อโกด้าปลื้ม นักเรียนนักเรียนมัธยมสังกัดกรุงเทพมหานครกว่าพันคนร่วม Agoda Tech Camp Day สุดคึกคัก

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 – อโกด้าแพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวร่วมกับ (กทม.) จัดค่ายอบรมเทคโนโลยี Agoda Tech Camp Day ขึ้นเป็นครั้งที่สอง และเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่จะเติบโตเป็นบุคลากรมือฉมังด้านเทคโนโลยีของกรุงเทพมหานครในอนาคต งานนี้จัดขึ้นหนึ่งวันเต็มในรูปแบบเวิร์กชอปเชิงลึกหลายหัวข้อ ซึ่งล้วนออกแบบมาเพื่อให้ดึงดูดใจ และให้นักเรียนมัธยมปลายเรียนรู้อย่างสนุกสนาน

ค่าย Agoda Tech Camp Day ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการการศึกษาเทคโนโลยี โดยนักเรียนกว่า 1,000 คนจาก 9 โรงเรียนสังกัดกทม. เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งเป็นหนึ่งในการรวมตัวกันของนักเรียนมัธยมปลายเพื่อเข้าอบรมปฏิบัติการเชิงเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร

โดยแขกผู้มีเกียรติได้ร่วมพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในเช้าวันนี้ ได้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายเดเมียน เฟิร์ช, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์, อโกด้า และนายอิดาน ซาลซ์เบิร์ก, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี, อโกด้า ซึ่งได้กล่าวต้อนรับนักเรียนและผู้เข้าร่วมงาน โดยเห็นพ้องให้เยาวชนทุกคนมองเห็นคุณค่าและความสำคัญของเทคโนโลยีในอนาคต เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ใฝ่รู้ และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ทั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์, ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวย้ำถึงความสำคัญของการลงทุนด้านการศึกษาเทคโนโลยีในกลุ่มเยาวชนว่า “Agoda Tech Camp Day ถือเป็นความริเริ่มที่น่าชื่นชมในการประสานช่องว่างระหว่างทฤษฎีและการปฏิบัติ ความรู้และทักษะของเยาวชนในวันนี้จะเป็นตัวกำหนดกรุงเทพมหานครในอนาคต ซึ่งการอบรมเชิงปฏิบัติการลักษณะนี้มีบทบาทสำคัญในการสร้างผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีรุ่นใหม่ต่อไป”

กิจกรรมหลักของงานคือเวิร์กชอป 3 หัวข้อ ที่ตั้งใจออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ แต่ละหัวข้อมีเนื้อหาการเรียนรู้แตกต่างกันและจัดอบรมโดยเหล่าวิศวกรไทยชั้นนำของอโกด้า นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีโอกาสเลือกเวิร์กชอปตามความสนใจสูงสุด 2 หัวข้อ และได้ศึกษาเทคโนโลยีแขนงต่าง ๆ อย่างเจาะลึก ได้แก่ การสร้างเว็บ (ด้วย React และ Bootstrap), ส่วนเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกับระบบ (UI), ประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) และ AI รวมถึง ChatGPT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน

ค่ายนี้มุ่งหวังให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้กับสถานการณ์จริง โดยเสริมสร้างทักษะทางเทคโนโลยีที่จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จในการทำงาน การอบรมเน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียน เช่น การทำกิจกรรมกลุ่ม การนำเสนอ และเกมต่าง ๆ เพื่อให้บรรยากาศในการเรียนรู้เป็นไปอย่างสนุกสนาน และดึงความสนใจของนักเรียนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในค่ายยังได้จัดช่วงเวลาไว้ให้นักเรียนได้พูดคุยเรื่องอาชีพกับวิทยากรรับเชิญที่มีชื่อเสียงถึง 2 ช่วง ไม่ว่าจะเป็นนักสร้างคอนเทนต์, นักแคสต์เกม, เจ้าของเพจท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม, คุณอินทัช มาศวงษ์ปกรณ์ ประธานบริหารแอปพลิเคชั่น ViaBus, คุณภูมิปรินทร์ มะโน นักพัฒนาซอฟต์แวร์หนุ่มแห่งซิลิคอนวัลเลย์ รวมทั้งยอดฝีมือด้านเทคโนโลยีจากอโกด้า โดยแต่ละท่านได้ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์เรื่องการศึกษา และเส้นทางอาชีพของตนเอง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสำหรับนักเรียนที่สนใจทำงานในแวดวงเทคโนโลยี

นายเดเมียน เฟิร์ช, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์, อโกด้า กล่าวว่า “อโกด้าเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่ากรุงเทพฯ สามารถเป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งเอเชียได้ และความสำเร็จดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยเยาวชนคนไทยที่เก่งกาจและมุ่งมั่นเหล่านี้ สำหรับอโกด้า การมีส่วนช่วยสร้างอนาคตดังกล่าวด้วยการแบ่งปันทักษะด้านเทคนิค และความเชี่ยวชาญจากทีมงานของเรา รวมถึงสนับสนุนให้นักเรียนสนใจใฝ่รู้ และอยากศึกษาเรื่องเทคโนโลยีมากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่น่าปลาบปลื้มอย่างยิ่ง”

โครงการ Agoda Tech Camp Day ถือเป็นปรากฏการณ์ด้านการศึกษาเทคโนโลยีในประเทศไทย ผ่านการส่งเสริมนวัตกรรม และบ่มเพาะผู้นำทางเทคโนโลยีในอนาคต โดยความร่วมมือระหว่างอโกด้า และกรุงเทพมหานครครั้งนี้เน้นย้ำถึงพลังของความร่วมมือที่สามารถขับเคลื่อนเทคโนโลยีไปข้างหน้า และกำหนดอนาคตของเทคโนโลยีได้

Tech Camp Day เป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาสังคม และความยั่งยืนระหว่างอโกด้ากับกรุงเทพมหานคร โดยโครงการที่หน่วยงานทั้งสองเคยร่วมดำเนินการมาแล้วได้แก่ โครงการปลูกต้นไม้กลางกรุง Action Day PM 2.5 BKK กทม.ชวนภาคีขยับเรื่องฝุ่นเมือง และโครงการสนับสนุนการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่ตลาดน้อย