถึงระดับ IPX4 ทำให้ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าเวลาฝนตก ล้างหน้า หรือใส่ออกกำลังกาย วิ่งในฟิตเนสหูฟังก็จะไม่ล่วงหล่นหายแน่นอนครับ

วัสดุและงานประกอบของ Kawa B30 ถูกออกแบบให้เน้นความมีน้ำหนักเบา ใช้วัสดุเป็นโพลีเมอร์น้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน บริเวณด้านหน้าถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็น Texture ช่วยให้กันลื่น จับได้มั่นคงขึ้น รวมถึงทำให้หูฟังดูสวยหรูขึ้นด้วยครับ 

ปุ่มควบคุมถูกแบ่งออกเป็นหลักๆ 4 ปุ่น ประกอบด้วย 

– ด้านซ้าย มีปุ่มสไลด์เปิด/ปิด และปุ่ม Mute ปิดไมค์ซึ่งสะดวกมากเวลาที่เราไม่ต้องการให้ปลายสายได้ยินขณะเราคุยเรื่องส่วนตัว และปุ่ม Mute ยังมีการเล่นสีสันด้วยสีแดงแรงฤทธิ์ ทำให้ดูชิคขึ้นไปอีก

– ด้านหน้า มีปุ่ม multifunction สำหรับรับสาย เล่นหรือหยุดเล่นเพลง เป็นต้น

– ด้านขวา มีปุ่มควบคุมเสียง หรือเลื่อนเพลง

ส่วนพอร์ตชาร์จจะอยู่บริเวณด้านบนใต้จุกยางสำหรับกันน้ำเข้าครับ โดยพอร์ตจะใช้พอร์ต USB-C ที่ทันสมัย และรองรับการชาร์จอย่างรวดเร็ว 

บริเวณด้านล่างจะมีไมค์สนทนาวางอยู่ภายใต้ตะแกรงโลหะ จุดนี้ดูเท่ดีทีเดียว ให้อารมณ์ดิบๆ สไตล์ industrial loft ดูมีคลาสดีครับ และเห็นสวยๆ แบบนี้ รู้ราคาแล้วจะตกใจ ^^

ประสิทธิภาพ และฟีเจอร์การใช้งาน

Kawa B30 รุ่นนี้จุดเด่นที่สุดนอกจากด้านดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ยังมาพร้อมชิปเสียงจากผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนชื่อดังระดับโลกอย่าง Snapdragon คือ Qualcomm QCC3020 ที่ให้การรองรับระบบเสียงระดับ Aptx HD ส่งผลให้การสนทนาคมชัด จับเสียงผู้สนทนาได้อย่างแม่นยำ และตัดเสียงรบกวนแวดล้อมได้เป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยี AI V5.0 

พร้อมกันนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์อื่นๆ ด้วย Bluetooth 5.1 ที่ทันสมัย ช่วยให้อุปกรณ์มีความเสถียรมาก และสามารถเชื่อมต่อได้รวดเร็ว รองรับการเชื่อมต่อได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน อย่างเช่น หากกำลังดูหนังบนโน้ตบุ๊คอยู่แล้วมีสายเข้า หูฟังจะตัดเข้ามาเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เพื่อให้เรารับสายทันที ฉลาดดี

นอกจากการสนทนาจะค่อนข้างเจ๋งแล้ว การดูหนังหรือฟังเพลงด้วย Kawa B30 ก็ยังใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาครับ ผมลองใช้ดูซีรีย์ ดูคลิปโซเชียล หรือการเล่นเกม บอกเลยว่าเสียงมี Latency ที่ค่อนข้างต่ำ มีเบสพอสมควร แตกต่างจากหูฟังเน้นการสนทนาทั่วไป ช่วยให้ดูหนัง ดูซีรีย์ Netflix หรือฟังเพลงได้อารมณ์ดีครับ เสียงไม่แห้ง เบสมานุ่มๆ ขึ้นเลย เสียงคมชัดระดับสูง HD 24 Bit

ด้านการใช้งานแบตเตอรี่ รุ่นนี้แบตโคตรทนเลยฮะ จากการทดสอบสามารถคุยโทรศัพท์ต่อเนื่องได้นานถึง 18 ชั่วโมง ดังนั้นหากใช้งานทั่วไประหว่างทำงาน Work from Home หรือการเรียนออนไลน์ ประชุมออนไลน์เป็นพักๆ สามารถใช้งานได้ 2-3 วันสบาย แถมการเติมพลังงานกลับก็ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยชาร์จเพียงประมาณ 40 นาที แบตก็เต็ม 0-100% แล้วครับ ไวมาก

ต่อไปลองมาฟังเสียงการทดสอบระบบตัดเสียงของอุปกรณ์กันครับ

Conclusion

โดยสรุปนะครับ ใครที่กำลังมองหาหูฟังบลูทูธที่เน้นการสนทนาเป็นหลัก นักธุรกิจ ค้าขาย ที่ต้องการการสนทนาที่ชัดเจน เสถียร ไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสาร ผมแนะนำเลยครับว่า Kawa B30 รุ่นนี้สามารถตอบโจทย์ของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี และคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน เพราะ Kawa B30 มีราคาเพียงแค่ 899 บาทเท่านั้น กับคุณภาพระดับนี้ แต่มีราคาไม่ถึงพัน บอกเลยคุ้มมาก 

เพราะคุณจะได้หูฟังดีไซน์สวย น้ำหนักเบา ใส่สบายได้ตลอดวัน เสียงดังฟังชัด จะดูหนังฟังเพลงระหว่างพักผ่อนก็ให้เสียงที่ดีเกินราคาค่าตัวไปมาก แถมยังกันน้ำ สามารถใส่ลุยฝน หรือออกกำลังกายก็ไม่กลัวเหงื่อ แบตทนๆ ชาร์จครั้งเดียวสแตนบายนานข้ามวันสบายเลยครับ ทั้งหมดนี้หาได้ในหูฟังบลูทูธ Kawa B30 รุ่นนี้เลยครับ สำหรับการรีวิวก็ต้องขอจบเพียงเท่านี้ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 😀