โซนี่ไทย เปิดตัวกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสระดับเรือธงรุ่น Sony Alpha 1

โซนี่ไทยเปิดตัวกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสระดับเรือธงรุ่น Alpha 1 อัดแน่นเทคโนโลยีล้ำอนาคตตอบโจทย์งานภาพถ่ายและวิดีโอระดับมืออาชีพอย่างลงตัว

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียดสูง 50.1 ล้านพิกเซล พร้อมการถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงสุด 30 เฟรมต่อวินาที รวมถึงรองรับการบันทึกวิดีโอ 8K 30p  

♣ เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Full Frame Stacked Exmor RS™ CMOS ที่มีความละเอียดภาพสูง 50.1 ล้านพิกเซล พร้อมระบบประมวลผลภาพอันทรงพลังรุ่นใหม่อย่าง BIONZ XR™ ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผลสูงกว่าเดิมถึง 8 เท่า

♣ ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงสุด 30 ภาพต่อวินาที โดยปราศจากแบล็คเอาท์หรือเฟรมดำในช่องมองภาพ

♣ ด้วยการอ่านเซ็นเซอร์ที่รวดเร็วจะช่วยให้สามารถคำนวณ AF/AE ได้ถึง 120 ภาพต่อวินาที โดยเพิ่มความเร็วขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับกล้อง Alpha9 II แม้ในระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่อง 30fps

♣ ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ OLED Quad-XGA ที่สว่างและมีขนาดใหญ่ถึง 0.64 นิ้ว พร้อมอัตรารีเฟรชอยู่ที่ 240fps ตัวแรกของโลก

♣ ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ที่เงียบไร้การสั่นสะเทือน

♣ ครั้งแรกของโลกกับการถ่ายภาพป้องกันการสั่นไหว ด้วยชัตเตอร์ทั้งแบบกลไกและแบบอิเล็กทรอนิกส์

♣ ครั้งแรกในตระกูล Alpha กับแฟลชชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ซิงค์สูงสุด 1/200 วินาที

♣ แฟลชชัตเตอร์แบบกลไกที่เร็วที่สุดในโลกซิงค์ได้สูงถึง 1/400 วินาที

♣ รองรับการบันทึกวีดีโอที่มีความละเอียดของภาพระดับ 8K/30p, ความลึกของสี 10bit 4:2:0 XAVC-HS พร้อม Oversampling ที่ความละเอียด 8.6K ทำให้ได้ประสิทธิภาพความละเอียดที่สูงมาก นอกเหนือจากการถ่ายภาพยนตร์ที่ให้ความละเอียดของภาพระดับ 4K/120P ความลึกของสีอยู่ที่ 10bit 4:2:2

♣ ช่วงไดนามิกกว้างถึง 15 สต็อปสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง และช่วงไดนามิก 15+ สต็อปสำหรับการถ่ายวิดีโอ

♣ Real-Time Eye AF ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ สำหรับมนุษย์และสัตว์ มาพร้อม Real-time Eye AF ใหม่สำหรับนก เพื่อให้ได้โฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำ เมื่อใช้ Real-Time Tacking ระบบจะตรวจจับดวงตาและใบหน้าของวัตถุและล็อควัตถุแบบเรียลไทม์ได้อย่างแม่นยำ

♣ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอล 5 แกนในตัว เพื่อความได้เปรียบด้านความเร็วชัตเตอร์ 5.5 ขั้นตอน

♣ โปรไฟล์สี S-Cinetone ที่ได้รับความนิยมใน FX9 และ FX6 ซึ่งให้การถ่ายทอดแบบโรงภาพยนตร์

♣ รองรับการทำงานในระดับมืออาชีพพร้อมการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi ในตัว ด้วยความเร็ว Super Speed USB 10 GBPS, 1000BASE-T Ethernet เป็นต้น

(กรุงเทพฯ / 22 ก.พ. 2564) – บริษัท โซนี่ไทย จำกัด เปิดตัวกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสรุ่น Alpha 1 (อ่านว่า อัลฟ่า วัน) ซึ่งถือเป็นกล้องเรือธงในตระกูล Alpha Seriesที่โดดเด่นด้วยเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Full Frame Stacked Exmor RS™ CMOS ที่มีความละเอียด 50.1 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงสุด 30 ภาพต่อวินาที และการคำนวณ AF/AE ได้ถึง 120 ภาพต่อวินาที ผสานระบบประมวลผลภาพอันทรงพลังรุ่นใหม่อย่าง BIONZ XR™ ในขณะเดียวกันยังมาพร้อมช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ OLED Quad-XGA ที่สว่างและมีขนาดใหญ่ถึง 0.64 นิ้ว พร้อมอัตรารีเฟรชอยู่ที่ 240fps ตัวแรกของโลก รวมถึงรองรับการบันทึกวีดีโอที่มีความละเอียดของภาพระดับ 8K/30p 10bit 4:2:0 และยังสามารถบันทึกภาพระดับ 4K/120P 10bit 4:2:2 ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยีล้ำอนาคตที่ผนวกอยู่ใน Alpha 1 จึงพร้อมตอบโจทย์ครอบคลุมการทำงานทั้งการถ่ายภาพนิ่ง และภาพวิดีโอระดับมืออาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทะลุขีดจำกัดในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้เหนือจินตนาการ

ความละเอียดและความเร็วแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

 • ถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด30เฟรมต่อวินาที

ด้วยการอ่านข้อมูลความเร็วสูงที่มีความละเอียดภาพสูงถึง 50.1ล้านพิกเซลและหน่วยความจำขนาดใหญ่ที่อยู่ในกล้อง Alpha 1ทำให้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงสุด 30 ภาพต่อวินาที ด้วยชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ โดยสามารถบันทึกภาพไฟล์ RAWที่บีบอัดได้ถึง 155ภาพ หรือ สามารถบันทึกภาพไฟล์ JPEGแบบฟูลเฟรมได้มากถึง 165 ภาพ ในขณะที่ตัวกล้องยังสามารถให้ระบบออโต้โฟกัส (AF)และระบบวัดแสง (AE)ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งระบบโฟกัสอัตโนมัติและการคำนวณการรับแสงอัตโนมัติ(AF/AE) ที่ความเร็วสูงสุด 120 ครั้งต่อวินาที รวมถึงสามารถรักษาโฟกัสด้วยความเร็วที่แม่นยำสูงแม้ในวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว และสามารถปรับการเปิดรับแสงได้อัตโนมัติ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงความสว่างอย่างกะทันหัน โดยไม่มีเวลาตอบสนองของ AEต่ำถึง 0.033วินาที

 • ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงที่มาพร้อมอัตราการรีเฟรชตัวแรกของโลกที่240fps

กล้อง Alpha 1ยังมาพร้อมช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์แบบQuad-XGAที่สว่างและมีขนาดใหญ่ถึง 0.64นิ้ว พร้อมด้วยจอแสดงผล OLED ความละเอียดสูงถึง 9.44ล้านจุด โดยมีอัตราการขยายอยู่ที่ 0.90xให้มุมมองภาพแนวทแยง 41องศา และจุดสายตา(Eyepoint)สูงถึง 25มม. เพื่อการรับชมที่ชัดเจนและความผิดเพี้ยนต่ำ รวมถึงมีอัตรารีเฟรชอยู่ที่ 240fpsตัวแรกของโลก เพื่อให้การแสดงผลที่ราบรื่น ช่องมองภาพจะไม่มืดลงเมื่อทำการเปิดรับแสง เพื่อให้ได้มุมมองที่ไม่สะดุดและช่วยให้สามารถติดตามได้อย่างราบรื่น

 • โฟกัสอัตโนมัติขั้นสูง

กล้อง Alpha 1 ยังคงให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีออโต้โฟกัส(AF) โดยสามารถติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วได้อย่างง่ายดาย พร้อมระบบโฟกัสแบบ Phase Detectionจำนวน 759จุด และแบบ Contrast Detection จำนวน 425จุด ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 92%ของเซ็นเซอร์ภาพ รวมถึงการทำงานของระบบออโต้โฟกัส สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โฟกัสไม่สะดุดแม้ในสภาพแวดล้อมที่ยากต่อการโฟกัสก็ตาม ในขณะที่ระบบ Real-Time Eye AFจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับ 30%จากระบบก่อนหน้า ด้วยระบบประมวลผลอันทรงพลังรุ่นใหม่อย่าง BIONZ XR™ ช่วยให้มั่นใจในการตรวจจับที่แม่นยำและเชื่อถือได้แม้ว่าใบหน้าของวัตถุจะมองไปทางอื่น นอกจากการปรับปรุงระบบ Real-time Eye AFสำหรับมนุษย์และสัตว์แล้ว ยังมาพร้อม Real-time Eye AF แบบใหม่สำหรับนก ซึ่งเป็นครั้งแรกของกล้องในตระกูล Alphaโดยอัลกอริธึมที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมช่วยให้มั่นใจว่า มีความสามารถในการติดตามสูงแม้ในสภาวะพิเศษของการถ่ายภาพนก เช่น การออกบินอย่างกะทันหัน และ การเปลี่ยนแปลงของการจัดเฟรมระหว่างการบินด้วยความเร็วสูง เป็นต้น

นอกจากนี้ระบบ Real-Time Trackingที่ขับเคลื่อนด้วย AI จะสามารถรักษาโฟกัสที่แม่นยำได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งอัลกอริธึมจะทำการจดจำวัตถุใช้สีรูปแบบและข้อมูลระยะทางของวัตถุ เพื่อประมวลผลข้อมูลเชิงพื้นที่แบบเรียลไทม์ด้วยความเร็วสูงอีกด้วย

 • ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์แบบเงียบและไม่มีการสั่นสะเทือน

ด้วยการอ่านค่าความเร็วสูงของเซ็นเซอร์ภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่จะช่วยให้ลดวามผิดเพี้ยนของภาพลงประมาณ 1.5เท่า เมื่อเทียบกับ Alpha 9 IIยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมโหมด Silent Anti-Flicker Continuous Shootingซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องโดยป้องกันการสั่นไหวแบบเงียบด้วยชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ในขณะที่ชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ยังทำงานแบบเงียบโดยไม่มีเสียงรบกวนจากกลไกและไม่มีการสั่นสะเทือน ทำให้สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้แม้ในสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย รวมถึงช่วยลดการกระพริบที่เกิดขึ้นทั้งในแสงไฟฟลูออเรสเซนต์ และ LEDนอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกของกล้องในตระกูล Alpha ที่สามารถซิงค์แฟลชชัตเตอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ได้สูงสุด 1/200 วินาทีอีกด้วย

 • Dual Driven Shutter Systemสำหรับ1/400 Flash Sync

กล้อง Alpha 1 ยังมาพร้อมความเร็วในการซิงค์แฟลชชัตเตอร์แบบกลไกที่เร็วที่สุดในโลกอยู่ที่ 1/400 วินาที  ด้วยชัตเตอร์แบบกลไกทำการจับภาพการเคลื่อนไหวแบบไดนามิกได้ง่ายขึ้น นอกเหนือจากม่านชัตเตอร์คาร์บอนไฟเบอร์แล้ว กล้อง Alpha 1 ยังมีระบบชัตเตอร์แบบขับเคลื่อนคู่ใหม่ โดยใช้สปริงและตัวกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้าในการขับม่านชัตเตอร์ ซึ่งให้ความทนทานและความสว่างสูงในเวลาเดียวกัน

 • การปรับปรุงการถ่ายภาพความละเอียดสูง

ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Full Frame Stacked Exmor RS™ CMOS ที่อยู่ในกล้อง Alpha 1 ยังให้ความไวแสงสูงและสัญญาณรบกวนต่ำ รวมถึงให้ Dynamic Range กว้างถึง 15 สต็อปสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง และ15+ สต็อปสำหรับการถ่ายวิดีโอ เพื่อการไล่ระดับบริเวณเงามืดไปจนถึงจุดสว่างได้อย่างนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติด้วยระบบประมวลผลที่ล้ำสมัย โดยให้ค่าความไวแสง ISO จากเดิมอยู่ที่ 100-32,000 สามารถขยายได้ถึง 50-102,400 สำหรับการถ่ายภาพนิ่ง

นอกจากนี้ยังมีโหมด Pixel Shift Multi Shooting ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงสุด 16 ภาพ โดยโหมดนี้ตัวกล้องจะเลื่อนเซ็นเซอร์ได้อย่างแม่นยำและจะเพิ่มทีละหนึ่งพิกเซลหรือทีละครึ่งพิกเซล เพื่อจับภาพที่มีการเลื่อนพิกเซลแยกกัน 16 ภาพ ซึ่งรวมกันเป็น 199 ล้านพิกเซล เมื่อใช้ควบคู่กับแอปพลิเคชั่น  Imaging EDGE Desktop ของโซนี่ ด้วยการซิงค์แฟลชสูงสุดที่ 1/200 วินาที เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม งานศิลปะ หรือ วัตถุอื่นๆที่ต้องการเก็บรายละเอียดของภาพและความแม่นยำของสีได้เป็นอย่างดี

คุณภาพวิดีโอระดับมืออาชีพ

 • การถ่ายภาพยนตร์ความละเอียดสูง8K

นับเป็นครั้งแรกของกล้องในตระกูล Alpha ที่ทำให้กล้อง Alpha 1 สามารถรองรับการบันทึกวีดีโอที่มีความละเอียดของภาพระดับ 8K/30p ระบบบันทึกสีแบบ 10bit 4:2:0 XAVC-HS พร้อมการ Oversampling ที่ความละเอียด 8.6K ทำให้ได้ประสิทธิภาพความละเอียดที่สูงมาก ผสานกับเทคโนโลยีออโต้โฟกัสที่ได้รับการยอมรับจากโซนี่ ทำให้การไล่ระดับสีและประสิทธิภาพในการสร้างสีในกล้อง Alpha 1 จะช่วยให้ผู้ใช้ตระหนักถึงวิสัยทัศน์และรายละเอียดสีที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฟุตเทจความละเอียด 8K สำหรับแก้ไข 4K ที่ยืดหยุ่นระหว่างหลังการถ่ายทำได้อีกด้วย

 • รองรับวิดีโอรูปแบบต่างๆสำหรับมืออาชีพ

ด้วยความละเอียดของภาพระดับ 4Kที่อยู่ในกล้อง Alpha 1จะช่วยให้สามารถบันทึกวิดีโอด้วยอัตราเฟรมสูงถึง 120pและบันทึกวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นได้สูงสุดถึง 5เท่า รวมถึงรองรับการบันทึกแบบ 10bit 4:2:2 โดยสามารถใช้ในการบีบอัดระหว่างเฟรมแบบ Long GOP หรือ All-Intra เพื่อคุณภาพของภาพที่โดดเด่น

ยิ่งไปกว่านั้นกล้อง Alpha 1ยังมาพร้อม S-Cinetone ที่ได้รับความนิยมใน Cinema Line FX9 และ FX6 ซึ่งให้การถ่ายทอดแบบโรงภาพยนตร์ รวมถึงการให้โทนสีกลางที่เป็นธรรมชาติผสานกับสีที่นุ่มนวลและไฮไลต์ที่สวยงาม เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งยังรองรับการทำงาน S-Log3ที่ให้ช่วงไดนามิกที่มากกว่า 15+สต็อป ในขณะที่ S-Gamut3และ S-Gamut3 จะช่วยในการตั้งค่าช่วงสีที่กำหนดช่วยให้จับคู่ภาพระหว่าง Alpha 1 กับวิดีโอที่ถ่ายด้วยกล้อง VENICE Cinema, FX9และกล้องถ่ายภาพยนตร์ระดับมืออาชีพอื่นๆได้อย่างง่ายดาย

 • โครงสร้างการกระจายความร้อน

ด้วยระบบกระจายความร้อนที่เป็นเอกลักษณ์จะช่วยให้เซ็นเซอร์ภาพและอุณหภูมิของเครื่องประมวลผลภาพสามารถทำงานได้ตามปกติ อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้ตัวกล้องมีความร้อนสูงเกินไป แม้ในขณะที่บันทึกวิดีโอด้วยความละเอียดระดับ 8K/30P ต่อเนื่องนาน 30 นาที

 • รองรับการถ่ายภาพด้วยมือถือ

กล้อง Alpha 1มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออพติคอลในตัวแบบ 5 แกน ทำงานร่วมกับ Gyro Sensor และอัลกอลิธึมที่ป้องกันภาพสั่นไหวที่ได้รับการปรับให้เหมาะสม เพื่อความได้เปรียบด้านความเร็วชัตเตอร์ 5.5 ขั้นตอน นอกเหนือจากความเร็วของชัตเตอร์จะช่วยเพิ่มคุณภาพของภาพความละเอียดสูงที่ได้จากเซ็นเซอร์ 50.1 ล้านพิกเซลแล้ว ตัวกล้องยังมี Active Mode ซึ่งเป็นระบบป้องกันภาพสั่นไหว สำหรับการถ่ายวิดีโอโดยใช้มือถือกล้องหรือสามารถถ่ายวิดีโอขณะที่เคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่องานร่วมกับ Sony’s Catalyst Browse/PrepareหรือCatalystที่จะช่วยแก้ไขระบบป้องกันภาพสั่นไหวหลังการถ่ายทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นกล้อง Alpha 1ยังถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานในระดับมืออาชีพ โดยวิดีโอสามารถ Outputได้ที่ 16-bit RAWผ่านการเชื่อมต่อ HDMIเพื่อความยืดหยุ่นหลังการถ่ายทำ โดยตัวกล้องยังเพิ่มระบบอินเตอร์เฟซออดิโอแบบดิจิตอล Multi Interface(MI) เพื่อการบันทึกเสียงที่ชัดเจนขึ้น เมื่อใช้กับไมโครโฟนภายนอกในขณะที่โหมด Super 35มม.สำหรับความละเอียดสูงแบบ 4Kจะสามารถ Oversampling ได้ที่ความละเอียด 5.8Kโดยไม่ต้องใช้ Pixel Binningเพื่อให้ได้คุณภาพที่สูงที่สุด

ขั้นตอนการทำงานที่เพิ่มขึ้นด้วยเทคโนโลยีเครือข่าย รวมถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ 5G

กล้อง Alpha 1เป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมาให้เหมาะสำหรับนักข่าวที่ต้องการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ที่ต้องการถ่ายภาพนิ่งหรือภาพยนตร์ที่ต้องการความเร็วในการบันทึกภาพ และต้องการส่งข้อมูลในทันทีด้วยการเชื่อมต่อขั้นสูง โดยตัวกล้องที่รองรับการถ่ายโอนไฟล์ที่รวดเร็วและเชื่อถือได้  ยังมาพร้อม Wireless LAN ที่เร็วที่สุดด้วยความถี่ 2.4GHz/5GHzรวมถึงเสารับสัญญาณแบบคู่ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ 5Gได้เป็นอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถรองรับเทคโนโลยี MIMO 2×2 (IEEE 802.11a/b/g/n/ac)เพื่อใช้ในการถ่ายโอนไฟล์ FTPแบบไร้สายที่รวดเร็วกว่า Alpha 9 II ถึง 3.5 เท่า นอกจากนี้ยังมีขั้วต่อ USB Type-Cที่ให้มาเพื่อรองรับการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่รองรับ 5G mmWaveอาทิ การรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Xperia PROของโซนี่ ซึ่งจะทำให้การโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงผ่าน PC Remoteเพื่อสามารถจัดการกับไฟล์ภาพขนาดใหญ่ได้อย่างราบรื่น อีกทั้งกล้อง Alpha 1ยังมีขั้วต่อ LAN 1000BASE-Tในตัว สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วสูงทั้งภาพนิ่งและวิดีโอได้จากทุกที่ รวมถึงการถ่ายภาพในระยะไกลที่รองรับ FTPS ทำให้สามารถเข้ารหัส SSLหรือ TLS เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลอีกด้วย

นอกเหนือจาก RAW ที่บีบอัดและไม่มีการบีบอัด กล้อง Alpha 1 ยังเพิ่ม Lossless Compressed RAWซึ่งเป็นฟังก์ชั่นของการบีบอัดไฟล์ภาพรูปแบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามา เพื่อรองรับการทำงานแบบมืออาชีพที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยภาพไฟล์ RAWที่ถูกบีบอัดจะไม่มีการลดทอนคุณภาพของภาพแต่อย่างใด อีกทั้งรองรับการตั้งค่าคุณภาพของภาพแบบ JPEG/HEIFหรือแบบ Lightซึ่งเป็นการตั้งค่าแบบใหม่ที่จะส่งผลให้ไฟล์มีขนาดเล็กกว่าการตั้งค่าแบบมาตรฐาน ทำให้สามารถส่งไฟล์ภาพได้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกันยังรองรับไฟล์ภาพแบบใหม่ด้วย HEIFเป็นรูปแบบไฟล์แบบ 10-bitที่ให้ขนาดไฟล์ที่เล็ก ส่งข้อมูลได้ง่ายขึ้น รวมถึงเป็นไฟล์ประสิทธิภาพสูงที่มีการไล่ระดับสีเพื่อให้ภาพดูสมจริงและเป็นธรรมชาติ ทั้งยังรักษาคุณภาพของภาพให้สูงกว่าอยู่เสมอด้วยประสิทธิภาพการบีบอัดที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย ในขณะที่ภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง Alpha 1สามารถตัดแต่งในกล้องให้มีอัตราส่วนขนาดหรือตำแหน่งที่ต้องการเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Imaging EDGE Mobileและ Imaging EDGE Desktopเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานระดับมืออาชีพได้อย่างดีเยี่ยม โดยสามารถโอนไฟล์ RAWที่ใช้การบีบอัดไฟล์ได้แบบไม่สูญเสียข้อมูล ทั้งยังสามารถควบคุม Touch Trackingและ Touch Focusจากระยะไกล เพื่อการใช้งาน AFที่สะดวก ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับฟังก์ชั่น Transfer & Tagging add-onโดยฟังก์ชั่นนี้จะสามารถแปลงเสียงที่บันทึกโดยกล้องพร้อมกับภาพนิ่งเป็นข้อความโดยอัตโนมัติและสามารถใช้ต่อท้ายเป็นคำบรรยาย ทั้งยังสามารถโอนถ่ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนไปยัง FTPได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เชื่อถือได้และใช้งานง่าย

กล้อง Alpha 1เป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานในระดับมืออาชีพ โดยสามารถรองรับการ์ดได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ UHS-I และ UHS-II SDXC / SDHCรวมถึงช่องใส่การ์ดแบบ Dual CF-Express Type-Aแบบใหม่ เพื่อให้กล้องมีความจุที่สูงขึ้นในขณะที่ความเร็วในการอ่านและเขียนที่เร็วขึ้นด้วยเช่นกันนอกจากนี้ตัวเครื่องทำมาจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ที่มีความแข็งแรงและทนทาน ยิ่งไปกว่านั้นยังมาพร้อมแบตเตอรี่ Zที่ให้อายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งยังได้รับการปรับปรุงให้มีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่นและความชื้นที่ดียิ่งขึ้นแม้ในสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบ HDMI Type-Aที่มีความทนทานและรองรับ USB PD(Power Delivery)ทำให้สามารถชาร์จไฟได้สูงขึ้นแม้ในขณะที่บันทึกเป็นเวลานานโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยที่สุด

ด้วยระบบโครงสร้างเมนูรูปแบบใหม่ในกล้อง Alpha 1ที่ได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น สามารถควบคุมเมนูด้วยการสั่งงานแบบสัมผัสได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้นด้วยฟังก์ชั่น Touch Focusและ Touch Trackingบนจอภาพ LCD แบบทัชสกรีน ขนาดใหญ่ถึง 3นิ้วโดยมีความละเอียดอยู่ที่ 1.44ล้านจุด เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการตั้งค่าการถ่ายภาพของกล้องได้ตามความต้องการ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพ และภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี

กำหนดเปิดสั่งจองกล้อง Alpha 1 และวันวางจำหน่าย

โซนี่ไทยกำหนดวางจำหน่ายกล้องAlpha 1 อย่างเป็นทางการตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม เป็นต้นไปโดยวางจำหน่ายในราคา 199,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือน

ทั้งนี้ โซนี่ไทยจะเปิดให้ผู้สนใจได้สั่งจองกล้อง Alpha 1 ล่วงหน้าในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 7 มีนาคม ศกนี้ และหลังจากลูกค้าได้รับสินค้า พร้อมลงทะเบียนในระบบ My Sony ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2564 ลูกค้าจะได้รับของสมนาคุณพิเศษ ดังนี้

 • รับเมมโมรีการ์ด CF Express Type A ความจุ 160GB มูลค่า 15,990 บาท
 • รับโค้ดส่วนลด 30% สำหรับซื้อแบตเตอรี่ รุ่น NP-FZ100 และเมมโมรีการ์ด CF Express Type A ความจุ 160GB หรือ 80GBที่ Sony Store Online (store.sony.co.thซึ่งโค้ดส่วนลด จะเริ่มส่ง

ให้ลูกค้าผ่านทางอีเมล์ที่ได้ทำการลงทะเบียนในระบบ My Sony ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2564 เป็นต้นไป และสามารถใช้โค้ดส่วนลดได้ถึงวันที่ 30 เมษายน 2564  เท่านั้น

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชม www.sony.co.th และทดลองสัมผัสประสบการณ์ถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำได้ที่โชว์รูมโซนี่ สโตร์ ทุกสาขา ร้านโซนี่ เซ็นเตอร์ และร้านผู้แทนจำหน่ายกล้องชั้นนำที่เลือกสรร หรือเยี่ยมชม www.sony.co.th