รีวิว Samsung Galaxy A04 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบตทน กล้อง 50MP ถ่ายภาพสวยเกินตัว เพียง 3,999 บาทเท่านั้น

สวัสดีครับ กลับมาพบกับการรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียณัฐ รีวิว อีกครั้งนะครับ วันนี้ผมมีโอกาสได้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล A-Series คือ Samsung Galaxy A04 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูลราคาประหยัด บอกราคาก่อนเลยว่ารุ่นนี้เปิดราคาเพียง 3,999 บาทเท่านั้นครับ 

มาดูกันคร่าวๆ ก่อนรีวิวว่าในราคานี้ Samsung Galaxy A04 จะได้สเปคอะไรกันบ้าง รุ่นนี้จุดขายจะอยู่ที่เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว เหมาะสำหรับคนชอบรับชมคอนเท้นต์ ดูหนัง YouTube หรือดูซีรีย์บน Netflix บนหน้าจอใหญ่ ก็ยิ่งสบายตา และมาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซลพร้อมกล้อง depth ช่วยทำชัดตื้นให้ถ่ายพอร์ตเทรดได้มีมิติมากขึ้น รวมถึงมีแบตที่ค่อนข้างเยอะ สแตนบายได้เต็มวันแบบไม่ต้องร้องหาที่ชาร์จ และมาพร้อมระบบประมวลผล CPU Octa-Core พร้อม RAM 3GB ที่มีโหมด RAM Plus ช่วยดึงหน่วยความจำภายใน 32GB แบ่งมาใช้เป็น RAM เสมือน ช่วยเพิ่มความลื่นไหลได้มากขึ้น รวมถึงสามารถเพิ่มเมมได้อีก 1TB เก็บเพลง หนัง หรือภาพถ่ายได้เพียบเลยครับ ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังในรีวิวครับ

อุปกรณ์ในกล่อง Samsung Galaxy A04

 • ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A04
 • หัวชาร์จ
 • สายชาร์จ USB-C
 • เข็มถอดซิม
 • คู่มือและใบรับประกัน

สเปค Samsung Galaxy A04

 • ขนาดตัวเครื่อง 164.4 x 76.3 x 9.1 มม. 
 • น้ำหนัก 192 กรัม
 • วัสดุหน้าจอเป็นกระจก ส่วนกรอบตัวเครื่องและฝาหลังเป็นพลาสติก
 • มีหน้าจอแบบ PLS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว สัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 81.3% 
 • ความละเอียดหน้าจอ 1600×720 พิกเซล สัดส่วน 20:9, 270ppi
 • ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบด้วย One UI Core 4.1
 • CPU Helio P35 Octa-Core (Core 2.3GHz x4 + Core 1.8GHz X4)
 • RAM 3GB (รองรับ RAM Plus เพิ่มได้อีก 4GB)
 • หน่วยความจำภายใน 32GB 
 • รองรับ microSD Card สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายภาพ
  • กล้องหลังคู่พร้อมไฟแฟลช LED
   • กล้องหลัก 50 MP, f/1.8, (wide), Auto Focus
   • กล้องเสริม 2 MP, f/2.4, (depth)
  • กล้องหน้า 5 MP, f/2.2
 • มีช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.0, A2DP, LE
 • ระบบระบุตำแหน่ง GPS, GLONASS, GALILEO, BDS
 • ไม่รองรับ NFC
 • เซ็นเซอร์ Accelerometer, proximity, Light Sensor 
 • แบตเตอรี่ Li-Po 5000 mAh
 • รองรับชาร์จไว 15W
 • สีให้เลือก สีดำ และสีเขียว
 • ราคา 3,999 บาท

ดีไซน์การออกแบบ 

Samsung Galaxy A04 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์การออกแบบที่เรียบง่าย แต่มีเอกลักษณ์ครับ มองแว็บเดียวรู้เลยว่าเป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ใหญ่แดนเกาหลีใต้แน่นอน 

บริเวณด้านหน้ามีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้วความละเอียดระดับ HD+ พร้อมรอยบากทรงหยดน้ำบริเวณด้านบนที่คุ้นเคย ขอบหน้าจอจะมีขนาดเท่ากันทุกด้านยกเว้นด้านล่างที่หนากว่าเล็กน้อย โดยกระจกหน้าจอจะเป็นแบบแบนราบ และมีขอบเครื่องค่อนข้างโค้งมน 

ในส่วนของหน้าจอใช้หน้าจอแบบ PLS LCD ที่ค่อนข้างคมชัด โดยมีความละเอียดต่อพิกเซลที่ประมาณ 270ppi และมีความสว่างค่อนข้างดี พอใช้งานกลางแจ้งได้ไม่มีปัญหา

บริเวณด้านหลังใช้วัสดุผิวมันเงาครับ ที่แม้ว่าจะให้ฟิลลิ่งที่ดี ดูสวยงาม แต่ก็เกิดรอยนิ้วมือง่ายพอควร ด้านบนมีกล้องหลังคู่อยู่ในวงกลมสีดำที่เท่ากัน ใกล้ๆ มีไฟแฟลช LED สำหรับส่องสว่างขณะถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือใช้เป็นไฟฉายได้ และด้านล่างมีโลโก้ Samsung 

ปุ่มควบคุมต่างๆ จะอยู่ที่ด้านขวาของเครื่องทั้งหมดครับ ประกอบไปด้วยปุ่มควบคุมเสียง และปุ่ม Power ซึ่งไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ ดังนั้นเครื่องนี้จะใช้วิธีปลดล็อคด้วยการใส่รหัสผ่าน สแกนใบหน้า และการวาด Pattern เท่านั้น 

ด้านซ้ายจะมีถาดใส่ซิมการ์ด (รองรับ 2 ซิมการ์ด + microSD) ด้านล่างมีพอร์ต 3.5 มม. สำหรับเสียบหูฟัง ไมค์สนทนา พอร์ต USB-C และลำโพงนอก ส่วนด้านบนจะมีไมค์ตัวที่ 2 เท่านั้น

โดยรวมด้านการออกแบบของ Samsung Galaxy A04 ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างเรียบง่าย ตรงไปตรงมาครับ มาพร้อมการออกแบบที่เราคุ้นเคย ใช้งานได้ง่าย แต่มีประสิทธิภาพ และเต็มเปี่ยมด้วย DNA ของซัมซุงแน่นอน

ประสิทธิภาพ และการใช้งาน

Samsung Galaxy A04 ถูกจัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่ม Entry-Level ที่เหมาะกับผู้ใช้ระดับเริ่มต้น หรือเน้นการใช้งานทั่วไปครับ โดยมาพร้อมกับชิปเซ็ต Octa-Core ความเร็วสูงสุด 2.3GHz นั่นก็คือ Helio P35 ของ MediaTek ซึ่งเป็นชิประดับเริ่มต้น แต่มีประสิทธิที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ท่องเว็บ เล่น Social หรือดูสื่อความบันเทิงต่างๆ ได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุด ที่มาพร้อม Core ประสิทธิภาพสูงความเร็ว 2.3GHz จำนวน 4 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานความเร็ว 1.8GHz อีก 4 คอร์สำหรับงานเบาๆ 

พร้อมกันนี้ยังมาพร้อม RAM 3GB รองรับฟีเจอร์เพิ่มสมรรถนะ RAM Plus ที่จะดึงหน่วยความจำภายใน (ROM) มาใช้เป็น RAM เสมือนเมื่อเครื่องต้องการการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้อีกมากสุดถึง 4GB ช่วยยกระดับการทำงาน รันแอปพลิเคชันได้หลายแอปมากขึ้น รวมถึงใช้งานประสิทธิภาพสูงได้ลื่นขึ้นนั่นเองครับ 

ส่วนหน่วยความจำภายในจะให้มา 32GB ซึ่งสำหรับยุคนี้บอกตรงๆ ก็อาจจะน้อยไปสักหน่อยครับ แต่อุปกรณ์ดีที่ว่ายังรองรับ microSD Card ซึ่งมีช่องแยกมาให้ สามารถเพิ่มได้อีกสูงสุด 1TB ทำให้ใครที่ชอบเก็บเพลงไว้ฟัง เก็บภาพไว้ดู หรือเก็บหนังเก็บคลิป หรือซีรีย์เอาไว้ดูในเครื่องบนหน้าจอใหญ่ๆ ก็สามารถทำได้สบายครับ ช่วยได้มากเลย

ด้านระบบเสียง Samsung Galaxy A04 จะมีลำโพงนอกเพียงตัวเดียวครับ ซึ่งจะวางอยู่บริเวณด้านล่าง คุณภาพเสียงก็ถือว่าตามงบครับ คือมีโทนเสียงไปทางย่านเสียงกลางและเสียงแหลมเสียมาก แต่มีความดังที่ดี เพียงพอต่อการรับชมคอนเท้นต์ครับ และหากอยากฟังเพลงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แนะนำให้ฟังผ่านหูฟังดีๆ ก็จะได้ระบบเสียง Dolby Atmos มาช่วยยกระดับการเสพคอนเท้นต์ให้ได้อารมณ์ดีขึ้นครับ โดยรวมด้านเสียงก็ถือว่าพอใช้ได้ครับ ดีสำหรับมือถืองบนี้ครับ

ด้าน UX และ  UI ของรุ่นนี้จะ ใช้มาพร้อม One UI Core 4.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงจาก One UI 4 ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ระดับเริ่มต้นมากขึ้นครับ แต่การใช้งานจริงต้องบอกว่าใกล้เคียงกับรุ่นแพงๆ ของซัมซุงเลย คือมีหน้าตาที่เข้าใจง่าย สวยงาม และเป็นมิตรกับผู้ใช้ ปุ่มต่างๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย สามารถปรับแต่งสีสันได้ตามผู้ใช้ชอบด้วย color palette สวยๆ เป็นต้น ใครที่ไม่เคยใช้ต้องลองเล่นดูครับ มันปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ตามใจเราจริงๆ ครับ 

แบตเตอรี่รุ่นนี้ให้มาที่ 5000mAh จากการทดสอบของเรา สามารถใช้งานต่อเนื่องอย่างเช่นกันเปิดวีดีโอรับชมต่อเนื่อง สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานจาก 100% เหลือ 20% ได้ในเวลาเกือบ 19 ชั่วโมง ส่วนการใช้งานทั่วไป สแตนบายทั้งวัน เช็คอีเมล เปิด Maps ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมบ้าง จากที่ทดสอบก็ใช้งานได้เหลือๆ เกิน 1 วันสบายครับ 

และระบบชาร์จของ Samsung Galaxy A04 สามารถชาร์จเร็วได้ที่ 15W ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่าปกตินิดหน่อยครับ ก็ถือว่าดีในมือถือราคาระดับนี้

ด้านความบันเทิง รุ่นนี้ด้วยความที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ทำให้เหมาะมากสำหรับการดูหนัง ดูซีรีย์ หรือเล่นเกมก็ยังไหวครับ เวลาเดินทางผมใช้เครื่องดูคลิปดูซีรีย์ระหว่างเดินทาง ค่อนข้างชอบเลยครับเพราะแบตอึดมากกกก ขนาดดูหนักๆ ยังอยู่ได้เช้ายันเย็นแบตยังเหลือ ตรงนี้ชอบมากครับ

ส่วนการเล่นเกม ด้วยชิป Helio P35 พร้อม RAM 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB ทดสอบด้วยการเล่นเกม RoV เปิด Frame Rate  สูง ตัวเกมจะสามารถเล่นได้ที่ 45-60fps ขึ้นๆ ลงๆ ตามการบวก ซึ่งโดยรวมก็ถือว่าเล่นได้ดีพอใช้ครับ ส่วนการเล่นเกมอย่าง PUBG Mobile ก็เล่นได้เช่นกันครับ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ลองชมความลื่นไหลตามคลิปเลยครับ

กล้องถ่ายภาพ

Samsung Galaxy A04 มาพร้อมกล้องหลังคู่ครับ โดยไฮไลท์หลักจะอยู่ที่กล้องถ่ายภาพความละเอียด 50 ล้านพิกเซล F1.8 รองรับ Auto Focus ซึ่งคุณภาพของกล้องถือว่าดีเกินค่าเฉลี่ยของสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาเดียวกันครับ 

ด้วยรูรับแสง F1.8 ทำให้สามารถเก็บแสงได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับภาพได้มากขึ้น เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น รวมถึงยังช่วยในด้านการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นด้วยครับ ส่วนกล้องเสริมอีกตัวเป็นกล้อง Depth 2MP f2.4 ช่วยเพิ่มมิติให้กับการถ่ายภาพชัดตื้นได้ดีระดับนึง ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล F2.2 คุณภาพพอถ่ายเล่นได้สนุกครับ 

โหมดการถ่ายภาพหลักๆ จะประกอบด้วยโหมด Portrait, รูปถ่าย, วีดีโอ, และที่อยู่ในเมนูอื่นๆ จะประกอบด้วยโหมดโปร, พาโนรามา, อาหาร และ Hyperlapse ในขณะที่การถ่ายวีดีโอจะทำได้สูงสุดที่ Full HD @30fps 

ลองชมตัวอย่างภาพถ่ายดังนี้เลยครับ

โดยสรุป

Samsung Galaxy A04 ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจในงบประมาณไม่เกิน 4 พันครับ จุดเด่นที่ผมค่อนข้างชอบคือการมีหน้าจอขนาดใหญ่ ที่ใช้ดูหนัง ดูซีรีย์ค่อนข้างดีครับ แถมมีแบต 5000mAh ที่ค่อนข้างอึดมาก ช่วยเพิ่มความบันเทิงระหว่างวันได้ค่อนข้างดีทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นด้านการถ่ายภาพ โดยเฉพาะกล้องหลัง ที่ถ่ายค่อนข้างดีทีเดียว สามารถเก็บสีสันได้ค่อนข้างน่าพอใจ การโฟกัสภาพทำได้อย่างรวดเร็ว ในงบนี้ถือว่าโอเคมากเลยทีเดียวครับ ส่วนด้านความบันเทิงอย่างการเล่นเกมก็ถือว่าพอใช้ได้ การเล่นเกมกราฟฟิกสูงๆ อาจต้องปรับให้ลงมาระดับพื้นฐานก็พอเล่นได้ลื่นไหลดีครับ โดยรวมต้องบอกว่ามือถือเครื่องนี้เป็นมือถือระดับเริ่มต้นที่น่าใช้ทีเดียวในงบนี้ มาพร้อมสเปคและฟีเจอร์ที่ค่อนข้างครบเครื่อง ใครหามือถืองบนี้อยู่ อยากให้ไปลองเล่นกันครับ น่าจะชอบกัน ^^

สำหรับการรีวิวก็ต้องขอจบเพียงเท่านี้ จนกว่าจะพบกันใหม่ สวัสดีครับ 😀