Review: Wiko View 2 Plus ฟังค์ชั่นครบ แบตมหาอึดข้ามวัน

Wiko สมาร์ทโฟนจากประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในตลาดสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น งบไม่เกิน 5,000 บาท และกลับมาอีกครั้งกับ Wiko View 2 Plus สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาในช่วงที่ผมมือถือพังพอดี 555+ ดังนั้นวันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับว่าหลังจากได้ใช้งานแบบจริงจัง เรียกได้ว่าเป็นเครื่องหลักเลยก็ว่าได้ มือถือเครื่องนี้จะตอบโจทย์การใช้งานของผมได้เป็นอย่างไรบ้าง

ชมคลิปรีวิวด้านล่างนี้ครับ

Design การออกแบบ

Wiko View 2 Plus มาพร้อมบอดี้ที่ออกแบบได้สวยทีเดียวครับ มีฝาหลังไล่เฉดสีแบบ gradient ตามสมัยนิยม ดูแล้วสวยหรูเงางามทีเดียว วัสดุเป็นพลาสติกเคลือบเงา แต่ดูแน่นหนา รวมถึงไม่มีอาการกร๊อบแกร็บให้เห็นครับ ฝาหลังไม่สามารถเปิดได้เองครับ การจัดวางปุ่มต่างๆ ก็ถือว่าสวยงามตามมาตราฐาน มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง มีกล้องหลังคู่ dual-camera เรียงกันในแนวตั้งที่ด้านหลัง พร้อมไฟแฟลช LED ดัานบนมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ด้านล่างมีพอร์ตชาร์จที่ยังคงใช้แบบ microUSB อยู่

อย่างไรก็ตาม ความสวยงามตรงนี้ก็แลกมาด้วยการเกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย อันนี้ทาง Wiko แก้เกมได้โดยการใส่เคสใสมาให้เราใช้ฟรีๆ ในกล่องเลย ก็ถือว่าป้องกันการเกิดรอยได้ดีในระดับหนึ่งครับ

Performance ประสิทธิภาพ

ด้านการทำงานของ View 2 Plus เล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่าสเปครุ่นนี้มาพร้อม CPU Snapdragon 450 ซึ่งแม้จะเป็น CPU ตระกูล 4-Series แต่อย่าดูถูกมันนะครับ เจ้านี่สามารถทำคะแนน AnTuTu ได้ในระดับ 70,000 คะแนน ดังนั้นเรื่องการใช้งานทั่วไป ดูหนังฟังเพลง เล่นเน็ต ท่องเว็บ เล่นโซเชียลเล่นไลน์ พวกนี้ทำได้ลื่นๆ ชิวๆ ครับ

โดยตัวยูสเซอร์อินเทอร์เฟสของรุ่นนี้ก็จะค่อยข้างเพียวๆ แอนดรอยด์ตามสไตล์ของ Wiko นั่นล่ะครับ ทำให้ RAM ที่ให้มา 3GB ซึ่งอาจดูเหมือนน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น แต่พอใช้งานจริงต้องบอกว่าเหลือๆ ครับ ไม่ได้รู้สึกว่าอืดแต่อย่างใด ส่วนหน่วยความจำภายในรุ่นนี้ให้มาที่ 32GB ก็ถือว่าตามมาตราฐาน พร้อมช่องใส่เมมเสริมแบบแยกได้สูงสุด 256GB เอาไว้ใส่รูปใส่คลิปอะไรก็ว่าไปได้อีกเพียบ

Gaming การเล่นเกม

ด้านการเล่นเกมรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีเยี่ยมในเรทราคาระดับนี้ครับ บนหน้าจอขนาด 5.93 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD+ รองรับการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลครับ ซึ่งเกมที่ผมทดลองเล่นก็เป็นเกมที่ฮิตติดลมบนตอนนี้อย่าง RoV และ PUBG ก็เล่นได้สบายครับ แต่ต้องปรับกราฟฟิกให้อยู่ในระดับกลางๆ หรือระดับต่ำ ก็จะสามารถเล่นได้สบายครับ ตามตัวอย่างเลย frame rate ก็อยู่ในระดับ 29-30 fps สวยๆ ประมาณนี้ไม่มีตก

Review:  Wiko View 2 Plus ฟังค์ชั่นครบ แบตมหาอึดข้ามวัน

Camera การถ่ายภาพ

ด้านการถ่ายภาพ Wiko View 2 Plus ให้กล้องคู่มาที่ด้านหลัง ทำให้มีลูกเล่นเฟี้ยวๆ อย่างการถ่ายชัดตื้น หรือเรียกกันติดปากว่า ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ คุณภาพของภาพต้องบอกว่าทำได้ดีเยี่ยมเมื่อถ่ายในที่แสงเพียงพอ อย่างการถ่ายกลางแจ้งเป็นต้น แต่เมื่อถ่ายในที่แสงน้อย คุณภาพก็ดรอปลงบ้าง แต่ก็จัดว่าถ่ายได้ดีตามเกณฑ์ครับ คุณภาพตามภาพตัวอย่างเลย

ส่วนการถ่ายวีดีโอนั้น มีระบบกันภาพสั่นด้วย software มาให้ ถือว่าช่วยในการถ่ายวีดีโอได้ดีทีเดียว เมื่อเทียบกับราคามือถือระดับนี้

Conclusion สรุป

ก่อนจะไปสรุปภาพรวม ขอเล่าอีกหนึ่งความประทับใจหลังจากใช้เจ้า Wiko View 2 Plus ตัวนี้อีกเรื่องครับ คือตัวนี้แบตมันโคตรรรรรรรร อึดมาก แม้จะให้แบตมาที่ 4000mAh ที่ดูจากตัวเลขก็ว่าเยอะแหละ แต่พอใช้จริงต้องบอกว่า แม่งอึดมากกกก ผมเปิดหนังดู YouTube แบบยาวๆ เล่นเกมแบบยาวๆ แบตลดลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จุดนี้ชอบจริงๆ ไม่ได้อวย คาดว่าใช้งานทั่วไปได้ทะลุข้ามวันแน่ๆ แถมใช้งานนานก็ไม่ร้อนด้วย ระบายความร้อนได้ดีจริงๆ

ส่วนข้อสังเกตของรุ่นนี้จากที่ใช้มา จะบอกว่าราคาเปิดตัวมันแค่ 4,990 บาท (ตอนนี้น่าจะลดลงอีก) มันแทบจะเป็นมือถือที่หาข้อติยากเลยนะเมื่อเทียบกับราคานี้ แต่เอาเป็นว่าถ้าให้ติจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องฝาหลังที่ออกจะเป็นรอยง่ายครับ, พอร์ตชาร์จยังเป็น microUSB อยู่ รวมถึงไม่มี fast charge แต่ราคานี้จะคิดว่ามันเป็นข้อติจริงๆ เหรอ ? สำหรับผม ส่วนตัวผมมองข้ามพวกนี้ได้เลยนะ

เอาเป็นว่าใครมองหามือถือไม่ว่าจะเป็นเครื่องหลักราคาประหยัด หรือเครื่องสำรองแบตทนๆ อึดๆ เอาไว้โทรเข้า รับสาย ใช้งานทั่วไปได้ครบถ้วนทุกฟังค์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม โซเชียล ดูหนัง ฟังเพลง ดูยูทูป จอใหญ่ๆ ในกลุ่มราคาไม่เกิน 5,000 ผมว่าตัวนี้คุ้มครับ ใช้สะดวก ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ