Binance ประกาศจัดตั้ง คณะกรรมการที่ปรึกษาสากล

อีกหนึ่งก้าวสำคัญของบริษัทฯ ที่สะท้อนความมุ่งมั่น ในการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างยั่งยืน

กรุงเทพฯ (28 กันยายน 2565) – ไบแนนซ์ (Binance) ผู้นำแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาสากล (Global Advisory Board, GAB) ซึ่งประกอบด้วยเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิทั้งทางด้านนโยบายสาธารณะ ภาครัฐ ภาคการเงิน ภาคเศรษฐกิจ และด้านบรรษัทภิบาล โดยมี นายแม็กซ์ บาคัส (Max Baucus) อดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกาและเอกอัครราชทูตประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาสากล หลังการประชุม ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสครั้งที่ผ่านมา

โดยวัตถุประสงค์ของคณะกรรมการชุดนี้ คือการเป็นที่ปรึกษาให้กับไบแนนซ์เกี่ยวกับปัญหาที่เหล่าอุตสาหกรรมคริปโตกำลังเผชิญจากการเติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านกฏระเบียบข้อบังคับอันซับซ้อน การเมือง และสังคม

นายฉางเผิง จ้าว (Changpeng Zhao, CZ) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ของไบแนนซ์ เปิดเผยว่า “ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาไบแนนซ์ถือเป็นบริษัทฯ ระดับแนวหน้าในการบุกเบิกโลกใหม่อันน่าตื่นเต้นอย่าง คริปโต บล็อกเชน และ Web3 โดยในช่วงเวลานั้นเราได้จัดการกับปัญหาอันซับซ้อนซึ่งไม่มีใครคาดคิดว่ามีอยู่จริง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรายังคงให้ความสำคัญกับการกำกับดูแลกฎระเบียบข้อบังคับเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้ใช้คริปโต ควบคู่ไปกับการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดย GAB ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาเราไปสู่เป้าหมายในการส่งมอบประโยชน์ของการเงินสมัยใหม่และบล็อกเชนให้กับคนทั้งโลก”

ทั้งนี้ ไบแนนซ์ได้ดึงจุดแข็งจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวของ GAB มาใช้ในการคิดค้นวิธีการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน โดยเน้นสัดส่วนความสำคัญไปที่การวางกรอบการปฏิบัติตามกฏระเบียบและข้อบังคับในด้านคริปโต บล็อกเชน และ Web3 ที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อน

ไบแนนซ์เชื่อว่าการผลักดันการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในวงกว้างจะสำเร็จได้ด้วยการสร้างระบบนิเวศที่น่าเชื่อถือ  ดังนั้นเราจึงมองหาวิธีต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผู้ใช้ไว้วางใจไบแนนซ์และแพลตฟอร์มของเรา โดยแนวทางปฏิบัติเหล่านี้ประกอบไปด้วยการปรับใช้โปรโตคอล KYC / AML การใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น และการเป็นผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือในสายตาของรัฐบาลและธนาคารกลาง ซึ่งการที่เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินงานภายใต้ข้อบังคับที่มีเสถียรภาพนั้น ทำให้เราได้รับใบอนุญาตในการดำเนินงานในประเทศบาห์เรน อิตาลี ดูไบ ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ไบแนนซ์ยังคงให้ความสำคัญในด้านการกำกับดูแลกฎระเบียบข้อบังคับและปกป้องผู้ใช้ทั่วโลกอย่างจริงจังผ่านวิธีการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเข้าร่วมกับสมาคมการฝึกอบรมและการสืบสวนอาชญากรรมทางไซเบอร์ระดับโลก การคิดค้นเครื่องมือรายงานภาษี การรักษากองทุนสินทรัพย์ฉุกเฉิน การมุ่งมั่นกำกับดูแลกฎระเบียบข้อบังคับอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันการฉ้อโกงและอาชญากรรมทางไซเบอร์ ตลอดจนการสนับสนุนรัฐบาลและการบังคับใช้กฎหมาย เช่น กฎระเบียบ Markets in Crypto Assets (MiCA) ที่กำลังจะบังคับใช้ในสหภาพยุโรปเร็วๆ นี้ ซึ่งกฎหมายนี้อาจกลายเป็นมาตรฐานสากลสำหรับการกำกับดูแลคริปโตในเขตปกครองอื่นต่อไป

“การให้ความสำคัญกับผู้ใช้มาเป็นอันดับแรกเสมอ คือสิ่งที่ไบแนนซ์ยึดมั่นมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดยเรากำลังเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารกฏระเบียบข้อบังคับอันซับซ้อนด้วยการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของ GAB จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่างไบแนนซ์และผู้ทรงคุณวุฒิของ GAB ถือเป็นข้อพิสูจน์ในความตั้งใจของเราต่อการปฎิบัติการตามกฎระเบียบ ความโปร่งใส ตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศต่างๆ ในการร่วมมือพัฒนากฎระเบียบที่เหมาะสมทั่วโลก” นายฉางเผิง จ้าว กล่าวเสริม

รายชื่อคณะกรรมการที่ปรึกษาสากล ประกอบด้วย

แม็กซ์ บาคัส (Max Baucus)สหรัฐอเมริกาอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสาธารณรัฐประชาชนจีนอดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกา รัฐมอนทาน่าอดีตประธานวุฒิสภาด้านการเงิน
อิบูกุน อโวสิกา (Ibukun Awosika)ไนจีเรียประธานกรรมการหญิงคนแรกของธนาคารเฟิร์ส ประเทศไนจีเรียผู้ก่อตั้ง The Chair Centre group; ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของไนจีเรียเพื่ออนุสัญญาว่าการลงทุนเชิงบวกและความซื่อสัตย์ทางธุรกิจสมาชิก G7 คณะทำงานระหว่างประเทศเพื่อการลงทุนเชิงบวก และนักเขียน
ฮยองริน บัง (HyungRin Bang)เกาหลีที่ปรึกษาคณะกรรมการประธานาธิบดีเกาหลีที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์/การสื่อสารแคมเปญเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายยูน ซอก-ยอล ในปี 2022อดีตซีอีโอของ SoftForum Inc.; อดีตกรรมการบริหารของฮุนไดอดีตกรรมการบริหารของซัมซุง
บรูโน่ เบซาร์ (Bruno Bezard)ฝรั่งเศสหุ้นส่วนผู้จัดการของ Cathay Capital; อดีตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสอดีตหัวหน้ากระทรวงการคลังฝรั่งเศสอดีต CEO ของสำนักงานผู้ถือหุ้นของรัฐบาลฝรั่งเศส
เลสลี่ มาร์สดอร์ป (Leslie Maasdorp)แอฟริกาใต้รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของธนาคารเพื่อการพัฒนา; อดีตกรรมการผู้จัดการและประธาน Bank of America Merrill Lynch ประจำประเทศแอฟริกาใต้; อดีตรองประธาน Barclays Capital; อดีตที่ปรึกษาระหว่างประเทศของ Goldman Sachs
เอริค เด กัมโปส เมเรลเลส(Henrique de Campos Meirelles)บราซิลอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ; อดีตประธานธนาคารกลางของบราซิล; อดีตประธานคณะกรรมการของ J&F; อดีตสมาชิกคณะกรรมการบริหารของสายการบิน Azul Brazilian; อดีตประธานธนาคาร Boston; อดีตประธานฝ่ายการธนาคารระดับโลกของ Fleetboston Financial; อดีตกรรมการบริษัท Raytheon Corporation, Bestfoods และ Champion International; อดีตสมาชิกสภาแห่งกรุงลอนดอนอดีตประธาน Lazard Americas
อดาลเบรโต ปาร์มา (Adalberto Palma)เม็กซิโกสมาชิกคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ของสถาบัน Aspen ประเทศเม็กซิโกอดีตที่ปรึกษาอาวุโสประจำสำนักงานเลขาธิการประธานาธิบดีเม็กซิโก ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ BEworksMX Consulting; อดีตประธาน CNBV; ประธานก่อตั้งศูนย์ความเป็นเลิศในบรรษัทภิบาล; กรรมการอิสระของสถาบันคุ้มครองการออม; ประธานธนาคารกองทรัสต์เม็กซิโก โคลอมเบีย และเวเนซุเอลากรรมการผู้จัดการซิตี้แบงก์ เม็กซิโก
เดวิด พลอฟ (David Plouffe)สหรัฐอเมริกานักวางแผนยุทธศาสตร์ด้านธุรกิจ องค์กรไม่แสวงหากำไร และการเมือง; นักเขียนและสมาชิกคณะกรรมการชุดต่างๆอดีตที่ปรึกษาอาวุโสผู้จัดการแคมเปญของประธานาธิบดีโอบามาในทำเนียบขาว
คริสติน เชฟา (Christin Schäfer)เยอรมันผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของ acs plus; อดีตเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มความเสี่ยง ธนาคาร Erste Group; อดีตหัวหน้าระดับโลกฝ่ายโซลูชันเชิงปริมาณของธนาคาร Deutsche; สมาชิกของ Data Ethics Commissio; รัฐบาลสหพันธรัฐเยอรมัน
ลอร์ด ไวซีย์ (Lord Vaizey)สหราชอาณาจักรสมาชิกสภาขุนนางอดีตรัฐมนตรีและสมาชิกรัฐสภา
เดวิด ไรท์ (David Wright)ยุโรปประธานกรรมการของ EUROFI; อดีตเลขาธิการ IOSCO อดีตคณะกรรมาธิการยุโรป รองอธิบดีตลาดการเงิน คณะกรรมาธิการยุโรป

เกี่ยวกับไบแนนซ์ (BINANCE)

Binance เป็นผู้ให้บริการระบบนิเวศบล็อกเชนและโครงสร้างพื้นฐานสกุลเงินดิจิทัลชั้นนําของโลก Binance มีโซลูชันผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่รวมถึงการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ปริมาณ แพลตฟอร์มไบแนนซ์ ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนนับล้านทั่วโลกโดยเรามุ่งสร้างอิสรภาพทางการเงินให้กับผู้ใช้งานด้วยพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์และโซลูชันคริปโตต่างๆ ที่ไม่มีใครเทียบได้ ได้แก่ โซลูชันสำหรับการซื้อขายและไฟแนนซ์ การศึกษา ข้อมูลและการวิจัย ความรับผิดชอบทางสังคม การลงทุนและการบ่มเพาะโครงการ การกระจายศูนย์ควบคุม โครงสร้างพื้นฐาน และอื่นๆ อีกมากมาย สําหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์: https://www.binance.com