เปรียบเทียบสเปค vivo V5 Plus VS OPPO R9s ซื้อรุ่นไหนดี?

เปรียบเทียบสเปค vivo V5 Plus VS OPPO R9s ซื้อรุ่นไหนดี?

เปรียบเทียบสเปค vivo V5 Plus VS OPPO R9s สมาร์ทโฟนสองรุ่นใหม่จาก vivo และ Oppo ซึ่งทั้งคู่มีจุดเด่นอยู่ที่กล้องหน้าชัด เซลฟี่สวยด้วยกันทั้งคู่ แล้วรุ่นไหนจะน่าซื้อกว่ากัน วันนี้ GizmoTH จะมาเทียบสเปคให้ได้เห็นกันชัดๆ ครับ

 

เปรียบเทียบสเปค vivo V5 Plus VS OPPO R9s ซื้อรุ่นไหนดี?

 

หลังจากที่เราเคย เปรียบเทียบสเปค vivo V5 vs Oppo F1s กันไปแล้ว ล่าสุดทั้งสองค่ายได้ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นต่อยอดของทั้งสองรุ่นออกมาแล้วครับ คือ vivo V5 Plus รุ่นต่อยอดจาก vivo V5 และทางฝั่ง Oppo ก็ได้ส่ง Oppo R9s ที่ออกมาต่อยอดจาก Oppo F1s รุ่นขายดีเช่นกันอีกหนึ่งรุ่น โดยทั้งสองรุ่นต้องบอกว่าสเปคส่วนใหญ่นั้่น ใกล้เคียงกันมาก แต่อาจมีจุดแตกต่างกันบ้างในบางจุด เราลองมาดูตารางเปรียบเทียบสเปคกันเลยครับ

 

เปรียบเทียบสเปค vivo V5 Plus VS OPPO R9s

ตารางเปรียบเทียบสเปค vivo V5 Plus VS OPPO R9s

 

เรียกได้ว่าจากสเปคตามด้านบน ทางด้านการประมวลผลค่อนข้างใกล้เคียงกันมากทีเดียวครับ ทั้งคู่ใช้ CPU ตัวเดียวกันคือ Snapdragon 625 RAM 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB สเปคระดับนี้สามารถทำงานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล เล่นเฟส เล่นเกมกราฟฟิกระดับกลางๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ Oppo R9s ดูจะเหนือกว่านิดๆ ตรงที่รองรับหน่วยความจำเสริม microSD Card ได้สูงสุดถึง 128GB แต่ V5 Plus ไม่สามารถเพิ่มความจำภายนอก หรือเรียกง่ายๆ ว่าเพิ่มเมมไม่ได้นั่นแหละ ใครชอบเก็บหนัง เก็บเพลง เก็บภาพเยอะๆ อันนี้ออปโป้ดูน่าสนใจกว่า

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือเรื่องของกล้องหน้าครับ ที่แม้ทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับกล้องหน้าเทพสุดๆ อยู่แล้ว แต่พอมาลงลึกในรายละเอียด จะเห็นว่ากล้องหน้าของ vivo V5 Plus จะมาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูงกว่าที่ 20 ล้านพิกเซล ส่วนทางด้านของ Oppo R9s นั้นใช้กล้อง 16 ล้านพิกเซล ซึ่งหากถ่ายในที่แสงเพียงพอ ผมคิดว่าทั้งสองรุ่นคุณภาพคงจะแจ่มไม่แพ้กันแน่นอน แต่หากเซลฟี่กันในที่แสงน้อย ตอนกลางคืน ในผับ หรือร้านอาหาร กล้องหน้าของ vivo V5 Plus จะดูมีภาษีกว่าแน่นอน เพราะกล้องหน้ามีสองกล้องสองเลนส์ ทำให้เพิ่มลูกเล่นการถ่ายภาพให้ดีขึ้น และมีไฟแฟลชส่องสว่างด้วย ที่แม้ R9s จะมีฟีเจอร์เร่งความสว่างหน้าจอแทนไฟแฟลช แต่ก็น่าจะสู้ไฟแฟลชแท้ๆ ไม่ได้แน่ล่ะ

 

vivo V5 Plus

vivo V5 Plus

Oppo R9s

Oppo R9s

 

และสุดท้ายทางด้านราคา vivo V5 Plus ถูกตั้งราคาไว้ที่ 13,990 บาท ในขณะที่ Oppo R9s มีราคาอยู่ที่ 14,990 บาท ราคาต่างกันอยู่ที่ 1,000 บาท อันนี้ก็ต้องวัดกันที่ความชอบของดีไซน์ หรือฟีเจอร์อื่นๆ เทียบกันครับว่า เพื่อนๆ จะชอบรุ่นไหนมากกว่ากัน ทาง GizmoTH ก็ขอแนะนำว่าให้ไปลองจับลองเล่นเครื่องจริงกันที่ตัวแทนจำหน่ายก่อนครับว่าชอบรุ่นไหนมากกว่ากัน 🙂

via : gadgets.ndtv