รีวิว : Shabu Lab ความแตกต่างโดยสำเร็จ ตีแตกวัยรุ่นผู้ชอบรสชาติที่แปลกใหม่

Shabu Lab ความแตกต่างโดยสำเร็จ ตีแตกวัยรุ่นผู้ชอบรสชาติที่แปลกใหม่

เมื่อคุณและเพื่อนๆ เกิดความหิวขึ้นมา แต่ไม่รู้จะกินอะไรและยังตกลงกันไม่ได้สักทีสำหรับอาหารมื้อใหญ่จนสุดท้ายต้องลงเอยที่ “บุฟเฟ่ต์” ซึ้งเป็นประเภทอาหารที่เรียกได้ว่าครอบคลุมไปทั้งโภชนาการเลยก็ว่าได้ บุฟเฟ่ต์นั้นมีหลายชนิดมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารนานาชาติ อาหารไทย ปิ้งย่าง หรือแม้แต่ขนมจีนก็ยังมีแบบบุฟเฟต์เลยในตอนนี้ และบุฟเฟต์ที่เหล่าสาวกคนกินจุนั้นกินบ่อยที่สุดก็คงหลีกไม่พ้น “ชาบู” กินบ่อยจนเกือบต้องเรียกว่าเป็นอาหารมื้อปกติ ไม่ใช่อาหารมื้อพิเศษไปแล้ว

ประเทศไทยในปัจจุบันมีร้านชาบูเกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าคุณจะเดินไปทางไหนหรือไปสถานที่ใดในประเทศล้วนแล้วแต่มีร้านชาบูอยู่ทั้งนั้น เทียบเท่ากับร้านอาหารตามสั่งเลยก็ว่าได้ เคล็ดลับความอร่อยที่ชาวไทยต่างเลือกกินชาบู คือ น้ำซุป เนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ได้คุณภาพ และน้ำจิ้ม ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีสูตรเด็ดและน้ำจิ้มที่แตกต่างกันออกไป บวกกับเป็นอาหารที่สามารถเลือกทานได้แบบไม่อั้น จะจำกัดเวลาหรือปล่อยให้กินอย่างเต็มที่ไม่มีเวลาจำกัดก็แล้วแต่ร้านไป โดยราคาชาบูต่อหนึ่งที่จะอยู่ประมาณ 199-699 บาท ซึ่งก็เป็นราคาที่สามารถจับต้องได้ หรือถ้าใครอยากทานชาบูแบบพรีเมียมก็มีให้เลือกทานเหมือนกัน ราคาก็จะสูงขึ้นอีกตามวัตถุดิบ เรียกได้ว่าชาบูนั้นเป็นอาหารที่เหมาะกับคนทุกระดับชั้นเลยทีเดียว

แต่ยังมีร้านชาบูร้านหนึ่งที่ไม่เหมือนกับชาบูทั่วไป ไปแล้วต้องนึกการทำทดลองในห้องวิทยาศาสตร์สมัยมัธยมนั่นก็คือร้าน Shabu Lab ร้านชาบูสุดแนวใจกลางสยาม กับไอเดียของเจ้าของร้านที่ว่า “อาหารและรสชาติอาหารเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัว” ดังนั้น Shabu Labจึงเป็นร้านชาบูที่ให้อิสระแก่นักชิมทั้งหลายโดยการสร้างรสชาติชาบูเป็นของตัวเอง โดยจะมีหม้อเดี่ยวมาให้และน้ำซุปดาชิที่เป็นน้ำซุปชาบูปกติ แต่จะมีรสชาติให้เพิ่มเสริมเติมใส่ลงไปถึง 4 อย่าง คือ รสต้มแจ่ว หม่าล่า สุกี้ยากี้ และกิมจิ เลือกรับประทานได้ตามใจชอบ หรือจะผสมกันก็ดี จึงเป็นที่มาของการลองผิดลองถูก เหมือนกับการทดลองในห้องวิทยาศาสตร์นั่นเอง

Shabu Lab

ความแตกต่างนี้ทำให้ Shabu Labเป็นร้านชาบูที่โดดเด่นกว่าร้านชาบูทั่วไป เหล่านักตระเวนชิมทั้งหลายจึงต้องมาลอง ทำให้การรับประทานชาบูไม่ได้มีแค่สั่ง หยิบ คีบ ลวก แล้วรับประทานเฉยๆ แต่ยังได้สนุกกับการคิดค้นรสชาติใหม่ๆที่เป็นของตัวเอง ตอบโจทย์วัยรุ่นสมัยใหม่ที่มีความมั่นใจในตัวเอง กล้าทดลองสิ่งใหม่ๆ อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้เป็นวัตถุดิบที่ได้มาตรฐาน ความเป็นฟิวชั่นอันหลากหลายของวัฒนธรรมที่อยู่ในหม้อเดียว และราคาที่สมเหตุสมผล จึงทำให้ ShabuLab ประสบความสำเร็จ เป็นร้านชาบูที่เป็นที่นิยม และมีคนรีวิวอย่างมากมาย

การที่จะประสบความสำเร็จได้นอกจากไอเดียที่แตกต่าง ลูกค้าก็เป็นส่วนสำคัญ การที่จะได้มารับประทาน Shabu Labไม่ใช่เรื่องที่ยาก ถ้าจะมาช่วงที่ร้านเปิดก็จะสามารถไปได้แบบชิลๆ หากจะมาทานในช่วงบ่ายคงต้องรอคิวกันหน่อย ลูกค้าเยอะแบบนี้การจัดการออร์เดอร์ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและ Sensitive เป็นอย่างมาก หากมีการพลาดขึ้นมาอย่างเช่น การรับออร์เดอร์ไม่ครบจำนวน ก็จะทำให้ได้อาหารไม่ครบ ยิ่งจะทำให้เสียเวลา หรือ ออร์เดอร์เกินแต่ไม่จดไว้ เวลาคิดเงินอาจจะทำให้สูญเสียรายได้ นำไปซึ่งการขาดทุน

Shabu Lab ก็คำนึงในส่วนนี้เหมือนกันและหาวิธีที่จะช่วยจัดการออร์เดอร์และการคิดเงินได้ในเวลาเดียวกันโดยไม่ทำให้เสียเวลาและมีความแม่นยำ Ocha จึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ Shabu Labสามารถบริหารจัดการร้าน ออร์เดอร์ และคิดตังได้เบ็ดเสร็จในเครื่องเดียว

Ocha เป็นแอปพลิเคชั่นระบบ POS ช่วยจัดการร้านอาหารสามารถกดสั่งอาหารได้ผ่านแท็บเล็ต และคิดเงินได้เลยจากการบันทึกออร์เดอร์ที่สั่งมาแล้ว มีความสะดวก อีกทั้งลดเวลาในการทำบัญชีหลังปิดร้านได้อีกด้วย ทำให้ประหยัดเวลาและค่าล่วงเวลาพนักงานได้เพราะ Ocha ได้จัดการไว้ให้ทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ Ocha ยังสามารถตรวจเช็คสต๊อกของสินค้า พร้อมแจ้งเตือนสินค้าใกล้จะหมดได้ นับได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ทำให้สามารถทำงานได้ง่าย สะดวก และแม่นยำ จึงทำให้ Shabu Labสามารถรองรับออเดอร์ได้อย่างไม่มีสะดุด และยังสามารถทำยอดให้สูงขึ้น เพราะระบบการจัดการร้านที่ง่าย รวดเร็วและมีความแม่นยำ

รายละเอียดเพิ่มเติม https://ocha.in.th/