Thailand Zocial Awards 2017 ประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ของเหล่าคนออนไลน์

“โธธ โซเชียล” ชูจุดแข็งด้านการจัดการข้อมูลบนโซเชียล ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งใน Thailand Zocial Awards 2017 ครั้งที่ 5

ถ้าทุกท่านเข้าใจข้อมูลบนโลกโซเชียล คุณก็จะเข้าใจทุกคนบนโลก” สำเร็จลงอย่างงดงามกับงาน Thailand Zocial Awards 2017 งานประกาศผลรางวัลสุดยิ่งใหญ่ของเหล่าคนออนไลน์ ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นที่ 5 โดย บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด ที่มุ่งมั่นสร้างบรรทัดฐาน และเชิดชูแบรนด์, เอเจนซี่ ที่ใช้โซเชียลมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกภาคธุรกิจ ณ โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน เมื่อเร็วๆ นี้

Thailand Zocial Awards 2017 นายกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด

นายกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด

นายกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูล โซเชียล ครบวงจร บอกถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน Thailand Zocial Awards 2017 ว่า ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิต ปริมาณผู้ใช้โซเชียลเติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 2.5 พันล้านข้อความตลอดปีที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขนี้กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ ดังนั้น “โธธ โซเชียล” จึงจัดงาน Thailand Zocial Awards 2017 ขึ้น

“เราใช้ Zocial Metric เข้ามาสร้างบรรทัดฐานความสามารถของแบรนด์บนโซเชียลในแต่ละภาคธุรกิจ ซึ่งในปีที่แล้วประกอบด้วย Interaction, Share, Fan Based, Growth จาก 4 ช่องทาง คือ Facebook, Instagram, Youtube, และ Twitter ซึ่งในปีนีจะมีตัวชี้วัดที่ 5 ที่เรียกว่า Sentiment ที่ใช้ AI (Artificial Intelligence) และ Machine Learning มาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการข้อมูลที่กำกวม และไม่เป็นรูปแบบ ในปริมาณมหาศาล (mass scale) ที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ภายในระยะเวลาอันสั้น แยกตามกลุ่มธุรกิจในประเทศไทย และนี่เป็นครั้งแรกในไทยที่เราสามารถจำแนกคำประชดได้ ซึ่่งนี่คือส่วนหนึ่งของ Sentiment เข้ามาเป็นตัวชี้วัดที่ 5 ในเกณฑ์การตัดสินรางวัลในปีนี้”

กล้า ตั้งสุวรรณ

นอกจากนั้นภายในงาน Thailand Zocial Awards 2017 ยังเปิดเวทีให้แบรนด์และเอเจนซี่ต่างๆ ส่งผลงานเข้าประกวดในรางวัล “The Best Social Media Campaign 2017” เพื่อเป็นการสนับสนุนการขับเคลื่อนนวัตกรรมทางความคิด กระตุ้นให้เกิดการสร้างบรรทัดฐานในวงการโซเชียล ประกอบกับวางแผนกลยุทธ์ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายบนโลกออนไลน์ รวมถึงการเลือกใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย (Social Media) อย่างชาญฉลาด และสามารถวัดผลได้ชัดเจน โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการโซเชียล ได้แก่ ศ.วิทวัส รุ่งเรืองผล ศาสตราจารย์ด้านการตลาด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, พศิน ปิติธนฤทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Marketing Oops!, อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Pantip.com, ธนเดช กุลปิติวัน บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร BrandAge, ณัฐวีร์ ณีว มาวิจักขณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ และ อดิศักดิ์ อมรฉัตร เลขาธิการสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ซึ่งใช้เกณฑ์การตัดสินอยู่บนพื้นฐานดังนี้

1.Work: ประสิทธิภาพหรือผลลัพธ์ที่ได้จากผลงานที่บรรลุวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้

2.Wow: มีความคิดสร้างสรรค์ หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถนำมาผสมผสานกับผลงานได้อย่างลงตัว

3.Impact: ผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นนั้นมีอิทธิพล หรือส่งผลกระทบกับสังคมในวงกว้าง หรือสามารถสร้างมาตรฐานใหม่ให้วงการโซเชียล”

 

สำหรับรางวัลในงาน Thailand Zocial Awards 2017 มีดังต่อไปนี้

รางวัล The Best Brand Performance 2017 (รางวัลแบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยม) จำนวน 6 รางวัล แบ่งตามประเภทของโซเชียลมีเดียแพล็ตฟอร์ม ดังนี้

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนยูทูป (YouTube) ได้แก่ เอไอเอส

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนทวิตเตอร์ (Twitter) ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนไลน์ (Line) ได้แก่ วอลล์

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนเฟซบุ๊ค (Facebook) ได้แก่ โคคา-โคล่า

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนอินสตาแกรม (Instagram) ได้แก่ บิวตี้ บุฟเฟ่ต์

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนพันทิป (Pantip) ได้แก่ ดีแทค

 

ต่อด้วยการประกาศรางวัล The Best Brand Performance 2017 (รางวัลแบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดีย จำนวน 12 รางวัล แบ่งตามกลุ่มธุรกิจ ดังนี้

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจธนาคาร (Banking) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ ผู้ที่ได้คือ ธนาคารไทยพาณิชย์

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ อารียา, แสนสิริ, เอสซี แอสเสท ผู้ที่ได้คือ แสนสิริ

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจสายการบิน (Airline) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ แอร์เอเชีย, บางกอกแอร์เวย์, การบินไทย ผู้ที่ได้คือ แอร์เอเชีย

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจยานยนตร์ (Automobile) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ เชฟโรเลต, ฟอร์ด, ยามาฮา ผู้ที่ได้คือ ฟอร์ด

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจความงาม (Cosmetics) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ บิวตี้ บุฟเฟ่, KARMART, เอสเคทู (SK-II) ผู้ที่ได้คือ เอสเคทู (SK-II)

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า (Department Store) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ดิ เอ็ม ดิสทริค, เดอะมอลล์ ผู้ที่ได้คือ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG Food) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ วอลล์คอร์นเนตโต, คนอร์, เลย์ ผู้ที่ได้คือ คนอร์

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจบริการ (Personal care) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ แชมพูเคลียร์, แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์, แชมพูซันซิล ผู้ที่ได้คือ แชมพูเคลียร์

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจประกันชีวิต (Insurance) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต, เมืองไทยประกันชีวิต, เอไอเอ ผู้ที่ได้คือ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจไอทีและดิจิทัล (IT&Digital) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ ดีแทค, ออปโป้, มือถือซัมซุง ผู้ที่ได้คือ มือถือซัมซุง

– แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร (Retails food) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ บาร์บีคิว พลาซ่า, เคเอฟซี, สตาร์บัค ผู้ที่ได้คือ เคเอฟซี

สุดท้ายคือ แบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมกลุ่มธุรกิจร้านค้าปลีก (Retail Store) มีผู้เข้าชิง ได้แก่ บิ๊กซี, แม็คโคร, เทสโก้ โลตัส ผู้ที่ได้คือ เทสโก้ โลตัส

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ แห่งบาร์บีคิวพลาซ่า

คุณ บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ แห่งบาร์บีคิวพลาซ่า

ส่วน รางวัล The Best Social Media Campaign 2017 (รางวัลผลงานบนโซเชียลมีเดีย) จำนวน 4 รางวัล (ส่งผลงานเข้าประกวด) ได้แก่

1.ผลงาน “The Break-up” ของแบรนด์นอติลุส จากทีมงาน Grey NJ United

2.ผลงาน “Pad-thai” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จากทีมงาน Leo Burnett Group Thailand

3.ผลงาน “Thank you for sharing” ของแบรนด์ดีแทค จากทีมงาน Leo Burnett Group Thailand

4.ผลงาน “ไม่น่ารักเลย” ของทีมงานกรมทรัพย์สินทางปัญญา

คุณ พเนิน อัศววิภาส แห่ง OBVOC

คุณ พเนิน อัศววิภาส แห่ง OBVOC

และสุดท้ายคือ รางวัล Contribution Awards (รางวัลบุคคลทรงคุณค่าในวงการโซเชียล) จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ ปรเมศวร์ มินศิริ ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหาร กระปุกดอทคอม

นับเป็นอีกงานประกาศรางวัลคุณภาพที่เหล่าคนออนไลน์ต่างตั้งตารอคอย!! อย่างไรก็ดีความสำคัญของงานคงมิใช่แต่เพียงมุ่งหวังเรื่องการมอบรางวัล แต่มุ่งมั่นที่จะสร้างบรรทัดฐาน สนับสนุนนวัตกรรมทางความคิด และการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสรรค์นั่นเอง