โซนี่ไทยเปิดตัว Sony FX3 เสริมทัพกล้องฟูลเฟรมในตระกูล Cinema Line

อัดแน่นเทคโนโลยีเพื่อการถ่ายภาพ และการสร้างสรรค์วิดีโอในรูปแบบ Cinematic ได้อย่างอิสระในทุกจินตนาการ ตอบโจทย์การใช้งานสุดคล่องตัวด้วยขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบา

 • เซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่แบบFull Frame Black-illuminated Exmor R™ CMOS ความละเอียดภาพ 10.2 ล้านพิกเซลและระบบประมวลผลภาพอันทรงพลังอย่าง BIONZ XR™
 • ความไวแสงสูงพิเศษกับช่วง ISO ที่ขยายได้ถึง       409,600 สำหรับสภาพที่แสงน้อยมาก และช่วงไดนามิกกว้างถึง 15+ สต็อป
 • โปรไฟล์สี S-Cinetone ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศาสตร์แห่งสีของกล้องภาพยนตร์ดิจิทัล VENICE และมีอยู่ใน FX9 และ FX6 Cinema Line รวมถึงรองรับการบันทึกวีดีโอที่มีความละเอียดของภาพระดับ 4K/120fps
 • การออกแบบตัวเครื่องให้มีขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบา พร้อมความสามารถในการใช้งานสูงสำหรับการถ่ายภาพในขณะที่กล้องอยู่ในมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ  โดยไม่ใช้ Gimbal และ โดรน เป็นต้น
 • Multi-thread (1/4-20 UNC) ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งอุปกรณ์เสริม
 • ชุดด้ามจับXLR แบบถอดได้ พร้อมช่องเสียบ XLR/TRS ขนาดมาตรฐาน 2 ช่อง
 • ระบบป้องกันภาพสั่นไหวด้วยActive Mode รวมถึงสามารถรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยที่มือถือกล้องได้เป็นอย่างดี
 • ระบบ Fast Hybrid Auto Focus, Touch Tracking และ Real-time Eye AF แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง Alpha™
 • รองรับการบันทึกที่มีความละเอียด 4K/60P อย่างต่อเนื่อง ผสานการทำงานร่วมกับระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพและพัดลมระบายความร้อนในตัวกล้อง

(กรุงเทพฯ / 11 มี.ค. 2564) – บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวกล้อง Sony FX3 (ชื่อรุ่น ILM-FX3) ซึ่งเป็นกล้องวิดีโอฟูลเฟรมรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Cinema Line ที่รวมเอาสุดยอดเทคโนโลยีจาก   โรงภาพยนตร์ชั้นนำผสานเข้ากับคุณสมบัติการถ่ายภาพขั้นสูงจากกล้อง Alpha™เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ความสามารถในการโฟกัสขั้นสูง ที่มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอล อีกทั้งยังถูกออกแบบมาให้สามารถถ่ายภาพด้วยมือได้อย่างลงตัว รวมถึงมีระบบกระจายความร้อนขั้นสูง เพื่อรองรับการบันทึกที่ยาวนาน ด้วยการออกแบบตัวกล้องที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ทำให้กล้อง Sony FX3สามารถตอบโจทย์ครีเอเตอร์   รุ่นใหม่ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลายให้มีความโดดเด่นได้อย่างครอบคลุม

สร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบภาพยนตร์

ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่แบบ Full Frame Black-illuminated Exmor R™ CMOS ที่มีความละเอียดภาพ 10.2 ล้านพิกเซล สำหรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหว และให้ความละเอียดภาพ 12.1 ล้านพิกเซล สำหรับการบันทึกภาพนิ่งที่มีอยู่ในกล้อง FX3ผสานการทำงานร่วมกับระบบประมวลผลภาพอันทรงพลัง    อย่าง BIONZ XR™ เพื่อให้แน่ใจว่ามีค่าความไวแสงสูงและสัญญาณรบกวนต่ำ มาพร้อมความไวแสง ISO มาตรฐาน 80 ถึง 102,400 สามารถขยายได้ถึง 409,600 สำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ โดยให้ช่วงไดนามิกกว้างถึง 15+ สต็อป ในขณะเดียวกันกล้อง FX3ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างรูปลักษณ์แบบภาพยนตร์ได้ โดยไม่ต้องรอหลังการถ่ายทำ โดยใช้ S-Cinetoneที่สามารถนำเสนอศาสตร์แห่งสี    ในโรงภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว ทั้งยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากกล้อง VENICEซึ่งเป็นกล้องเรือธงในตระกูล Cinema Line จากโซนี่ โดย S-Cinetone จะช่วยถ่ายทอดการสร้างโทนสีผิวที่เป็นธรรมชาติ และการแสดงออกทางใบหน้าที่สมจริงให้เข้าถึงการถ่ายทอดอารมณ์ได้สูงสุดตามวิสัยทัศน์ของนักสร้างสรรค์ รวมถึงสีที่นุ่มนวล และไฮไลท์ที่เรียบเนียนซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรับชมภาพยนตร์ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถรองรับการบันทึกวิดีโอที่มีความละเอียดของภาพระดับ 4Kที่ 120เฟรมต่อวินาที โดยให้ภาพแบบสโลว์โมชั่นที่นุ่มนวลเป็นพิเศษสูงสุด 5xที่ความละเอียด QFHD (3840 x 2160)พร้อมโฟกัสอัตโนมัติที่มอบความแม่นยำอย่างสูงสุด

ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพที่สะดวกสบาย

กล้อง FX3ได้รับการออกแบบมาให้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา รวมถึงโครงสร้างด้านนอกทำมาจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ที่มีความแข็งแรง และทนทาน ด้วยขนาดเพียง 77.8 มม. X 129.7 มม. X 84.5 มม. น้ำหนักเพียง 715 กรัม ช่วยให้พกพาได้สะดวก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถือกล้องถ่ายด้วยมือโดย  ไม่ใช้ Gimbal และถ่ายจากโดรน ในขณะที่อุปกรณ์เสริมอย่าง Grip กล้องถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มีความยืดหยุ่นและความสะดวกสบายสูงสุดสำหรับการถ่ายภาพระยะไกล

นอกจากนี้ ยังเพิ่มความคล่องตัว และประสิทธิภาพให้กับตัวกล้อง FX3ด้วยการออกแบบให้ด้านบน และด้านข้างของตัวกล้องมีช่อง Tripod Mountแบบ 1/4-20 UNC มาให้ถึง 5 จุด เพื่อให้สำหรับติดตั้ง   ด้ามจับ หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆได้โดยตรง ทำให้ง่ายต่อการพกพา ยิ่งไปกว่านั้นตัวกล้องยังมีด้ามจับ XLR Handle ซึ่งทำให้การถ่ายภาพในมุมต่ำทำได้ง่ายและคล่องตัว โดยด้ามจับนี้ยังมาพร้อมขั้วต่อคอมโบ  XLR/TRS จำนวน 2 ตัว ซึ่งสามารถบันทึกเสียงดิจิทัลแบบ 4 Channel 24 bit ได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องบันทึกภายนอก มาพร้อมกับ Built-in XLR / 1/4″ TRS Adapter รวมถึงยังมีรูเกลียวสำหรับเสียบ XLR Handle ขนาดมาตรฐาน 2 ช่อง เพื่อใช้ยึดเข้ากับตัวกล้องอย่าง    แน่นหนาผ่าน Multi Interface Shoe(MI) บนตัวกล้อง เพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย และมั่นคงยิ่งขึ้น และมีรูเกลียวเพิ่มเติมมาให้อีกหลายจุดบนตัวกล้อง และด้ามจับสำหรับยึดอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม และสามารถช่วยรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริมเคส กล้องอีกด้วย  ในขณะเดียวกัน XLR Handle สามารถ input เสียงผ่าน XLR/TRS ทั้งสองช่องทางไปยัง FX3 ด้วยไมโครโฟน XLR ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลเสียงดิจิทัลไปยังกล้องได้โดยตรงเพื่อให้ได้เสียงคุณภาพสูง

ยิ่งไปกว่านั้นกล้อง FX3 ยังมาพร้อมขุมพลังของระบบ Fast Hybrid Auto Focusและ Phase Detectionจำนวน 627จุด จะตรวจจับและรักษาโฟกัสได้อย่างแม่นยำ และราบรื่นในระหว่างการบันทึกภาพยนตร์ ผสานการทำงานร่วมกับระบบ Touch Trackingด้วยการแตะวัตถุที่ต้องการบนหน้าจอมอนิเตอร์ระบบก็จะเริ่มโฟกัสและติดตามวัตถุนั้นทันที รวมถึงการทำงานของระบบ Real-Time Eye AF สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ โดยระบบจะสามารถตรวจจับดวงตาของตัวแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ในระยะชัดตื้นหรือการถ่ายภาพที่มีอัตราเฟรมสูง โดยสามารถตรวจจับดวงตาแม้ในขณะที่วัตถุกำลังมองลงหรืออยู่ในมุมที่สูงชัน นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการตั้งค่า AF Transition Speed  และ AF Subject Shift Sensitivityได้ตามความต้องการอีกด้วย

ในขณะเดียวกันกล้อง FX3ยังมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวภายในตัวกล้องแบบ 5แกน ผสานการทำงานร่วมกับ Gyro Sensorทำให้สามารถรองรับการถ่ายภาพในขณะที่กล้องอยู่ในมือได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ E-Mountที่ไม่มีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัวได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ตัวกล้องยังมี Active Mode ซึ่งเป็นระบบป้องกันภาพสั่นไหว สำหรับรองรับการถ่ายภาพหรือวิดีโอขณะที่กล้องอยู่ในมือได้อย่างราบรื่นหรือสามารถถ่ายวิดีโอขณะที่เคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยมแม้จะไม่มี Gimbal     ก็ตาม เมื่อใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ Sony’s Catalyst Browse / PrepareหรือCatalyst Edit ที่จะมีโซลูชั่นระบบป้องกันภาพสั่นไหวเพิ่มเติม โดยใช้ประโยชน์จากข้อมูล Metadataการสั่นของกล้อง เพื่อปรับเสถียรภาพของภาพให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น

ความสามารถในการใช้งานสำหรับผู้สร้างสรรค์เนื้อหา

 • ความสามารถในการใช้งาน

กล้อง FX3ยังได้รับการจัดวางตำแหน่งของ Gripและปุ่มอย่างพิถีพิถัน เพื่อความมั่นคงและความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยจัดให้ปุ่มควบคุมการใช้งานที่ใช้งานบ่อยให้อยู่ที่ด้านบนของกล้อง อาทิ       ปุ่ม ISO,ม่านตา และปุ่มปรับสมดุลแสงสีขาว เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อการควบคุมและการใช้งานแบบมืออาชีพ โดยผู้ใช้งานสามารถควบคุมการใช้งานกล้องได้ด้วยมือข้างเดียว นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดฟังก์ชั่นการทำงานเองได้ถึง140ฟังก์ชั่นให้กับ 15 ปุ่ม เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน  ยิ่งไปกว่านั้นก้านซูมที่อยู่บริเวณด้านบนของ Gripจะช่วยให้การซูมภาพคมชัด ทำให้การซูมเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีไฟแสดงการทำงานต่างๆอยู่ที่บริเวณด้านหน้า ด้านบน และด้านหลังของกล้อง เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบได้ทันทีเมื่อกล้องทำงานอยู่ ในขณะที่จอ LCD แบบสัมผัสปรับมุมได้และสามารถเปิดด้านข้างช่วยให้ใช้งานง่าย สามารถดูจอได้จากทุกมุม แม้จะติดตั้งบน Gimbalยังมีความไวต่อการสัมผัสเพื่อการใช้งานที่ง่ายดาย อีกทั้งโหมดการรับแสงที่ยืดหยุ่นจะช่วยให้กล้อง FX3มีการทำงานของสวิตซ์อัตโนมัติและแบบแมนนวลเหมือนกับกล้องซีรี่ย์ FX    รุ่นอื่น ๆ เช่นกัน สำหรับรูรับแสง,ความเร็วชัตเตอร์ และ ISOผู้ใช้จะสามารถตั้งค่าได้อย่างอิสระ ด้วยการกดปุ่มแบบกำหนดเองที่กำหนดไว้สั้น ๆ จะช่วยให้สามารถสลับระหว่างการล็อกหน้าปัดแบบแมนนวล และการกดปุ่มที่กำหนดเองแบบระยะยาวจะช่วยให้สามารถเปิดปิดการตั้งค่าอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

 • ความน่าเชื่อถือ

ด้วยการทำงานของคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ไม่เพียงแต่ต้องการประสิทธิภาพที่ดีกว่าเพียงอย่างเดียว    แต่ยังคงต้องการความน่าเชื่อถือและความทนทานในการทำงานเป็นอย่างมาก ทำให้กล้อง FX3จึงมาพร้อมระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพและพัดลมระบายความร้อนในตัว ส่งผลให้สามารถรองรับการบันทึก 4K/60P ได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยไม่ต้องปิดระบบระบายความร้อนและไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะหยุดทำงานเพราะความร้อน อีกทั้งพัดลมระบายความร้อนในตัวกล้องยังได้รับการปรับปรุงใหม่ให้การระบาย    ความร้อนอย่างประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

 • รองรับการใช้งานที่หลากหลายและความคล่องตัวในการใช้งาน

ความสามารถของกล้อง FX3สามารถรองรับการทำงานกับโปรไฟล์ S-Log3และ S-Gamut3เพื่อเป็นการไล่ระดับสีที่สมบูรณ์ และข้อมูลโทนสีในแบบ 10-bit 4:2:2 ในรูปแบบ All-Intraจะช่วยในการปรับระดับสีได้ตามต้องการ ซึ่งสามารถบันทึกช่วงไดนามิกสูง   และช่วงสีที่กว้างได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ ยังรองรับการบันทึก ในรูปแบบ XAVC S™ และ XAVC SIในรูปแบบ 4K(QFHD),FHDและ XAVC HS™(MPEG-H HEVC / H.265, 4Kเท่านั้น) ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับการบันทึกวิดีโอ 4K/60Pได้ที่ 10-bit 4:2:2อีกทั้งยังสามารถ Outputวิดีโอไปยังอุปกรณ์ภายนอก RAW 16-bit 4.2K โดยผ่านพอร์ต HDMI เต็มรูปแบบได้อีกด้วย

          นอกจากนี้กล้อง FX3 ยังช่วยเพิ่มความรวดเร็ว และอิสระในการถ่ายภาพอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยช่องใส่การ์ด CF-Express Type-A แบบคู่ โดยสามารถบันทึกข้อมูลเดียวกันลงในการ์ดทั้งสองพร้อมกันได้ เพื่อเป็นการสำรองข้อมูลและโหมดรีเลย์การบันทึกและสามารถเพิ่มความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลได้ โดยจะเปลี่ยนไปใช้การ์ดใบที่ 2โดยอัตโนมัติ เมื่อการ์ดใบแรกเต็มระหว่างการบันทึกในขณะที่กล้อง FX3 ยังได้รับการปรับปรุงด้านการเชื่อมต่อขั้นสูง เพื่อตอบโจทย์การทำงานของครีเอเตอร์ในระดับมืออาชีพได้ดียิ่งขึ้น ด้วยตัวกล้องที่รองรับ Wireless LANที่เร็วที่สุดด้วยความถี่ 2.4 GHz or 5 GHzรวมถึงรองรับการเชื่อมต่อ LAN ผ่านสาย USB-to-Ethernet Adaptorเท่านั้นยังไม่พอยังรองรับการควบคุมกล้องระยะไกลจาก PCผ่านแอปพลิเคชั่น Imaging EDGE Mobile ในแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนหรือผ่านแอปพลิเคชั่น Imaging EDGE Remoteในคอมพิวเตอร์โดยผ่าน Wi-Fiหรือสามารถเชื่อมต่อ SuperSpeed USB 5Gbpsผ่านสาย USB Type-C™ที่จะสามารถโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงสุด หรือระยะไกลได้เป็นอย่างดี

กล้อง FX3พร้อมวางจำหน่ายในตลาดเมืองไทยในวันที่12 มีนาคม ศกนี้ ในราคา 134,990บาท ผู้สนใจสามารถทดลองประสิทธิภาพของกล้อง FX3ได้ที่โชว์รูมโซนี่ สโตร์ สาขาสยามพารากอน และโซนี่ สโตร์สาขาเซ็นทรัลพระรามเก้า สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชม www.sony.co.th

เกี่ยวกับกล้องในกลุ่ม Cinema Line

Cinema Line เป็นซีรี่ส์กล้องระดับมืออาชีพที่มีรูปลักษณ์เหมือนกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยประสบการณ์อันยาวนานของโซนี่ในการผลิตภาพยนตร์แบบดิจิทัล ทำให้เพิ่มความสามารถในการใช้งานและความน่าเชื่อถือที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้สร้างได้อย่างดีเยี่ยม

          Cinema Line ประกอบด้วยกล้องถ่ายภาพยนตร์ดิจิทัล VENICEที่ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังมีกล้องถ่ายรูประดับมืออาชีพ FX9ซึ่งได้รับความนิยมในการผลิตสารคดีและละคร รวมถึง FX6สำหรับการถ่ายทำเนื้อหาแนวแอคชั่นและล่าสุด FX3รุ่นใหม่ซึ่งเป็นกล้องขนาดกะทัดรัดที่สุดในซีรี่ย์นี้จากโซนี่ที่จะเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ที่หลากหลายให้กับผู้สร้างทุกประเภท