เปิดตัว Netflix Calibrated Mode โหมดชมวีดีโอคุณภาพสูง 4K และ HDR

โหมดปรับเทียบของ Netflix Calibrated Mode นำสุดยอดคุณภาพวิดีโอระดับสูงมาสู่การรับชมความบันเทิงภายในบ้าน

การให้บริการของ Netflix ได้เน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีที่ให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในการควบคุมเนื้อหาความบันเทิงที่ตนรับชมซึ่งมีการนำเสนอด้วยคุณภาพในระดับสูง ประสิทธิภาพด้านระบบเสียงและคุณภาพของวิดีโอ อย่างเช่น ระบบ Dolby Atmos, 4K และ HDR เปิดโอกาสในการนำเสนอเรื่องราวการสร้างสรรค์รูปโฉมใหม่ Netflix Calibrated Mode ทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปกับเรื่องราวที่มีความสมจริงแบบลึกซึ้งอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และดูเหมือนผู้ชมจะถูกใจกับเนื้อหาดังกล่าว โดยชั่วโมงการรับชมเนื้อหาในแบบ 4K และ HDR มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และประมาณหนึ่งในสามของสมาร์ททีวีในปัจจุบันที่มีตัวเลือก Netflix รองรับการใช้งานในแบบ HDR

 

 

เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้มีโอกาสแนะนำโหมดปรับเทียบของ Netflix (โหมด Netflix Calibrated) ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ที่ทางฝ่ายคุณภาพวิดีโอและผู้เชี่ยวชาญฝ่ายอุปกรณ์ของ Sony ได้พัฒนาขึ้นร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ด้านคุณภาพสีของ Netflix โดยได้มีการนำเสนอคุณสมบัติดังกล่าวไว้ในทีวี BRAVIA ของ Sony ในรุ่น MASTER Series A9F OLED และ Z9F LED คุณสมบัตินี้รองรับการใช้งานเนื้อหาทุกประเภททาง Netflix ซึ่งรวมถึงและไม่จำกัดอยู่เพียงแค่รูปแบบ 4K และ HDR โดยคุณสมบัตินี้ใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพในการประมวลผลของภาพเพื่อนำเสนอโหมดแสดงภาพที่กำหนดค่าให้ทีวีแสดงภาพในแบบเดียวกันกับที่ผู้สร้างปรับเทียบภาพในจอมอร์นิเตอร์หลังการถ่ายทำ

ด้วยการตั้งค่าเมนูเดียวที่ใช้งานง่าย สมาชิกสามารถรับชมรายการทีวี ภาพยนตร์ และสารคดีทาง Netflix ด้วยคุณภาพสีที่แม่นยำ ระดับความคมชัดที่ถูกต้อง และการเคลื่อนไหวที่สมจริงอย่างที่ควรจะเป็น จึงไม่มี “เอฟเฟกต์แบบฟุ้งไม่สมจริง” เกิดขึ้นกับภาพ

ลองนึกถึงการรับชมซีรีส์อย่าง”สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things)” ที่ทั้งสมจริง น่าตื่นตาตื่นใจ ดูคุ้นเคยแต่ยังเหนือจินตนาการ และตอนนี้ผู้ชมจะสามารถเห็นและรู้สึกได้ถึงรายละเอียดที่สลัวคลุมเครือของมิติกลับด้านและความลึกลับชวนขนลุกของแสงกระพริบในท้องฟ้ายามค่ำคืนมากกว่าที่เคยเป็นมา และเมื่อรับชม “ทะลุโลกหลุดจักรวาล” (Lost in Space) ผมต้องตะลึงกับทัศนียภาพที่ชัดเจนมีชีวิตชีวา ไม่ว่าจะเป็นผืนป่าที่เขียวชอุ่ม ท้องทุ่งที่ปกคลุมไปด้วยหิมะและองค์ประกอบอื่นๆ ของภาพที่ทำให้ผมอินไปกับการผจญภัยของครอบครัวโรบินสันเพิ่มมากขึ้น

 

เปิดตัว Netflix Calibrated Mode โหมดชมวีดีโอคุณภาพสูง 4K และ HDR

 

Netflix และ Sony ต่างมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในการสร้างผลงานทางสตูดิโอ ทั้งในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีและผู้สร้างเนื้อหา ดังนั้นสำหรับเราแล้ว เรื่องราวความบันเทิงเหล่านี้ไม่ใช่แค่รายการทีวีหรือภาพยนตร์ แต่ยังเป็นงานศิลป์ด้วย และการรักษาแก่นแท้ในการสร้างผลงานมีความสำคัญทั้งกับผู้สร้างสรรค์เรื่องราวและผู้ชมด้วย เนื่องจากสี ความสว่างสดใสและระบบเสียงต่างเป็นองค์ประกอบที่สร้างความสมบูรณ์ให้แก่เรื่องราว

เราตื่นเต้นที่สมาชิกของเราทั่วโลกจะได้รับชมความบันเทิงในทีวี BRAVIA MASTER Series ใหม่ล่าสุดจาก Sony และจะได้สมผัสกับสุดยอดประสบการณ์ที่จะนำคุณภาพวิดีโอระดับสูงมาสู่การรับชมความบันเทิงภายในบ้านเป็นครั้งแรก

สก็อตต์

สก็อตต์ มิเรอร์ รองประธานฝ่าย Device Partner Ecosystem ของ Netflix