เปิดตัว SOLIDWORKS 2018 ความง่ายที่ได้ใจทุกการออกแบบ (มีคลิป)

แดสสอล์ทซิสเต็มส์ (Dassault Systèmes) เปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ใหม่ SOLIDWORKS 2018 ความง่ายที่ได้ใจกับการออกแบบสุดล้ำในทุกอุตสาหกรรม

กรุงเทพมหานคร , วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2560 – แดสสอล์ทซิสเต็มส์ (Euronext Paris: #13065, DSY.PA) ประกาศเปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ SOLIDWORKS 2018 ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นทางด้านวิศวกรรมและการออกแบบสามมิติเวอร์ชั่นล่าสุด SOLIDWORKS2018 เป็นโซลูชั่นที่ครบวงจรตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงกระบวนการผลิตในโรงงาน ช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถปรับปรุงแนวคิดในการสร้างและประกอบชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ สามารถนำแนวคิดที่เป็นนวัตกรรมมาใช้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดซึ่งในวันนี้เป็นเศรษฐกิจแบบเน้นการสร้างประสบการณ์การรับรู้ที่ดีแก่ผู้บริโภค (Experience Economy)

ฟังผู้บริหารแนะนำ Solidworks 2018 และฟีเจอร์ใหม่ ในคลิปนี้เลยครับ

 

 

• เวอร์ชั่นล่าสุดของชุดผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ทางด้านวิศวกรรมและการออกแบบสามมิติ ด้วยการผนวกรวมคุณสมบัติที่มีอยู่ใน SOLIDWORKS CAM ทั้งด้านออกแบบที่ครบครันจนถึงขั้นตอนของกระบวนการการผลิต
• จัดระเบียบขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทำงานได้ง่าย สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันเพื่อเร่งการพัฒนานวัตกรรมและปรับปรุงผลงานทางธุรกิจให้สำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
• เพิ่มเติมโซลูชั่นใหม่ ๆ ที่ช่วยให้กระบวนการผลิตสามารถทำงานครบวงจร โดยจะทยอยออกมาเสริมตลาดอย่างต่อเนื่อง

ด้วยความสามารถของแพลตฟอร์ม 3DEXPERIENCE ของแดสสอล์ทซิสเต็มส์ ทำให้ SOLIDWORKS  2O18 สามารถรองรับการทำงานทางธุรกิจโดยเข้ามาช่วยเติมเต็มตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการกำหนดกลยุทธ์การผลิตภายในโรงงานด้วยโซลูชั่นที่ส่งเสริมการประสานงานกันเป็นหนึ่งเดียวระหว่างแผนกต่าง ๆ ตลอดทั้งกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น กระบวนการทำงานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนี้ทำให้สามารถยกระดับเป็นโรงงานอัจฉริยะ (Smart Manufacturing) ได้ไม่ยาก – ผลจากข้อมูลที่เชื่อมโยงถึงกันโดยไม่ขาดฃ่วงนี่เองทำให้ทีมงานทุก ๆ ทีมที่ร่วมในกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถนำข้อมูลที่ต้องการมาใช้งานได้ทุกเวลา ทุกที่ ทุกฟอร์แมต (Format) โดยไม่ต้องเสียเวลาโยกย้ายหรือแปลงข้อมูลจากระบบหนึ่งไปยังอีกระบบหนึ่ง

“การออกแบบอุตสาหกรรมส่วนมากมักเกี่ยวข้องกับการประกอบหรือเชื่อมแม่พิมพ์ (Welding Plate) และชิ้นส่วนโลหะ (Sheet Metal) ให้เป็นชิ้นงาน ส่วนมากนิยมใช้เทคนิคการทำเดือยและช่องเสียบ (Tab and Slot Techniques) ด้วยการออกแบบก่อนแล้วจึงนำมาประกอบเอง (Self-fixturing)” Edson Gebo เจ้าของบริษัท Digital Details & Design กล่าวและเสริมต่อ “แต่ด้วยเทคนิคเดือยและช่องเสียบแนวใหม่ที่ใช้ซอฟต์แวร์จำลองแบบเสมือนจริงของ SOLIDWORKS  2018 ช่วยลดเวลาของเราลงเมื่อเทียบกับการที่จะต้องลองทำชิ้นส่วนเหล่านี้ขึ้นมาจริง ๆ แล้วลงมือประกอบเองทีละอัน คุณสมบัตินี้ช่วยเราออกแบบและผลิตชิ้นส่วนให้สำเร็จจนสามารถนำออกมาวางตลาดได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม”

ทุกวันนี้ตลาดมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น นอกจากนั้นความอยู่รอดของธุรกิจจำเป็นต้องอาศัยความภักดีของผู้บริโภคที่เกิดจากประสบการณ์อันล้ำเลิศที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์มากกว่าแค่เพียงซื้อหรือใช้งานเท่านั้น แรงกดดันนี้ทำให้ธุรกิจล้วนต้องสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมาให้ได้ในทุก ๆ ส่วนของการดำเนินงานเพื่อที่จะเจริญเติบโตได้ต่อไป ทำให้โครงสร้างองค์กร กระบวนการทำงาน และเครื่องมือแบบเดิม ๆ ที่แยกกระบวนการออกแบบออกจากการผลิตในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นตัวการของปัญหายุ่งยากนานาประการ ซึ่งมักจะนำไปสู่ความผิดพลาดหรือส่งผลกระทบไปถึงการทำงานร่วมกัน กำหนดการ และงบประมาณขององค์กร

ด้วยการใช้ SOLIDWORKS  2O18 ทีมงานสามารถทำงานไปพร้อม ๆ กันเพื่อความรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการออกแบบผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ตลอดจนทดสอบความถูกต้องในการทำงาน การผลิต จัดการข้อมูลและกระบวนการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทำกระบวนการผลิตให้ต่อเนื่องไหลรื่นแบบอัตโนมัติ และทดสอบผลิตภัณฑ์ในท้ายที่สุด การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการออกแบบหรือการผลิตสามารถจัดการได้รวดเร็วง่ายดาย ทำให้ทุกขั้นตอนมีความต่อเนื่องเป็นอัตโนมัติไปยังทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น Models, Programs, Drawings และการทำเอกสาร อันเป็นผลมาจากกระบวนการออกแบบที่ถูกสร้างสรรค์มาเนิ่นนานตั้งแต่เริ่มแรกของโซลูชั่นดังกล่าว ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่มีค่าคู่ควรกับอุตสาหกรรมการผลิตในทุกแขนง

คุณลักษณะที่เป็นกุญแจสำคัญของ SOLIDWORKS  2O18 ในการทำกระบวนการที่กล่าวมานี้คือ SOLIDWORKS CAM เป็นแอพพลิเคชั่นตัวใหม่ที่สร้างกฎเกณฑ์ในการทำงานของระบบได้ด้วยตัวมันเอง (Rules-based Machine) โดยใช้ความรู้ที่ระบบเก็บรวบรมไว้ ทำให้สามารถสร้างโปรแกรมการผลิตของโรงงานให้เป็นแบบอัตโนมัติได้ นักออกแบบและวิศวกรสามารถทำความเข้าใจถึงวิธีการผลิตผลงานต่าง ๆ ที่ตนออกแบบ มีข้อมูลในการทำการตัดสินใจมากขึ้น สามารถสร้างชิ้นส่วนต้นแบบผ่านกระบวนการผลิตต้นแบบภายในหน่วยงานทดลองขึ้นมาก่อนได้อย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมคุณภาพ ต้นทุน และระยะเวลาในการผลิต แอพพลิเคชั่นนี้ยังทำให้ทีมงานสามารถดำเนินกลยุทธ์ทางการผลิตแบบตามสั่ง (Build to Order) โดยสามารถปรับส่วนประกอบให้เป็นไปตามต้องการ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนการออกแบบและสร้างโปรแกรมการผลิตขึ้นมาโดยอัตโนมัติได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีจากเดิมที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน

SOLIDWORKS 2018

SOLIDWORKS 2O18

Gian Paolo Bassi ซีอีโอของ SOLIDWORKS ของแดสสอล์ทซิสเต็มส์ กล่าวว่าการจะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จในการสร้างประสบการณ์ของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ใด ๆ นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นกับการออกแบบที่ดีของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่แกนหลักจนถึงกระบวนการผลิตที่ได้ประสิทธิภาพ SOLIDWORKS  2O18 มิใช่เพียงทำให้เกิดแนวคิดที่ชาญฉลาดกว่าเดิมในการผลิตชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ ยังช่วยให้ธุรกิจสามารถแปลงความใฝ่ฝันให้กลายเป็นนวัตกรรมและสร้างระบบ Ecosystems ขึ้นมาในขั้นตอนการผลิตอีกด้วย

“SOLIDWORKS ในเวอร์ชั่นที่แล้วเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่น SOLIDWORKS  2018 เราได้เพิ่มเครื่องมือและคุณสมบัติใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการและผลตอบรับ (Feedback) จากประชาคม SOLIDWORKS ของเรา ในเวอร์ชั่นใหม่นี้จึงเพียบพร้อมทั้งเครื่องมือทรงพลังและขีดความสามารถที่มากขึ้น ช่วยให้พวกเขาทำการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่และผลิตออกสู่ตลาดได้รวดเร็ว สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงด้วยต้นทุนที่ลดลง ต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะมีการเปิดตัวโซลูชั่นที่เป็นกระบวนการแบบครบวงจรเพิ่มเติมที่มีเป้าหมายช่วยให้สมาชิกในประชาคมของเราสามารถนำไปปรับปรุงผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีขึ้นได้” Gian Paolo Bassi กล่าวเพิ่มเติม