รีวิว Wiko View Max มือถือจอใหญ่และสวย แบตอึด ในราคาเบาๆ

สวัสดีครับพบกับ เฮียณัฐ รีวิว อีกครั้งนะครับ วันนี้เรามีสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัดที่มาพร้อมกับสเปคที่น่าสนใจทีเดียวกับ Wiko View Max สมาร์ทโฟนรุ่นที่เราเคยแกะกล่องกันไป พร้อมกับมีคลิปทดสอบการเล่นเกมที่ใครหลายคนสนใจกันกับเกมหลักๆ อย่าง RoV, PUBG, และ Rules of Survival (RoS) ให้ชมกันเป็นคลิปในช่อง YouTube กันไปแล้ว

และในคลิปแกะกล่องแรกผมได้ให้เพื่อนๆ ที่อยากรู้สเปคหรือฟีเจอร์อะไรที่อยากทราบกับ View Max โดยผมให้ทิ้งคำถามกันไว้ ผมจะมาสรุปในคลิปนี้ให้ชม พร้อมกับจะมา เล่าให้ฟังหลังใช้ View Max ว่ารุ่นนี้มีอะไรที่ผมประทับใจ และมีอะไรที่เป็นข้อสังเกตกันบ้าง-.-

 

รีวิว Wiko View Max มือถือจอใหญ่และสวย แบตอึด ในราคาเบาๆ

 

 

Design การออกแบบ

ด้านการออกแบบของ View Max ต้องบอกเลยครับว่า การออกแบบทำออกมาดีเกินราคามากๆ โดยรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว (จะปัดเป็น 6 นิ้วก็ไม่ได้นะ … แหม่) ที่ดูเหมือนจะใหญ่จนจับถือลำบาก แต่เอาเข้าจริงถือได้ถนัดมือมากๆ เลยครับ ได้อานิสงส์มาจากสัดส่วนหน้าจอแบบใหม่ 18:9 ที่ทำให้หน้าจอยาวขึ้นด้านบน ทำให้ตัวเครื่องไม่กว้างจนถือลำบากแต่อย่างใด

นอกจากนี้หน้าจอยังเป็นจอแบบ IPS ความละเอียด HD+ 1440×720 พิกเซล ที่ให้ภาพและสีสันสวยสมจริง อันนี้ขอชมเลยว่าจอชัดใส เหมาะกับการใช้งาน Multimedia ดูหนังฟังเพลง ดูละครย้อนหลัง ดู YouTube หรือดูบอลก็ชัดเต็มตาดีจริงๆ

ส่วนที่ด้านหลังอันนี้ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ เพราะมาพร้อมฝาหลังแบบเงางามแทบจะสะท้อนเป็นกระจกได้เลย พร้อมทั้งมีดีไซน์กล้องที่แม้จะเป็นกล้องหลังตัวเดียว แต่ก็ใส่ไฟแฟลชเข้าไปดูผ่านๆ นึกว่าเป็นมือถือกล้องคู่อยู่เหมือนกัน ดูแล้วก็สวยดีครับ แต่ความเงางามอันนี้ก็มีข้อสังเกตตรงที่เป็นรอยนิ้วมือง่ายนี่แหละ รวมไปถึงวางไม่ดีอาจเกิดขนแมวได้ง่าย อันนี้ก็แล้วแต่ชอบครับ อาจป้องกันด้วยการใส่เคสก็น่าจะพอช่วยได้ ส่วนที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ตรงกลางบริเวณด้านหลัง ใช้งานง่าย ส่วนการแกะฝาหลังเอง อันนี้ทำไม่ได้นะครับ

และน่าเสียดายอยู่อย่างคือตำแหน่งของลำโพงที่วางอยู่ด้านหลัง ที่เมื่อเรานำเครื่องวางบนพื้นผิวนุ่มๆ เรียบๆ ล่ะก็ เสียงจะเบาลงไปกว่า 50-60% เลยทีเดียว

Spec สเปค

รุ่นนี้มาพร้อมสเปคด้านการประมวลผลดังนี้ครับ

– CPU MediaTek MT6739WA Quad-Core ความเร็ว 1.3GHz
– RAM 2GB
– หน่วยความจำภายใน 16GB
– เพิ่มเมมได้สูงสุด 128GB
– รองรับ 2 ซิม (nano SIM) พร้อมช่องใส่ microSD Card แยก
– รัน Android 8.1 Oreo
– แบต 4000mAh

ที่หากดูจากสเปคแล้วอาจจะไม่หวือหวา แต่ขอให้รู้ก่อนนะครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มันราคาแค่ไม่ถึง 4 พันบาท ดังนั้นอย่าเอาไปเทียบกับไอโฟน หรือพวกแบรนด์แพงๆ นะครับ สเปคระดับนี้อาจไม่แรงมาก แต่ก็พอใช้งานทั่วไป ใช้งานในชีวิตประจำวัน ดูหนังฟังเพลง เล่นเฟส เช็คไลน์ ถ่ายรูป หรือเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

Test ทดสอบประสิทธิภาพ

Wiko View Max ทำคะแนนการทดสอบ AnTuTu Benchmark ได้ที่ 38,555 คะแนน นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ต่างๆ สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันเพียบ ทั้ง Accelerometer, Proximity, Ambient Light และที่สำคัญอันนี้ชอบมาก คือ มีเซ็นเซอร์เข็มทิศให้มาด้วย ซึ่งปกติมือถือราคาประหยัดไม่ค่อยให้มา ตัวนี้ช่วยให้การนำทางผ่าน Google Maps แม่นยำขึ้นมากๆ ส่วนตัวผมเป็นคนชอบใช้แผนที่เวลาเดินทางอยู่แล้ว อันนี้ชอบมากครับ

และจุดเด่นที่สุดคงเป็นเรื่องของแบตเตอรี่ครับ ที่ให้มาเยอะถึง 4000mAh ที่ให้คุณใช้งานทั่วไปได้ข้ามวันได้สบาย แถมแม้ว่าแบตจะเยอะ แต่ก็ไม่ทำให้เครื่องดูใหญ่เทอะทะเลย และหากเล่นเกมยาวๆ อันนี้ก็คงข้ามวันไม่ไหวครับ

การชาร์จแบตรุ่นนี้ไม่รองรับระบบ Fast Charge นะครับ โดยที่ชาร์จจ่ายไฟที่ 2A ก็ถือว่าชาร์จได้ไม่ช้าไม่เร็ว ขณะชาร์จมีไฟแสดงสถานะด้านบนของหน้าจอนะครับ โดยตอนกำลังชาร์จจะเป็นสีส้ม ส่วนเมื่อชาร์จเต็มจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวครับ

ส่วนใครที่ถามว่ารุ่นนี้รองรับ OTG หรือไม่ ผมลองแล้วสรุปว่าสามารถใช้งานได้นะครับ ไม่ต้องห่วง

 

 

 

Software ซอฟท์แวร์

UX และ UI ของ Wiko ให้มาค่อนข้างคลีนครับ คืออาจจะไม่ Pure Android ซะทีเดียว แต่ก็ถือว่าโล่งๆ โปร่งๆ ตอบสนองได้รวดเร็วในระดับพอใช้ได้สบาย ไม่ยัดแอปประหลาดๆ มาให้มากมายเหมือนมือถือจีนบางค่าย รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Android Oreo อย่างเช่นการแบ่งหน้าจอสองหน้าจอเพื่อใช้แอปได้พร้อมกัน อันนี้เหมาะกับใช้งานแอปประเภทไม่กินสเปคหนักมากครับ อย่าลืมว่า CPU เราอาจไม่แรงเร้าใจเท่าไหร่ การเปิดใช้งานสองแอปอาจทำให้เครื่องหน่วงได้ ผมว่าใช้งานทีละแอปจะดีกว่า

ส่วนระบบสั่งการด้วยเสียง รุ่นนี้ก็มี Google Assistant ให้ใช้กันนะครับ รวมไปถึงระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า Face Unlock อันนี้ก็มีให้เลือกใช้ ซึ่งผมลองทดลองปลดล็อคในห้องที่สว่างไม่มาก อันนี้ก็สามารถใช้งานได้ดี

Gaming การเล่นเกม

การเล่นเกมผมทำคลิปฉบับเต็มเอาไว้ สามารถคลิ๊กชมได้ที่นี่เลยครับ ในที่นี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่าลองเล่นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับเกม RoV อันนี้ถามว่าเล่นได้มั้ย บอกเลยว่าเล่นได้ครับ แต่อาจต้องปรับกราฟฟิกให้ต่ำซะหน่อยก็จะเล่นได้ลื่นดี ส่วนเกม PUBG อันนี้ไม่รอดครับ กระตุกจนเล่นไม่ได้เลย ต่อมาเป็น Rules of Survival อันนี้เล่นได้เลย แต่อาจปรับสุดไม่ได้เหมือน RoV แต่เล่นได้

ส่วนที่มีเพื่อนๆ ถามกันมาใน Comment ช่อง YouTube ของผมว่าเกม Pokemon Go เล่นได้มั้ย ผมลองทดสอบเล่นให้ดูแล้ว สามารถเล่นได้สบายครับ แถมมีเซ็นเซอร์เข็มทิศมายิ่งช่วยให้เล่นเกมได้สนุกขึ้น มีอาการกระตุกบ้างบางครั้ง แต่เล่นได้ และเปิด AR ไม่ได้นะครับ เพราะไม่มีเซ็นเซอร์ gyroscope จ้า

การเล่นเกมนานๆ ไม่ทำให้เครื่องร้อนจนถือไม่ได้นะครับ เพราะฝาหลังที่เป็นพลาสติกทำให้การระบายความร้อนทำได้ดีทีเดียว

Camera กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพรุ่นนี้ก็ถือว่าดีเกินตัวครับ โดยกล้องหลังมาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED ระบบโฟกัสภาพแบบ PDAF (Phase Detective Aotufocus) มีระบบช่วยโฟกัสใบหน้าของแบบ มีโหมดการถ่ายภาพค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่ที่ผมชอบก็คือมีโหมด Time Lapse ให้ถ่ายเล่นด้วยครับ สวยดีทีเดียวล่ะ ส่วนวีดีโอถ่ายได้สูงสุดที่ระดับ Full HD 1920×1080 ที่ 30 fps

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่น้อยหน้าครับ มีไฟแฟลชเหมือนกัน กล้องมีความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซล มีโหมด Face Beauty หน้าสวยซึ่งปรับระดับความเนียนได้หลายระดับอีกด้วย

ลองชมตัวอย่างภาพครับ

เปิดโหมด Face Beauty

ปิดโหมด Face Beauty

โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

 

Conclusion สรุป

สรุปนะครับ สำหรับผม Wiko View Max มีดีในด้านของหน้าจอที่สวย เหมาะสำหรับคนชอบดูหนัง ดูคลิป YouTube เล่นเฟส หรือเล่นเกมทั่วๆ ไปที่ไม่กินสเปคหนักมาก อันนี้ทำได้สบายมากครับ

เช่นเดียวกับแบตเตอรี่ 4000mAh ทำให้การใช้งานทั่วไปไม่ต้องกังวลเลยว่าออกจากบ้านตอนเช้าแล้วแบตมือถือจะอยู่ทนถึงเย็นมั้ย เพราะหากไม่เล่นเกมหนักๆ นานๆ รับรองว่าอยู่ได้ถึงเช้าแน่นอน

อีกเรื่องคงเป็นเรื่องกล้องครับ ที่แม้จะมีราคาเปิดตัวแค่เพียง 3,890 บาทเท่านั้น แต่คุณภาพของกล้องนี้ถือว่าเกินตัวครับ ใครชอบถ่ายภาพตัวนี้ผมแนะนำเลย แถมมีไฟแฟลชทั้งกล้องหน้าและหลัง ช่วยได้มากในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือถ่ายย้อนแสงก็ไม่กลัว

ส่วนข้อสังเกตของรุ่นนี้ ผมว่าน่าจะเป็นเรื่องของการเล่นเกมสเปคหนักๆ ครับ แต่ถ้าเป็นเกมทั่วไป อันนี้เล่นได้สบายๆ บนหน้าจอสวยๆ เลย ส่วนการทำงานอาจเจออาการหน่วงบ้างบางครั้ง รวมไปถึงฝาหลังที่เงางาม แต่ก็เปื้อนง่าย และอาจเกิดขึ้นแมวได้ถ้าไม่ระวัง

ก็ประมาณนี้นะครับสำหรับการรีวิว Wiko View Max ใครชอบยังไงก็ฝากกดไลค์กดแชร์ หรือกด Subscribe ช่องยูทูป HereNat Review ของผมได้นะครับ จนกว่าจะพบกันใหม่ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ ^^

 

 

คลิปรีวิว

นอกจากจะมีบทความแล้ว ผมได้ทำเป็นคลิปรีวิว Wiko View Max เอาไว้ด้วยนะครับ ลองติดตามชมได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

 

รีวิวตัวเต็ม

 

ทดสอบเล่นเกมดังๆ 

 

แกะกล่อง