iflix co-founder and Group CEO, Mark Britt

iflix ปิดดีลใหญ่เพิ่มทุน 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมลุยทั่วโลก

iflix ปิดดีลใหญ่เพิ่มทุน 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมลุยทั่วโลก โดยมีแผนขยายธุรกิจสู่ตะวันออกกลาง, แอฟริกา, และตลาดใหม่ๆทั่วเอเชีย

iflix (ไอฟลิกซ์) ผู้นำบริการดูซีรีส์และหนังออนไลน์สำหรับตลาดเกิดใหม่ ประกาศปิดดีลเพิ่มเงินทุนกว่า 3 พันล้านบาท (90 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา) เพื่อรองรับการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดโลก โดยการเพิ่มทุนครั้งนี้ได้ความร่วมมือจากบริษัทยักษ์ใหญ่รายใหม่ 2 ราย ได้แก่ บริษัท ลิเบอร์ตี้ โกลบอล จำกัด มหาชน (Liberty Global PLC) ผู้ให้บริการสื่อบันเทิงและโทรคมนาคมรายใหญ่ระดับโลกที่มีรายการโทรทัศน์ บันเทิง กีฬา และธุรกิจอื่นๆอีกมากมาย รายที่สองคือ บริษัท เซน (Zain) ที่เป็นผู้นำบริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและโทรคมนาคมในตะวันออกกลางและแอฟริกา และผู้ถือหุ้นเดิม อาทิ บริษัท สกาย มหาชน (Sky PLC), แคทชา กรุ๊ป (Catcha Group) และ เอเวอร์ลูชั่น มีเดีย แคปิตอล (Evolution Media Capital – EMC)

iflix co-founder and Group CEO, Mark Britt

นาย มาร์ค บริทท์ (Mark Britt) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ไอฟลิกซ์ เผยว่า “เรารู้สึกยินดีอย่างมากที่ไอฟลิกซ์ขยายสู่ตลาดใหม่ๆทั่วโลก นอกเหนือจากภูมิภาคเอเชียและ ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา การร่วมทุนในครั้งนี้จะเสริมให้เรามีศักยภาพในการเพิ่มคอนเทนท์และบริการที่ดียิ่งขึ้น และมอบความบันเทิงให้กับสมาชิกไอฟลิกซ์ในแต่ละประเทศได้สนุกกับคอนเทนท์ที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา”

“ตลาดเกิดใหม่ (Emerging Markets) มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่า 2.5 พันล้านคนทั่วโลก ซึ่งพวกเขามีความต้องการที่จะเข้าถึงรายการที่ตนชื่นชอบโดยที่ไม่ยุ่งยาก เป้าหมายของเราคือให้ผู้บริโภคเหล่านั้นทุกคนสามารถเข้าถึง iflix ได้ ซึ่งผู้ถือหุ้นของเราทุกคน ไม่ว่าจะเป็น ลิเบอร์ตี้ โกลบอล, เซน, สกาย และ เอเวอร์ลูชั่น มีเดีย แคปิตอล ต่างมีวิสัยทัศน์และเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งนับเป็นกำลังสำคัญที่จะนำไอฟลิกซ์ก้าวไปสู่ความสำเร็จและเติบโตในเอเชีย รวมถึงเดินหน้าขยายตลาดสู่ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาด้วย”

นายแอนดรู กริฟฟิธ (Andrew Griffith) ประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มบริษัท สกาย เผยว่า “ไอฟลิกซ์เป็นพาร์ทเนอร์ในการสร้างนวัตกรรมอย่างแท้จริง ในปีที่ผ่านมาตั้งแต่เราได้เข้าร่วมลงทุน สกายได้เห็นการดำเนินงานที่โดดเด่นของไอฟลิกซ์ จนตอนนี้อยู่ในระดับแนวหน้าในตลาดตะวันออกเฉียงใต้และขยายบริการสู่ภูมิภาคใหม่ๆ เรายินดีที่ให้การสนับสนุนต่อเนื่องเพื่อนำไอฟลิกซ์ไปสู่ความสำเร็จในภูมิภาคอื่นๆและนำบริการระดับโลกสู่ผู้บริโภคนับล้านในภูมิภาคตะวันออกและแอฟริกา

นายบรูซ แมน (Bruce Mann) ประธานบริหารฝ่ายผังรายการ บริษัท ลิเบอร์ตี้ โกลบอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การร่วมทุนในธุรกิจที่ล้ำสมัยอย่างไอฟลิกซ์ ทำให้เราเติบโตยิ่งขึ้นในธุรกิจคอนเทนท์และได้เข้าใจพฤติกรรมการดู วิดีโอ ออน ดีมานด์ (Video on Demand) มากขึ้นด้วย ซึ่งการเรียนรู้เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถพัฒนาการนำเสนอรายการความบันเทิงให้กับลูกค้าอีกหลายล้านรายในยุโรป ลาตินอเมริกา และแคริบเบียน”

นายแพทริค โกรฟ (Patrick Grove) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแคทชา กล่าวว่า “ตอนที่ก่อตั้งไอฟลิกซ์เรามีความคิดที่จะสร้างความบันเทิงในรูปแบบใหม่ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านไปไม่ถึง 2 ปี ไอฟลิกซ์ก็ก้าวเป็นผู้นำบริการในภูมิภาคเอเชีย วันนี้เราเห็นขนาดของตลาดและความต้องการที่คล้ายกันในภูมิภาคอื่นๆเช่น ตะวันออกกลางและแอฟริกาที่คาดว่าจะมีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสูงถึง 880 ล้านคนภายในปี 2563 นับเป็นโอกาสการเติบโตก้าวสำคัญของเรา ในฐานะกลุ่มแคทชา เราภูมิใจมากที่เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตของไอฟลิกซ์ และพร้อมเสมอที่จะสนับสนุนไอฟลิกซ์ในการครองใจผู้บริโภคในตลาดเกิดใหม่ทั่วโลกที่มีกว่าหนึ่งพันล้านคน”

ตั้งแต่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมปี 2558 ไอฟลิกซ์เติบโตอย่างรวดเร็ว และตั้งมาตรฐานใหม่ในการรับชมรายการทีวีและหนังแบบวิดีโอ ออน ดีมานด์ (Video on Demand) ด้วยกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นในการตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกในแต่ละประเทศ จนจำนวนผู้ใช้รายวันเพิ่มมากขึ้นกว่า 27 เท่า และมีการชมคอนเทนท์ไปแล้วกว่า 5 พันล้านนาทีนับตั้งแต่เปิดให้บริการ

ด้วยพันธมิตรกับสตูดิโอและผู้จัดจำหน่ายคอนเทนท์กว่า 170 เจ้าทั่วโลก ทั้งจากฮอลลีวู้ด ยุโรป สตูดิโอในระดับภูมิภาคและประเทศไทย ไอฟลิกซ์ไม่หยุดยั้งที่จะคัดสรรซีรีส์และหนังคุณภาพให้สมาชิกได้รับชม และคงสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สมาชิกไอฟลิกซ์ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด

หลังจากเปิดให้บริการในประเทศไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ศรีลังกา บรูไน มัลดีฟส์ ปากีสถาน เวียดนาม และล่าสุดไอฟลิกซ์ร่วมกับเซน (Zain) เพื่อนำไอฟลิกซ์สู่ภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ และพร้อมเดินหน้าขยายบริการระดับโลกสู่ประเทศในตลาดเกิดใหม่ โดยไอฟลิกซ์ รวบรวมคลังซีรีส์และหนังดังจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ไทย เอเซีย หรือ ฮอลลีวูด และให้สมาชิกสามารถรับชมไอฟลิกซ์ได้บนอุปกรณ์มากถึง 5 เครื่อง ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ โน้ตบุค และเชื่อมต่อเพื่อดูบนทีวี โดยสามารถดูได้ทั้งแบบออนไลน์หรือจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ดูออฟไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา ในราคาเพียงเดือนละ 100 บาท ก็สามารถดูได้ไม่อั้นแบบไม่มีโฆษณาคั่น พิเศษสำหรับสมาชิกใหม่ทดลองใช้สุดยอดบริการระดับโลกของไอฟลิกซ์ฟรี 30 วันแบบไม่อั้น เพียงเข้าไปสมัครที่ www.iflix.com