รัฐเวอร์จิเนีย ผ่านกฎหมาย หุ่นยนต์ส่งของ สัญจรบนท้องถนนได้อย่างอิสระแล้ว

รัฐเวอร์จิเนีย อนุญาตให้ หุ่นยนต์ส่งของ สัญจรบนท้องถนนได้อย่างอิสระแล้ว

ยุคสมัยของการอยู่ร่วมกันของหุ่นยนต์ และมนุษย์เริ่มเข้าใกล้เข้าไปทุกทีแล้วครับ เมื่อรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา วันศุกร์ที่ผ่านมาได้ประกาศผ่านกฎหมาย อนุญาตให้ “หุ่นยนต์ส่งของ” สามารถสัญจรบนทางเท้า และข้ามถนนได้อย่างอิสระ แต่ต้องควบคุมความเร็วที่ 10 ไมล์ต่อชั่วโมง (ประมาณ 16 กม./ชม.) และขนส่งของน้ำหนักไม่เกิน 22.6 กิโลกรัมเท่านั้น

และเพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ทางรัฐเวอร์จิเนียยังระบุไว้ว่า แม้จะปล่อยให้หุ่นยนต์สัญจรได้อย่างอิสระได้ แต่ทางบริษัทขนส่งเจ้าของหุ่นจะต้องเฝ้าดูหุ่นยนต์ผ่านทางกล้องหรืออุปกรณ์อื่นๆ ด้วย รวมถึงกฎหมายนี้ยังพร้อมที่จะมีแก้ไขได้ หากเมื่อเปิดใช้กฎหมายนี้แล้วเกิดปัญหาขึ้น

ในสหรัฐก่อนหน้ามีการทดสอบการส่งสินค้าด้วยหุ่นยนต์โดยบริษัท Starship Technologies ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา และการผ่านกฎหมายครั้งนี้ จะส่งผลดีให้กับบริษัทแน่นอน รวมถึงบริษัทค้าขายออนไลน์อย่าง Amazon และ Grubhub ยังยื่นเรื่องสนับสนุนในกฎหมายนี้ด้วย ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานจะมีบริษัทให้ความสนใจกับธุรกิจนี้อย่างแน่นอน

กฎหมายนี้จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2017 นี้นะครับ เราคงต้องมาติดตามกันต่อว่า เมื่อเริ่มใช้จริงแล้ว จะส่งผลดี หรือผลเสียอย่างไรกันบ้าง เชื่อว่าอีกไม่นานในประเทศไทยบ้านเรา ก็อาจจะมีหุ่นยนต์เดินไปเดินมาในบ้านเราในอนาคตอันใกล้นี้ก็ไดนะ 🙂

หุ่นยนต์ส่งของ

via : engadget