ความมุ่งมั่นของ Binance ในการสร้างสภาพแวดล้อม Web3 ที่ปลอดภัย

กรุงเทพฯ (2 พฤศจิกายน 2566) – จากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้อีโคซิสเต็มของ Web3 ทั่วทั้งภูมิภาค เติบโตขึ้น รวมถึง อาชญากรรมไซเบอร์ที่ทั้งก้าวหน้าและมีความซับซ้อนในการโจมตีก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ โครงสร้างพื้นฐานของ Web3 ที่แข็งแกร่งและปลอดภัย จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะส่งเสริมการเติบโตที่ยั่งยืน แต่ยังสามารถจัดการและลดความเสี่ยงของอาชญากรรมทางการเงินและไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นได้

Jarek Jakubcek – Binance

ทั้งนี้ การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของผู้กำหนดนโยบาย หน่วยงานกำกับดูแล หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และภาคเอกชน โดยเฉพาะแพลตฟอร์ตแลกเปลี่ยนคริปโต เพื่อแบ่งปันความรู้และความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับการสืบสวน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยสิ่งนี้จะช่วยทำให้อุตสาหกรรม Web3 สามารถพัฒนากลยุทธ์ด้านความปลอดภัยที่ครอบคลุม พร้อมตรวจจับและป้องกันการเกิดอาชญากรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความมุ่งมั่นในการเพิ่มอัตราการบังคับใช้กฎหมายระหว่างองค์กร Web3 และหน่วยงานท้องถิ่น

ศักยภาพอันมหาศาลของ Web3 สามารถช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยทางไซเบอร์ และช่วยเหลือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั่วโลกได้ โดยเทคโนโลยีบล็อกเชนจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการพัฒนาเทคนิคการสืบสวน หากหน่วยงานดังกล่าวรู้วิธีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลและทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้เล่นที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม ยกตัวอย่างเช่น การบันทึกธุรกรรมถาวรบนบล็อกเชน ที่ทําให้การลบร่องรอยดิจิทัลเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งจะช่วยให้การติดตามอาชญากรมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

องค์กร Web3 และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ได้ทำงานร่วมกับทีมสืบสวนในคดีอาชญากรรมต่างๆ กว่าหลายพันรายการ เพื่อติดตามเงินทุนที่รั่วไหล โดยในระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา Binance ได้ตอบสนองและช่วยเหลือตามคำขอของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายมากกว่า 103,000 รายการ และใช้เวลาตอบกลับโดยเฉลี่ยภายในสามวันเท่านั้น

ทั้งนี้ ในแต่ละสัปดาห์ Binance ยังได้มีส่วนช่วยในการระบุตัวตนและยึดทรัพย์สินของอาชญากรมากมาย โดยล่าสุดทีมสืบสวนของ Binance ได้ร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เพื่อระบุตัวตน ซึ่งนำไปสู่การจับกุมอาชญากรคริปโตเคอเรนซีขนาดใหญ่ ก่อนที่งทางการไทยจะดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติม และทำให้สามารถยึดทรัพย์สินได้มูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท

ความร่วมมือทางการศึกษาเพื่อเสริมเกราะป้องกันให้กับผู้ใช้

การศึกษาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยในทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรม Web3 โดยในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการจัดโปรแกรมการฝึกอบรมด้านการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะในการต่อกรกับอาชญากรรม

ในฐานะผู้เล่นหลักของอุตสาหกรรมคริปโต Binance เชื่อว่าเราควรเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ สนับสนุนการสืบสวน ร่วมป้องกันอาชญากรรม พร้อมเพิ่มขีดความสามารถในการทำงาน โดยที่ผ่านมา Binance ได้จัดโปรแกรมการฝึกอบรมและการฝึกปฏิบัติงานแก่ผู้สืบสวนและอัยการที่บังคับใช้กฎหมายเป็นประจำทุกสัปดาห์ ซึ่งเมื่อนับรวมถึงปัจจุบัน Binance ได้จัดการฝึกอบรมแบบตัวต่อตัวและแบบทางไกลไปแล้วมากกว่า 80 คลาสทั่วโลก เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐและองค์กร Web3 ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกเพื่อส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับภาพรวมสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังพัฒนาอยู่ได้ดียิ่งขึ้น

ความมุ่งมั่นด้านความปลอดภัยในปี 2023 และอนาคต

ในขณะที่อุตสาหกรรมคริปโตยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยสืบสวน หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย องค์กร Web3 รวมถึงบุคคลทั่วไปสามารถช่วยในการจัดการกับความท้าทายด้านความปลอดภัยและการป้องกันอาชญากรรมได้ องค์กร Web3 จำเป็นต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเป็นไปตามข้อกำหนดอย่างไรก็ตาม การเพิ่มความรู้ให้แก่ผู้ใช้ ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญในการจัดการกับอาชญากรรมด้านความปลอดภัยเช่นกัน ซึ่งการผนึกกำลังทุกภาคส่วนจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ส่งเสริมนวัตกรรม และผลักดันอุตสาหกรรมให้ไปข้างหน้าอย่างราบรื่นและปลอดภัยต่อไป