แค่สแกนหน้า ก็รู้ทันทีว่าเราอยากกินอะไร เทคโนโลยีใหม่จาก KFC และ Baidu

แค่สแกนหน้า ก็รู้ทันทีว่าเราอยากกินอะไร เทคโนโลยีใหม่จาก KFC และ Baidu

KFC ในประเทศจีนจับมือ Baidu นำเทคโนโลยีจดจำใบหน้า มาใส่ในเครื่องขายไก่ทอดอัตโนมัติ สามารถรู้ได้ว่าลูกค้ากำลังอยากกินอะไร

ความล้ำๆ ไม่เคยปราณีใครจริงๆ ครับ สำหรับร้านขายไก่ทอดชื่อดัง KFC สาขาในปักกิ่ง ประเทศจีนประกาศจับมือกับ Baidu บริษัท search engine ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองจีน (จนอาจเรียกว่าเป็น Google ของจีนก็ได้) นำเทคโนโลยีจดจำใบหน้า หรือ Facial Recognition มาใช้ในวางการร้านอาหาร เพียงลูกค้ายืนให้เครื่องสแกนใบหน้า แป๊ปเดียวระบบจะบอกได้เลยว่า ตอนนี้คุณอยากกินอะไร

KFC joins baidu launching facial recognition machine to order menu 

ระบบที่ว่านี้ใช้การประมวลผลจากฐานข้อมูลที่ Baidu เก็บบันถึงเอาไว้เป็นฐานในการวิเคราะห์ครับ โดยคำนวณจากใบหน้า อายุ เพศ อารมณ์ และอื่นๆ จากนั้นจะคาดเดาเมนูอาหารที่ลูกค้าคนนั้นน่าจะอยากรับประทาน

ซึ่งหากระบบเลือกเมนูที่ไม่อยากกิน ลูกค้าก็ยังสามารถเลือกซื้ออาหารแบบปกติได้นะครับ ซึ่งเมื่อนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้ ก็ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าจากหลากหลายที่มาทดลองใช้เจ้าเครื่องนี้กันเพียบเลยครับ

เห็นเทคโนโลยีล้ำๆ แบบนี้จะว่าไปก็น่าสนใจมากนะครับ และถ้ามัน work เราก็คงจะเห็นร้านค้าอีกหลายร้านเปิดบริการแบบนี้ก็เป็นได้ แต่มองอีกมุม ถ้าเครื่องมันเจ๋งขนาดนี้ สงสัยต่อไปพนักงาน KFC ในร้านอาจน้อยลงก็เป็นได้

via : engadget, itechpost