รีวิว Kawa D9 หูฟังไร้สายกันน้ำได้ เน้นคุยโทรศัพท์ชัด แบตอึด ฟังเพลงได้นาน

รีวิวหูฟังไร้สาย Kawa D9 – ในยุคที่อุปกรณ์ Gadget ต่างๆ เริ่มใช้เทคโนโลยีไร้สายกันมากขึ้น เนื่องจากความสะดวกสบายในการพกพา รวมถึงข้อจำกัดด้านแบตเตอรี่ที่ผู้พัฒนาสามารถใช้แบตขนาดเล็ก แต่สามารถใช้งานได้ยาวนาน ทำให้ “หูฟังไร้สาย” หรือ “หูฟังบลูทูธ” เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้ เฮียณัฐ รีวิว จาก GizmoTH.com มีโอกาสได้หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดมาทดสอบให้ชมกันอีกแล้วครับ กับ Kawa D9 หูฟังไร้สายราคาประหยัด แต่อัดแน่นด้วยฟีเจอร์ และฟังค์ชั่นการใช้งานที่ครบครันไม่แพ้หูฟังราคาหลักพันเลยครับ บอกล่วงหน้าไว้ก่อนเลยว่าหูฟังรุ่นนี้ ราคาแค่ 300 บาททีทอน เรามาดูกันครับว่าหลังจากที่ผมได้ทดลองใช้มาแล้ว หูฟังรุ่นนี้มีอะไรน่าสนใจ และมีอะไรที่ขัดใจผมบ้าง ไปติดตามกันเลย

งานประกอบดี น้ำหนักเบา พกพาง่าย

เริ่มต้นกันที่รูปลักษณ์ภายนอกก่อนเลยครับ Kawa D9 บอกให้ฟังกันตรงๆ ว่าดีไซน์ของรุ่นนี้อาจจะดูไม่โดดเด่นเท่าไรนัก มีรูปร่างลักษณะเหมือนกับหูฟังบลูทูธทั่วไป แต่มีการเพิ่มลูกเล่นให้ดูทันสมัยด้วยแถบสีเงินสไตล์โครเมี่ยม ตัดกับบอดี้สีขาวที่ดูแล้วสวยงามลงตัว พูดตรงๆ ผมเห็นในรูปตอนแรกก็คิดว่าหูฟังตัวนี้ดีไซน์ธรรมดามาก แต่พอได้เห็นตัวจริง บอกเลยดูดีกว่าในรูปมากๆ

วัสดุงานประกอบถือว่าทำได้ดี แน่หนาครับ วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกซึ่งทำให้หูฟังตัวนี้มีน้ำหนักเบา ใส่ได้นานโดยไม่รู้สึกรำคาญ ไม่เจ็บหู ซึ่งในชุดขายจะมีที่เกี่ยวหูฟังมาให้ ซึ่งเราสามารถหมุนสลับเพื่อใส่หูซ้าย หรือหูขวาได้แล้วแต่เราถนัดเลย

กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67

จุดขายอีกอย่างของหูฟังรุ่นนี้คือ สามารถกันน้ำได้ในระดับมาตราฐาน IP67 พูดแบบนี้อาจฟังดูยาก พูดง่ายๆ ก็คือสามารถจุ่มน้ำสะอาดได้ 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาทีโดยน้ำไม่เข้าหูฟัง เรียกได้ว่าสามารถใส่ลุยฝน หรือเล่นกีฬาก็ไม่ต้องกลัวหูฟังเสียครับ ตรงนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ตากฝน ยิ่งใกล้หน้าฝนแบบนี้ด้วยแล้ว เอามือถือใส่ถุงใส่กระเป๋า แล้วควบคุมโทรศัพท์ ฟังเพลง หรือคุยโทรศัพท์ตากฝนผ่านหูฟังได้เลย สะดวกมาก

แบตใช้งานได้เป็นวัน รองรับ Bluetooth 5.0

อีกหนึ่งจุดขายของหูฟัง Kawa D9 ก็คือเรื่องแบตเตอรี่ หรือการใช้พลังงานครับ เพราะรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้งเลยทีเดียว ตามสเปคบอกว่าสามารถสแตนบายได้ 400 ชั่วโมง ซึ่งจากที่ผมใช้งานจริง นั่งฟังเพลงทำงานทั้งวัน แบตก็ยังไม่หมด ดังนั้นสบายใจได้เลยครับว่าชาร์จเต็มตอนกลางคืนแล้วออกไปทำงาน กลับบ้านค่ำๆ แบตยังเหลือให้ใช้สบาย จะคุยงานหรือดูหนังฟังเพลง ก็ฟังได้ยาวๆ

ด้านแบตเตอรี่นี้ต้องขอบคุณเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 ที่ช่วยจัดการด้านพลังงานได้เป็นอย่างดี กินไฟน้อย แถมการเชื่อมต่อสามารถทำได้เร็วมากขึ้น และเสถียรอย่างมาก

ส่วนเวลาชาร์จแบตก็ไม่นานครับ ผมเสียบชาร์จไว้ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็เต็มแล้ว ซึ่งระหว่างชาร์จจะมีไฟสถานะบอกเป็นสีแดง และเมื่อเต็มไฟจะเป็นสีขาวดูแล้วเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากครับ

ควบคุมง่าย ฟังเพลงได้ 2 หู

แม้จะเป็นหูฟังไร้สายที่ออกแบบมาเพื่อการสนทนาโทรศัพท์โดยเฉพาะ แต่ Kawa D9 ก็รองรับสายหูฟังเสริมที่ช่วยให้เราสามารถฟังเพลง หรือคุยโทรศัพท์ได้พร้อมกัน 2 หูครับ จะเล่นเกม หรือดูหนังฟังเพลงก็สะดวกดี

แถมการควบคุมเพลง หรือรับสายวางสายต่างๆ ก็สามารถกดได้บนปุ่มที่ตัวเครื่องเลย ทำได้ทั้งการเพิ่มลดเสียง หรือการเปลี่ยนเพลง (กดค้าง) ก็ได้ ครบจบในตัว

Conclusion

สรุปนะครับ กับคำถามว่า หูฟังไร้สาย Kawa D9 ดีไหม ผมบอกได้สั้นๆ เลยครับว่าโคตรคุ้ม ก่อนอื่นผมเฉลยราคาก่อนว่าหูฟังรุ่นนี้มีราคาเพียง 299 บาท 289 บาทเท่านั้น (ราคาลดลงแล้ว) ถูกกว่าพาแฟนไปดูหนัง หรือไปกินชาบูในห้างอีกครับ เพราะในราคานี้สิ่งที่คุณจะได้คือ หูฟังไร้สายที่สามารถสนทนาโทรศัพท์ได้ชัดเจน ฟังเพลงหรือเล่นเกมได้นานเพราะแบตอึดมาก แถมสามารถกันน้ำได้ ใส่ลุยน้ำลุยฝนได้เลย ไม่ต้องกลัวพัง

ส่วนข้อเสียบอกเลยว่าหาไม่เจอจริงๆ ครับ เพราะหูฟังราคาแค่นี้เอง แถมจากที่ทดลองใช้ก็ไม่เจอปัญหาอะไรนะครับ จะมีให้ตินิดหน่อยก็อาจเป็นคุณภาพเสียงตอนฟังเพลง ที่อาจไม่ดีเท่าหูฟังสำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะ แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าตัวนี้มันเป็น Bluetooth Headsets สำหรับคุยโทรศัพท์นะครับ ดังนั้นเสียงมันก็จะประมาณนี้แหละ และที่สำคัญหูฟังรุ่นนี้ถูกปรับจูนให้เพิ่มความหนาของเสียงเบสให้มากขึ้นด้วย ดังนั้นเรื่องฟังเพลงผมถือว่าดีในระดับหูฟังประเภทนี้ครับ

เท่านั้นไม่พอ ในชุดยังแถมเคสใส่หูฟังสวยๆ มาให้อีก ในราคานี้ผมถือว่าโอเคมากๆ เลยครับ

ใครสนใจซื้อก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ทาง Shopee ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ ส่งได้ทั่วไทยจ้า

>>
https://shopee.co.th/product/2497030/2682253568?smtt=0.0.9