แอร์เพย์ มาสเตอร์การ์ด ธนาคารธนชาต จับมือเปิดตัว AirPay Card เจาะกลุ่ม Gen Me

แอร์เพย์ มาสเตอร์การ์ด และธนาคารธนชาต จับมือเปิดตัว AirPay Card มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้า “Gen Me”

AirPay Card

บริษัท แอร์เพย์ (ประเทศไทย) จำกัด จับมือมาสเตอร์การ์ด และธนาคารธนชาต ให้บริการ AirPay Card (แอร์เพย์การ์ด) บัตรเติมเงินเสมือนบัตรเครดิต (VirtualPrepaid Card) รับกระแสอีเพย์เมนต์ เพิ่มความสะดวกและลดข้อจำกัดในการทำธุรกรรมออนไลน์ กระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ปูพื้นไปสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ลดข้อจำกัดการทำธุรกรรมออนไลน์ในลูกค้ากลุ่ม Generation Me (Gen Me) ตั้งเป้ามีผู้ใช้งานปี 2017 ถึง 1,000,000ใบ

คุณมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ร่วมเปิดตัว Airpay Card

คุณมณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แอร์เพย์เป็นบริการช่องทางการชำระเงินแบบออฟไลน์และออนไลน์ ที่ให้บริการในรูปแบบของเคาน์เตอร์รับชำระเงินตามร้านค้าต่างๆ(AirPay Counter) ที่มีเคาน์เตอร์ให้บริการถึง 85,000 จุดทั่วประเทศ และในรูปแบบแอปพลิเคชันบนมือถือ(AirPay Application) ที่ผู้ใช้สามารถจ่ายบิล เติมเงิน ซื้อตั๋วหนัง จองและชำระค่าตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถทัวร์ เรือเฟอร์รี่ ไปจนถึงบริจาคเงินให้องค์กรการกุศล AirPay Application ขณะนี้มียอดผู้ลงทะเบียนใช้งานอยู่ถึง 1,400,000 ราย โดยมีกลุ่มผู้ใช้งานหลักอยู่ในช่วงอายุ 17-24 ปี มีไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายสินค้าประเภทความบันเทิงและไลฟ์สไตล์เป็นหลัก แอร์เพย์ได้ศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้แอร์เพย์พบว่าผู้บริโภคในกลุ่ม Gen Me (ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 15 – 24 ปี)ที่มีอยู่ประมาณ 10 ล้านคน หรือประมาณ 15% ของประชากรทั้งประเทศ พบว่าผู้บริโภคในกลุ่ม Gen Me มีความคุ้นเคยกับอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆของร้านค้า ทำให้เกิดความคุ้นชินในการใช้จ่ายออนไลน์ และพบว่ามีผู้ใช้งานแอปฯ จำนวนกว่า 70% ที่ยังไม่มีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในการทำธุรกรรมออนไลน์ และยังพบว่า 72% มีความต้องการใช้บัตรเครดิตซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) ที่ระบุว่าผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ ยังคงเลือกชำระเงินผ่านช่องทางออฟไลน์เป็นหลักเนื่องจากความไม่มั่นใจในความปลอดภัยของระบบการชำระเงินออนไลน์ รวมไปถึงข้อจำกัดในการสมัครใช้งานบัตรเครดิตที่มีข้อกำหนดเรื่องอายุและประวัติการทำงานของผู้ที่ต้องการใช้งาน

airpay-card-pretty

จากปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น แอร์เพย์มองเห็นโอกาสในการนำเสนอบริการที่ต่อยอดจากการให้บริการ AirPay Application ที่มีอยู่ ด้วยการให้บริการเสริมAirPay Cardที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่เน้นการทำธุรกรรมออนไลน์ รวมถึงช่วยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย เตรียมปูพื้นไปสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) โดยร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ดหนึ่งในผู้นำด้านการให้บริการเทคโนโลยีการชำระเงินระดับโลก และธนาคารธนชาตสถาบันการเงินที่ให้บริการทางการเงินที่ครบและครอบคลุม ในการให้บริการ AirPay Cardบัตรเติมเงินเสมือนบัตรเครดิต (VirtualPrepaid Card) สามารถใช้งานได้กับร้านค้าออนไลน์ ผู้ให้บริการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่รองรับมาสเตอร์การ์ด มีความปลอดภัยสูงด้วยระบบ 3-D Secure (MasterCard SecureCode) ที่จะส่ง OTP (One-Time Password) เพื่อยืนยันก่อนการชำระเงิน ทำให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์อีกทั้งยังสมัครใช้งานได้ง่ายไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถใช้บริการ AirPay Card ได้ทันที นอกจากนี้ยังสะดวกและเข้าถึงผู้ใช้งานด้วยจุดเติมเงินที่หลากหลาย ทั้งบนAirPay Application และช่องทางต่างๆที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแอร์เพย์เคาน์เตอร์กว่า 85,000 จุด, เคาน์เตอร์เทสโก้ โลตัสกว่า 1,700 สาขา หรือเคาน์เตอร์ธนาคารต่างๆ รวมไปถึงอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งของธนาคารต่างๆ เช่นกัน

คุณณัชสิชา วรพฤกษ์พิสุทธิ์

คุณณัชสิชา วรพฤกษ์พิสุทธิ์ รองประธานและหัวหน้าฝ่ายการพัฒนาตลาด มาสเตอร์การ์ดประเทศไทย กล่าวว่า “ความร่วมมือกับแอร์เพย์และธนาคารธนชาต ช่วยให้มาสเตอร์การ์ดสามารถนำนวัตกรรมด้านการชำระเงินมาสู่ผู้ใช้งานธุรกรรมออนไลน์ที่มีอยู่แล้วและผู้ใช้งานในอนาคตของแอร์เพย์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงร้านค้าทั่วโลกกว่า 43 ล้านราย นอกจากนี้การขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่สังคมไร้เงินสดคือสิ่งที่มาสเตอร์การ์ดมุ่งมั่นให้ความสำคัญตลอดมา และเป้าหมายของมาสเตอร์การ์ดคือการลดการใช้เงินสดโดยเพิ่มช่องทางการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อทำให้การชำระเงินเป็นไปได้อย่างปลอดภัย โปร่งใสและสะดวกสบาย”

คุณปริญญา จินันทุยา

คุณปริญญา จินันทุยา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจการชำระเงินและร้านค้ารับบัตร ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับโครงการ AirPay Cardธนาคารธนชาตทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการ BIN (Bank Identification Number) Sponsor Bankหรือผู้ให้บริการหมายเลข 16 หลักบนหน้าบัตรซึ่งธนาคารธนชาตเป็นธนาคารเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่ให้บริการในลักษณะนี้โดยธนาคารธนชาตให้การสนับสนุนการออกบัตร AirPay Cardในรูปแบบบัตรเวอร์ชวลพรีเพด(Virtual Prepaid)ซึ่งเปรียบเสมือนบัตรเครดิตสำหรับซื้อสินค้าและบริการบนโลกออนไลน์”

“ธนาคารธนชาตเชื่อมั่นว่าโครงการ AirPay Card จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อันเนื่องจากโครงการAirPay Cardนี้สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment) ที่ทางภาครัฐให้การสนับสนุนและกำลังเร่งผลักดันเพื่อพัฒนาและยกระดับระบบชำระเงินของประเทศไทยให้มีระบบรองรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มาตรฐานซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยในภาพรวมธนาคารธนชาตในฐานะผู้นำและเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านระบบการชำระเงินจึงพร้อมให้การสนับสนุนความร่วมมือครั้งนี้เพื่อลดข้อจำกัดการเข้าถึงการใช้เงินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์(e-Payment) สำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบการชอปปิ้งออนไลน์แต่ไม่มีบัตรเครดิตจะได้รับความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุดในระบบที่ได้มาตรฐานระดับสากล ให้เกิดสังคมไร้เงินสด(Cashless Society) อย่างแท้จริง”

6

2