Review: Samsung Galaxy A50 ดีไซน์สวย กล้องล้ำ แบตอึด ในราคาสบายกระเป๋า

ชมคลิปรีวิวด้านบนได้เลย และฝากกด Subscribe เป็นกำลังใจด้วยนะครับ 🙂

Samsung ตระกูล A กลับมาอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ตระกูล A จะไม่ได้เป็นแค่มือถือระดับกลางอีกต่อไป แต่จะรวมถึงมาแทนตระกูล J รุ่นระดับเริ่มต้นไปด้วย โดยรุ่นที่เราจะรีวิวในวันนี้ก็คือ Samsung Galaxy A50 รุ่นระดับกลางสุดของ A-Series นั่นเอง

Samsung Galaxy A50 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ของซัมซุง ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นพลาสติก มีหน้าจอกันรอย Gorilla Glass 3 ฝาหลังรุ่นนี้ค่อนข้างโดดเด่นครับ โดยมีความมันเงา ดูหรูหราแบบที่ซัมซุงไม่เคยทำมาก่อน เมื่อสะท้อนแสงจะมีสีสันออกเลื่อมๆ เป็น gradient เล็กๆ ดูแล้วเท่ดีครับ ซึ่งแม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นพลาสติก แต่ก็ไม่รู้สึกว่าแย่แต่อย่างใด ขอบด้านหลังจะโค้งหน่อยๆ ทำให้จับถือได้พอดีมือ และตัวเครื่องไม่รองรับการกันน้ำนะครับ ดังนั้นหากใช้งานก็ต้องระวังจุดนี้ด้วย

หน้าจอรุ่นนี้มีขนาด 6.4 นิ้ว ใช้หน้าจอแบบ Super AMOLED ความละเอียด Full HD+ สัดส่วน 19.5:9 มุมจอจะมีความโค้งทั้ง 4 ด้านคล้ายกับดีไซน์ของ Galaxy S10 รุ่นใหญ่ หน้าจอด้านบนมีติ่งรอยบากแบบหยดน้ำ หรือที่ซัมซุงเรียกว่า Infinity-U ซึ่งหากท่านใดใช้แล้วขัดหูขัดตา ก็สามารถปิดแถบดำได้

ซึ่งโดยส่วนตัวติ่งตรงนี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก ส่วนตัวผมเองก็ใช้ดูหนังฟังเพลง ก็ไม่รู้สึกติดขัดอะไรครับ ใช้ดูหนังบนหน้าจอใหญ่ๆ ได้เต็มตาดีอยู่ หน้าจอก็แสดงสีสันได้ดีตามสไตล์ของ Super AMOLED แถมมีความสว่างที่พอตัว ทำให้การใช้งานในที่แสงจ้า ก็ดูได้ง่าย สบายตา

และด้วยความที่เป็นหน้าจอ AMOLED ซัมซุงก็ไม่ลืมที่จะใส่ฟีเจอร์สำคัญอย่าง Always-on Display มาให้สำหรับแสดงข้อมูล นาฬิกา หรืออื่นๆ ให้ดูได้สะดวก แม้จะปิดหน้าจอ และประหยัดพลังงาน แต่ไม่มีไฟ LED สำหรับแสดงการแจ้งเตือนนะ

แม้ว่าจะเป็นรุ่นระดับกลางๆ แต่ Galaxy A50 ก็มาพร้อมฟีเจอร์แบบรุ่นพี่ S10 ก็คือ ระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอ ที่แม้จะไม่เร็วเท่า แต่ก็ทำงานได้อย่างแม่นยำ เช่นเดียวกันกับระบบสแกนใบหน้าหรือ Face Unlock ก็ทำงานได้ดี และดูเหมือนจะเร็วกว่าระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอด้วยซ้ำ (ฮา)

ด้านระบบเสียง A50 มาพร้อมลำโพงเสียงตัวเดียวครับ โดยวางไว้ในตำแหน่งด้านล่างของเครื่อง เสียงจัดว่าดังดีมาก แต่คุณภาพเสียงต้องจัดว่าอยู่ในระดับกลางๆ ยังแสดงมิติเสียงได้ค่อนข้างแบน โดยรวมก็ถือว่าโอเคสำหรับมือถือรุ่นระดับกลางๆ ครับ ส่วนการฟังเพลงผ่านพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. คุณภาพถือว่าใช้ได้ และมีวิทยุ FM ให้ฟังคลายเหงาได้

หน่วยความจำภายในรุ่นนี้ให้มาค่อนข้างดีครับ โดยมีให้ใช้อยู่ที่ 128GB รองรับหน่วยความจำเสริม MicroSD Card โดยมีช่องใส่แยกมาให้เลย

ยูสเซอร์อินเตอร์เฟสรุ่นนี้เป็นแบบใหม่ครับ คือ One UI ที่เปลี่ยนดีไซน์แบบใหม่หมด ไอคอนและแอปต่างๆ มีดีไซน์ที่สวยงาม สีสันสดใส และจัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวก รวมถึงคุณสามารถเลือกใช้ระบบ Gesture แทนการกดปุ่มเมนูบนหน้าจอได้ แต่ตรงนี้ผมใช้ไม่ค่อนถนัดเท่าไหร่ ขอไม่พูดถึงแล้วกันครับ ผมถนัดใช้ปุ่มแบบเดิมมากกว่า 555

ด้านการเล่นเกม มาพร้อม CPU Exynos 9610 RAM 6GB ซึ่งถ้าเทียบกับ CPU ตระกูล Snapdragon รุ่นนี้ก็น่าจะอยู่ระหว่าง ตัว 660 – 710 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลางสูง ดังนั้นเรื่องเกมสบายหายห่วง จะ RoV, PUBG, หรือเกม casual ทั่วไปเล่นได้หมดครับ ไม่ใช่แค่เล่นได้เท่านั้น แต่เล่นได้ดีด้วย ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

ถ้าเล่นเกมลื่นแล้ว การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันก็ไม่มีปัญหาครับ จะท่องเว็บ เล่นเฟส ดู YouTube ดูละครย้อนหลัง สั่งซื้อของออนไลน์ อะไรพวกนี้ทำได้ดี ไม่มีปัญหา

แบตเตอรี่รุ่นนี้ให้มาที่ 4000mAh ที่ถือว่าให้มาค่อนข้างเยอะทีเดียว พอร์ตชาร์จรุ่นนี้ให้มาแบบทันสมัย คือเป็น USB-C มาตราฐานใหม่เรียบร้อย ดังนั้นใช้ได้ระยะยาวหมดห่วง

ด้านการถ่ายภาพ Samsung Galaxy A50 มาพร้อมกล้อง 3 ตัว ประกอบไปด้วยกล้องหลัก 25 ล้านพิกเซล (f/1.7 PDAF), กล้อง ultra-wide 8 ล้านพิกเซล (f/2.2) และกล้อง depth sensor 5 ล้านพิกเซล สำหรับวัดระยะ

คุณภาพของภาพ ถ่ายในเวลากลางวันจัดว่าดีมาก สีสันของภาพทำได้สวยงาม มีคอนทราสที่ดี dynamic range อยู่ในระดับใช้ได้ และถ้าใช้โหมด HDR ก็จะช่วยเพิ่มคุณภาพให้ดีขึ้นเล็กน้อย ส่วนโหมด Ultra-Wide หรือการถ่ายภาพมุมกว้าง โหมดนี้ช่วยให้การถ่ายภาพสนุกขึ้นครับ โดยจะเป็นการถ่ายภาพมุมกว้าง เหมาะกับการถ่ายวิวทิวทัศน์เวลาไปท่องเที่ยว ทำให้สามารถเก็บภาพวิวได้กว้างขึ้นโดยไม่ต้องถอยมากนัก แต่คุณภาพของภาพอยู่ในระดับกลางๆ และขอบๆ ของภาพจะมีการบิดเบี้ยวให้เห็นตามสไตล์

ส่วนโหมดการถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait Mode ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี กล้องสามารถแยกบุคคลกับฉากหลังค่อนข้างฉลาดครับ และการถ่ายภาพกลางคืนถือว่าทำได้ดีใช้ได้ครับ เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดีตามงบ คือยังพอเห็น noise หรือภาพเบลอบ้างหากจับไม่นิ่ง

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล กล้องสามารถเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดีครับ พร้อมกับสีสันที่สดใสชัดเจน

ส่วนการถ่ายวีดีโอ กล้องจะมีระบบ EIS หรือกันภาพสั่นด้วยซอฟท์แวร์ ก็ถือว่าพอใช้งานได้ ดีกว่าไม่มี ส่วนด้านคุณภาพก็ถือว่ากล้องซัมซุงถ่ายวีดีโอได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ตรงนี้วางใจได้ รวมถึงสามารถถ่ายวีดีโอแบบเลนส์มุมกว้างได้ด้วย แต่คุณภาพจะสู้เลนส์ตัวหลักไม่ได้นะครับ

และนี้ก็คือการรีวิวแบบเล่าให้ฟังหลังใช้สำหรับ Samsung Galaxy A50 ที่โดดเด่นในเรื่องของการออกแบบ ที่สวยหรูดูดีแม้ว่าจะเป็นพลาสติกก็ตาม ให้หน้าจอ Super AMOLED สีสันสวยงามแบบมือถือ เรือธง แบตเตอรี่ที่ค่อนข้างเยอะ ใช้งานทั่วไปเช้าถึงเย็นได้สะบายถ้าไม่เล่นเกมหนักมาก CPU ที่ค่อนข้างดี และกล้องถ่ายภาพที่ดีสมราคา

แต่ที่น่าเสียดายคือระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอที่ทำงานช้าไปนิดหน่อย และน่าจะกันน้ำกันฝุ่นเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่งในตลาดระดับกลางไปเลย โดย Samsung Galaxy A50 เปิดตัวมาที่ราคา 11,490 บาท ที่ถือว่าอาจจะแรงกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่แลกมากับแบรนด์ที่ไว้ใจได้ บริการหลังการขายที่หาง่าย Galaxy Gift และอุปกรณ์เสริมโดยเฉพาะเคสที่หาใช้ง่าย ตามตลาดนัดก็หาซื้อได้ไม่ยาก ถ้าปัจจัยเหล่านี้จำเป็นสำหรับคุณ มือถือรุ่นนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ครับ