รีวิว Kawa K8 แม่กุญแจสแกนลายนิ้วมือ ทนทาน กันน้ำ ไว้ใจได้ ปลดล็อคอย่างชาญฉลาด สมาร์ทอย่างคนรุ่นใหม่

สวัสดีครับกลับมาพบกับการรีวิวอุปกรณ์ Smart Home ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ รีวิว อีกครั้งนะครับ วันนี้เราได้แม่กุญแจอัจฉริยะจาก Kawa Thailand มาทดสอบให้ชมกันครับ คือ Kawa K8 แม่กุญแจสแกนลายนิ้วมือรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมฟังค์ชั่นอัจฉริยะ รองรับการทำงานสุดชาญฉลาด ทำให้เราลืมวิธีการใช้งานแม่กุญแจแบบเดิมๆ ไปได้เลยครับ 

เพราะยุคนี้บางท่านอาจไม่ต้องการพกพาอุปกรณ์อะไรที่ไม่จำเป็นให้หนัก อย่างเช่นลูกกุญแจ ที่เราอาจทำหาย ลืมที่เก็บ หรือแย่กว่านั้นคือถูกขโมยกระเป๋าแล้วกุญแจก็หายไปด้วย ดังนั้นจะดีกว่ามั้ยถ้าเราจะใช้อัตลักษณ์ส่วนบุคคลอย่างเช่น “ลายนิ้วมือ” ของเราแทนลูกกุญแจ ซึ่งลายนิ้วมือจะอยู่กับเราตลอดเวลาครับ ทำให้อยากสแกนตอนไหนก็ทำได้สะดวก รวมถึง Kawa K8 ยังสามารถจดจำลายนิ้วมือได้ถึง 10 ลายนิ้วมือ รองรับการใช้งานได้ทั้งครอบครัว รวมถึงอุปกรณ์ยังรองรับการแชร์กุญแจให้เพื่อนได้ผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อให้เพื่อนเราสามารถปลดล็อคลูกกุญแจได้แม้เราจะไม่อยู่บ้านก็ตาม จะอยู่ที่ไหนทั่วโลกก็สามารถส่งให้ได้ครับ ขอเพียงมีสัญญาณโทรศัพท์เท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมาพร้อมเซ็นเซอร์ใหม่ ที่สแกนได้สะดวกขึ้นแบบ 360 องศา และสามารถจดจำบุคคลที่เข้าออก ปลดล็อคกุญแจของเราได้ เป็นต้น ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ งั้นเราไปติดตามการทดสอบรีวิวกันต่อได้เลยครับ

อุปกรณ์ในกล่อง Kawa K8

  • แม่กุญแจสแกนลายนิ้วมือ Kawa K8
  • สายชาร์จ USB-C
  • ลูกกุญแจสำรอง 2 ดอก
  • คู่มือและใบรับประกัน

ดีไซน์การออกแบบ Kawa K8

Kawa K8 มาพร้อมดีไซน์ที่ดูเรียบหรูดูดีทีเดียวครับ ผิวสัมผัสเป็นสีดำด้าน มีความเงางามพอสมควร ดูสวยทีเดียว วัสดุงานประกอบดูแข็งแรงแน่นหนา ให้ความมั่นใจได้ว่าจะช่วยรักษาความปลอดภัยให้เราได้แน่นอน ด้านหน้ามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือขนาดใหญ่ ซึงเซ็นเซอร์ของรุ่นนี้เป็นแบบใหม่ครับ สามารถสแกนได้แบบ 360 องศา ไม่เหมือนรุ่นอื่นๆ ที่หากเราตั้งนิ้วสแกนไว้แบบไหน ก็ต้องสแกนปลดล็อคแบบนั้นเสมอ แต่ในรุ่นนี้จะสแกนในมุมไหนก็สามารถสแกนได้ครับ ช่วยให้สะดวกต่อการใช้งานมากจริงๆ 

ด้านบนจะมีตัวคล้องวัสดุเป็นโลหะอย่างหนา แข็งแรงมากทีเดียวครับ ส่วนด้านข้างด้านอื่นๆ จะไม่มีอะไร 

และที่ด้านล่างมีช่องสำหรับปลดล็อคด้วยกุญแจสำรอง และพอร์ตชาร์จ USB-C ที่ถูกปิดด้วยจุกยางอย่างแน่นหนา ช่วยให้กันน้ำเข้าได้เป็นอย่างดี

และใช่ครับ รุ่นนี้จะมีช่องสำหรับเสียบลูกกุญแจสำรองด้วยครับ ทำให้หากในกรณีฉุกเฉิน เช่น นิ้วเป็นแผล หรือเปื้อนมากๆ จนสแกนไม่ได้ ก็สามารถใช้กุญแจสำรองที่ให้มาในแพ็คเกจถึง 2 ดอกใช้ปลดล็อคได้ แต่หากแค่นิ้วเปียกน้ำ ไม่ต้องห่วงนะครับว่าจะสแกนไม่ได้ ตามที่ผมทดสอบนี้เลย สามารถสแกนได้เลย ไม่มีปัญหาครับ 

ฟีเจอร์ และการใช้งาน Kawa K8 

นอกจากจะมีการใช้งานที่เรียบง่าย แต่ทรงพลังแล้ว Kawa K8 จะมีใช้การปรับตั้งค่า และควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชันครับ โดยจะทำผ่านแอปพลิเคชันอย่าง Tuya หรือ Smart Life ครับ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเพิ่มลายนิ้วมือ ตั้งค่าการเป็นแอดมินเพื่อจัดการลายนิ้วมือต่างๆ ปลดล็อคผ่านแอป หรือแชร์กุญแจไปให้กับเพื่อนของเราใช้ได้ ซึ่งอย่างที่เราแจ้งไปข้างต้นครับว่า Kawa K8 สามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้ถึง 10 นิ้วผ่านแอป เรียกได้ว่าครบทั้งครอบครัว หรือหากมีสมาชิกมากกว่านี้ เช่น เป็นอาคารสำนักงาน หรือห้องเช่าหอพัก ก็ยิ่งเหมาะครับ เพราะสามารถเพิ่มอุปกรณ์ที่สแกนได้มากถึง 200 เครื่องเลยทีเดียว

ซึ่งระบบยังช่วยจดจำการสแกนนิ้วของบุคคลที่เราลงทะเบียนไว้ได้ด้วยครับ โดยจะบันทึกทั้งชื่อ อีเมล เวลา และวันที่ได้อย่างละเอียด ทำให้หากเกิดปัญหาขึ้น เราสามารถมาเช็คย้อนหลังได้ว่าใครเป็นผู้สแกนนิ้วเข้าในช่วงเกิดเหตุได้ เรียกได้ว่าปลอดภัยทั้งการป้องกัน และการติดตามย้อนหลัง แจ๋วมากๆ ครับ 

รวมถึงหากเราใช้งานร่วมกับ Gateway ด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง Kawa K2 ก็จะสามารถแชร์กุญแจผ่านสมาร์ทโฟน 3G หรือ 4G ได้เลย ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความสะดวกไปอีกระดับครับ แต่แค่ใช้งาน Kawa K8 แบบสแตนอโลนก็ดีมากอยู่แล้วครับ 

ส่วนด้านความทนทานก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะ Kawa K8 สามารถทนแดดทนฝนได้เป็นอย่างดีด้วยงานประกอบที่แน่นหนา ทนทาน ไว้ใจได้ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าอุปกรณ์จะพร้อมใช้เสมอไม่ว่าจะอยู่ในฤดูกาลไหนก็ตามครับ 

การชาร์จแบตอุปกรณ์จะมาพร้อมพอร์ต USB-C ที่ทันสมัย การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถสแกนได้มากถึง 600 ครั้ง หรือสแตนบายได้นาน 6 เดือน เรียกได้ว่านานจนลืมสายชาร์จกันไปเลยครับ แต่ก็ใช้ USB-C เนอะ ดังนั้นใช้ที่ชาร์จไฟปกติร่วมกับมือถือ หรือชาร์จจากพอร์ต USB บนคอมพิวเตอร์แทนก็ได้สะดวกดี

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ บนแอปพลิเคชัน ก็ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์เพื่อแยกการใช้งานเป็นห้องๆ หรือพื้นที่ต่างๆ ครับ เพราะหากเรามีกุญแจหลายตัว ก็อาจสับสนได้ การตั้งชื่อให้ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือโรงรถ ประตูบ้าน ก็จะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นครับ 

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับการใช้งาน Kawa K8 รุ่นนี้ เชื่อว่าคนยุคใหม่ที่ไม่อยากพกพาอะไรมากมาย และติดกับการสั้งการทุกอย่างผ่านมือถือเพียงเครื่องเดียว ก็จะยิ่งใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้งานแม่กุญแจสแกนลายนิ้วมือ Kawa K8 รุ่นนี้ครับ แถมยังทนทาน ดีไซน์สวยงาม สามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันได้อย่างฉลาด แชร์กุญแจให้เพื่อนจากที่ไหนก็ได้ รองรับลายนิ้วมือได้ถึง 10 นิ้ว หรือ 200 เครื่อง แบตก็สแตนบายได้นานราวๆ ครึ่งปีเลยทีเดียว 

ใครที่อยากใช้แม่กุญแจสมาร์ทๆ แบบนี้ ก็ลองติดต่อสอบทางทาง Kawa Thailand ได้ผ่านไลน์ @KawaThailand ได้เลยครับ ต้องมีเครื่องหมาย @ ด้วยนะ สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขอลากันไปก่อน จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ ?