Gottimize เดินหน้ารุกตลาดโฆษณาออนไลน์ ตั้งเป้าเติบโต 100%

Gottimize เดินหน้ารุกตลาดโฆษณาออนไลน์ ตั้งเป้าเติบโต 100% ด้วยกลยุทธ์ “Performance Base” ผสานเทคโนโลยี 1 เดียวในประเทศไทย ช่วยแคมเปญลูกค้าประสบความสำเร็จดีขึ้นและประหยัดขึ้น

Gottimize เอเยนซี่ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนและการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์และการทำการตลาดบนมือถือ ร่วมกับ Google จัดงาน ‘Mobile App Marketing 2017’ ร่วมอัพเดทเทรนด์ตลาดโมบาย แอพพิเคชั่น และกลยุทธ์การสร้างแอพให้ติดตลาด พร้อมอัพเดทเทคโนโลยีการจัดการโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย

ตลาดโมบายแอพพลิเคชั่นมีการเติบโตสูงขึ้น คาดการณ์ว่าในปี 2017 จะมีโมบายแอพพลิเคชั่นออกมาอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจและองค์กรต่างๆ หันมาสร้างและพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ตอบรับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและยังใช้เป็นช่องทางในการเก็บฐานข้อมูลเพื่อนำไปต่อยอดในธุรกิจ ประมาณการจากที่บริษัทคาดไว้ ตลาดโฆษณาออนไลน์หน้าจะเติบโตสูงขึ้น 25 % จาก 9,800 ล้านบาท เป็นกว่า 12,000 ล้านบาท

นายภคศุภ เพ็ชรดี ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิทัล มีเดีย บริษัท ก็อตติไมซ์ จำกัด (Gottimize) เอเยนซี่ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนและการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์และการทำการตลาดบนมือถือ กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดโมบายล์ แอพพลิเคชั่น ในประเทศไทยถือว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ด้วยการเข้าถึงสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการเข้าสู่ยุคเทคโนโลยี 4G ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและใช้เวลาท่องโลกออนไลน์มากขึ้น

นายภคศุภ เพ็ชรดี ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิทัล มีเดีย บริษัท ก็อตติไมซ์ จำกัด Gottimize

ทั้งนี้จากรายงานของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) พบว่าในปี 2559 มีจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมากถึง 85.5% และมีการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 6.2 ชั่วโมงต่อวัน เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนจากปี 2558 ที่มีจำนวนผู้ใช้งาน 82.1% และมีจำนวนชั่วโมงการใช้งานเฉลี่ย 5.7 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งทิศทางดังกล่าวถือเป็นแรงส่งสำคัญให้ตลาดโมบาย แอพพลิเคชั่น มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ และกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลัง

ดังนั้นก็อตติไมซ์ ในฐานะดิจิทัลมีเดีย เอเยนซี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนและการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์และการทำการตลาดบนมือถือ มองเป็นโอกาสทางธุรกิจและเดินหน้ารุกตลาดนี้เต็มกำลัง โดยปีนี้เราตั้งเป้าการเป็น Performance Baseเป็นมากกว่ามีเดียแพลนเนอร์ เพราะเรามีทีมในการคิดวิเคราะห์ วางแผนกลยุทธ์ และซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าบรรลุเป้าหมายเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการมีเทคโนโลยีการลงโฆษณาออนไลน์จาก Yello mobile ยักษ์ใหญ่วงการสื่อดิจิทัลจากเกาหลี ซึ่งเป็นพันธมิตรกับก็อตติไมซ์มาใช้สร้างความได้เปรียบและสร้างความแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น รวมถึงการที่เราได้รับการคัดสรรจาก Google จนได้เป็น Google Premier Partner นั่นยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าทุกการลงสื่อโฆษณาออนไลน์ทั้ง Google Search / Google Display / Youtube / App install / Facebook Ads/ Instagram / Facebook VDO / Ad network จะช่วยให้แคมเปญของลูกค้าประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 20 %

“การบรรลุเป้าหมายธุรกิจ หรือ Performance คือหัวใจหลัก มากกว่าการทำโฆษณาเพื่อสร้างแค่การรับรู้ แบรนด์ (Brand awareness) เหมือนแต่ก่อน แต่ที่ก็อตติไมซ์ จะดูแลแคมเปญของลูกค้าด้วยความใส่ใจ จริงใจ เหมือนเป็นแคมเปญของตัวเอง เพราะเชื่อว่าแคมเปญที่ประสบความสำเร็จของลูกค้า คือความสำเร็จของก็อตติไมซ์ด้วย ก็อตติไมซ์สนใจเป้าหมายทางธุรกิจของลูกค้ามากกว่า การทำเพื่อเกิดการรับรู้ ยิ่งในยุคนี้เราสามารถวัดผลลัพธ์จากข้อมูลได้ ยิ่งเรามีข้อมูลเป็นจำนวนมากขึ้น ยิ่งทำให้ลูกค้าได้รับผลลัพธ์จากการลงโฆษณาที่แม่นยำมากขึ้น

สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของก็อตติไมซ์ จะโฟกัสไปในกลุ่มที่ทำตลาดผ่านโมบายและการมุ่งเน้นประสิทธิภาพเป็นหลัก โดยมีลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจมากกว่า 100 ราย โดยที่ผ่านมามีลูกค้าแล้วคือกลุ่มคอนซูเมอร์ โปรดักท์, ประกันภัย, โมบายล์ แอพพลิเคชั่น และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

โดยในปี 2017 ก็อตติไมซ์ตั้งเป้าโตเพิ่มขึ้น 100 % คิดเป็นมูลค่า 220 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ที่มีมูลค่าประมาณ 110 ล้านบาท และเตรียมขยายฐานลูกค้าไปยังธุรกิจ โมบายแอพพลิเคชั่น อีคอมเมิร์ซ อสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มลูกค้าที่เน้นการบรรลุเป้าหมายธุรกิจเป็นหลัก

และในงานสัมมนา ‘Mobile App Marketing 2017’ คุณภคศุภ ยังได้กล่าวเสริมถึงเทรนด์ โมบายแอพพลิเคชั่นที่จะมาแรงในปีนี้ว่า “ในปี 2017 จะมีแอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้มีตัวเลือกที่หลากหลาย แต่พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลในมือถือของผู้ใช้งานมีจำกัด ดังนั้นการโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการแอพพลิเคชั่นที่ต้องการเป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องผ่านการวิเคราะห์กลุ่มผู้ใช้แอพพลิเคชั่นก่อนลงโฆษณา รวมถึงการมีเทคโนโลยีในการช่วยให้ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นกลับมาใช้งานแอพพลิเคชั่นนั้นอีกครั้ง” นอกจากนั้นลูกค้าจะเลือกใช้เงินลงโฆษณาในสื่อกลุ่มโมบาย เบส มากขึ้น และจะไม่ทำโฆษณาเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์อย่างเดียว แต่ต้องวัดมูลค่าความสำเร็จเป็นเม็ดเงินที่ตอบกลับได้ และจะมีเครื่องมือใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยในการบริหารโฆษณาออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ เข้าถึงกลุ่มคนใช้มากขึ้น