บิสกิต โซลูชั่น แนะกลุ่มรีเทลปรับใช้กล้องวงจรปิดเป็น AI CCTV ติดสปีดธุรกิจรับสัญญาณฟื้นตัว

บิสกิต โซลูชั่น หรือ BIZCUIT หนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI โซลูชั่น แนะผู้ประกอบการรีเทลใช้กล้อง CCTV ที่มีอยู่แล้ว ให้มีความสามารถแบบ AI ด้วย BIZCUIT Vision Analytics มุ่งสร้างมูลค่าธุรกิจด้วยเทคโนโลยี ติดอาวุธธุรกิจรีเทลโชว์ศักยภาพวิเคราะห์ภาพแบบเรียลไทม์  พร้อมยกระดับคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจ ในมิติระบบบริหารควบคุมภายในและการให้บริการลูกค้า มุ่งสร้างประสบการณ์และความพึงพอใจที่ดีมัดใจลูกค้าได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากการปรับกลยุทธ์การบริการที่สาขา ติดสปีดรับโอกาสสัญญาณฟื้นตัว เปิดประเทศมาตรการรัฐกระตุ้นการท่องเที่ยว ส่งผลปริมาณนักท่องเที่ยวไหลเข้าประเทศราว 15 ล้านคน มีเม็ดเงินสะพัดราว1.3-1.8 ล้านล้านบาท ผนวกกับหลังโควิดผู้บริโภคมีพฤติกรรม “ช้อปแก้เครียด” และ “โหยหาประสบการณ์นอกบ้าน”

นายสุทธิพันธุ์ สุทัศน์ ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสกิต โซลูชั่น จำกัด หรือ BIZCUIT เปิดเผยว่า ธุรกิจรีเทลกำลังมีสัญญาณฟื้นตัวภายหลังจากมีการเปิดประเทศ ภาคประชาชนออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ภาคธุรกิจก็เดินหน้าธุรกิจได้อย่างเต็มที่ผนวกกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐ ทำให้มีปริมาณนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาใช้จ่ายและท่องเที่ยวมากขึ้น ข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ระบุว่าประเทศไทยสามารถเปิดการท่องเที่ยวทางบกได้ในไตรมาส 1/2565 เชื่อมต่อพรมแดนประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว มาเลเซีย เมียนมา กัมพูชา โดยคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจาก 4 ประเทศดังกล่าวเข้ามาในประเทศราว 7- 8 ล้านคน ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้นิยมช้อปปิ้งและซื้อสินค้าไทย เนื่องจากมั่นใจคุณภาพและมาตรฐานสินค้าไทย ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาในประเทศ 15 ล้านคน รวมถึงจะมีการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอยู่ที่ 160 ล้านคน-ครั้ง และสร้างรายได้ 1.3-1.8 ล้านล้านบาท สอดคล้องกับผลการศึกษาของสถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ที่ระบุว่า พลังการจับจ่ายของคนไทยจะหกลับมาคึกคัก หลังจากช่วง 2 ที่ผ่านมาต้องอยู่กับมาตรการเคอร์ฟิว ผู้บริโภคเกิดพฤติกรรม ‘ช้อปแก้เครียด’ และ “โหยหาประสบการณ์นอกบ้าน” ปัจจัยที่กล่าวมาล้วนเป็นปัจจัยบวกส่งผลต่อการฟื้นตัวของธุรกิจรีเทล

ทั้งนี้จากสัญญาณการฟื้นตัวดังกล่าวผู้ประกอบการรีเทล ควรเร่งเตรียมความพร้อมของธุรกิจให้พร้อมเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วยการความพร้อมของสินค้าและบริการให้สามารถตอบโจทย์อินไซด์ผู้บริโภคหลังจากนี้ ด้วยการนำ “เทคโนโลยีวิทัศน์” หรือ “Computer Vision Technology” ช่วยกล้อง CCTV ที่มีกระจายอยู่แทบทุกจุดกลายเป็นตัวช่วยอัจฉริยะให้กับธุรกิจ ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพกล้อง CCTV  ด้วยโซลูซั่น Bizcuit Vision Analytics ให้มีความสามารถแบบ AI ช่วยยกระดับการจัดการภายในร้าน ที่พร้อมแจ้งเตือนเหตุการณ์ที่น่าสนใจแบบ Real-time ได้หลากหลาย อาทิ แอปพลิเคชั่น ไลน์ อีเมล์ หรือ SMS โดยมี Microsoft Power BI Dashboard ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการรับรู้ทุกความเคลื่อนไหวของธุรกิจ โดยไม่ไม่ต้องเสียเวลานั่งจ้อง CCTV สามารถเอาเวลาที่เหลือไปปรับปรุง และพัฒนาสินค้าและบริการ ให้สามารถตอบโจทย์อินไซด์ผู้บริโภค เพื่อสร้างยอดขายและชิงความได้เปรียบทางธุรกิจเหนือคู่แข่ง เพื่อฉวยโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อสภาวะเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวเต็มรูปแบบอีกครั้ง และยังมีโซลูชั่น BIZCUIT Vision Analyticsช่วยวิเคราะห์ภาพแบบเรียลไทม์ด้วยเทคโนโลยี Computer Vision สามารถช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเพื่อศักยภาพของธุรกิจสูงสุด สามารถต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในมิติระบบบริหารควบคุมภายในและการให้บริการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพัฒนาการขาย การบริการช่วยสร้างประสบการณ์และความพึงพอใจลูกค้าได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากการปรับกลยุทธ์บริการที่สาขา สามารภทำให้ธุรกิจสามารถตอบสนอง หรือการดำเนินการได้แบบเรียลไทม์ตามที่แบรนด์ต้องการได้ และช่วยจัดการด้านความปลอดภัยตัดกังวลเกี่ยวกับพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เพราะการวิเคราะห์ทั้งหมดเกิดขึ้นโดยไม่ผ่านการบันทึกภาพ

ทั้งนี้ BIZCUIT Vision Analytics มีจุดเด่นในการช่วยองค์กรธุรกิจจัดการบริหารงานหน้าร้านและการบริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดแบบเรียลไทม์ ดังนี้

·      วิเคราะห์ผล Real-time ผ่าน Edge Computing Box ติดตั้งได้ง่ายแค่เพียงในไปต่อเชื่อมกับ control switch ของกล้อง CCTV ก็เปลี่ยนให้ IP Camera ให้กลายเป็น AI Camera ได้ วิเคราะห์ผลโดยตรงผ่าน Lens กล้อง ไม่มีการบันทึกจึงไม่ขัดต่อ PDPA

·      มีระบบการวิเคราะห์พร้อม Dashboard ที่ถูกออกแบบจากทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านการเป็นที่ปรึกษาการตลาดมากว่า 20 ปี ช่วยองค์กรในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ทราบถึงปัจจัยสําคัญที่ส่งผลต่อยอดขาย อาทิ โลเคชั่นของร้านเหมาะสมหรือไม่ จำนวนของลูกค้าที่ผ่านหน้าร้าน วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่ผ่านหน้าร้าน ความสนใจของลูกค้าที่มีต่อป้ายโปรโมชั่นและชั้นวางสินค้า เป็นต้น โดยสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปช่วยสร้างโอกาสในการพัฒนาธุรกิจที่เจาะลึกได้หลายแง่มุม ในรูปแบบหน้าจอแสดงผลแบบเรียลไทม์ หรือ Real-time web report ติดตามผลได้ตลอดเวลา ผ่านอุปกรณ์ใดก็ได้

·      กล้องทุกตัว สามารถทํางานแยกกัน แล้วรวมข้อมูลทั้งหมดภายในแดชบอร์ดเดียว พร้อมรับข้อมูลจากแหล่งอื่น เช่น ยอดขาย หรือ พยากรณ์อากาศมาแสดงผลร่วมกันได้

·      มี AI วิเคราะห์ พฤติกรรมทั้ง คน และ ยานพาหนะ พร้อมใช้กว่า 40 รูปแบบ ทั้งในแง่ Retail, Security, Traffic management หรือ Operation Compliance

·      ตั้งการ Alert ในสิ่งที่สนใจได้และสามารถแจ้งเตือนได้เรียลไทม์ พร้อมตรวจจับบันทึกภาพเป็นหลักฐาน

·      เป็นระบบแบบให้บริการรายเดือนไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์หรือกังวลเรื่องการดูแลรักษามีให้บริการทั้งในรูปแบบ Full Function หรือ Express Version เพื่อตอบสนองความต้องการที่ซับซ้อน หรือ ต้องการใช้บริการที่ไม่ซับซ้อน เน้นราคาประหยัด

BIZCUIT Vision Analytics เป็นโซลูชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยธุรกิจ SME  ไปถึงองค์กรขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้ตามคุณสมบัติในการทำงานที่จำเป็นสำหรับธุรกิจ สามารถปรับใช้ได้หลากหลายประเภทของธุรกิจรีเทล อาทิ ร้านอาหาร ร้านขายสินค้า โรงแรมและการท่องเที่ยว สถานบริการต่าง ๆ รวมไปถึงงานด้านความปลอดภัย เป็นต้น ซึ่งสามารถช่วยสนับสนุนด้านการบริหารจัดการ การบริการลูกค้าหน้าร้านให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเพิ่มประสิทธิภาพอื่น ๆ รวมถึงช่วยเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายได้มากขึ้นเป็นเท่าตัวจากการปรับกลยุทธ์การบริการทีมขายที่สาขา ด้วยการนำCCTV ที่มีอยู่แล้วมาเพิ่มประสิทธิภาพสร้างมูลค่าด้วยเทคโนโลยี เพื่อยกระดับศักยภาพธุรกิตให้เติบโตไปได้อย่างยั่งยืน” นายสุทธิพันธุ์ กล่าวสรุป

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI โซลูชั่น ด้วย Machine Learning โดยเฉพาะด้าน Computer Vision หรือด้าน Natural Language Processing (NLP) สนใจทดลองใช้งาน BIZCUIT Vision Analytics ติดต่อ

https://www.bizcuitsolution.com/th/talk-to-us/ สอบถามโทร. 02-664-1675-7