รถเสีย

8 สัญญานเตือน รถใกล้พัง รู้ก่อนช่วยได้

8 สัญญานเตือน รถใกล้พัง เทคนิคตรวจเช็ครถยนต์ ก่อนมีปัญหา

รถยนต์ ยานพาหนะที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับเรามาอย่างยาวนาน และเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกบ้าน อย่างน้อยก็ควรมีรถไว้ใช้อย่างน้อยบ้านละ 1 คันเป็นอย่างน้อย แต่รู้มั้ยครับว่า รถยนต์ก็ถือว่าเป็นเครื่องจักรประเภทหนึ่งที่ต้องการการดูแลรักษาเหมือนกัน วันนี้ GizmoTH มี 8 สัญญานเตือน รถใกล้พัง มาฝากครับ ดังนี้เลย

รถใกล้พัง

1. ไฟเตือนแสดงบนหน้าปัด หากวันไหนสตาร์ทรถขึ้นมาแล้วมีไฟแปลกๆ บนหน้าปัดที่ปกติไฟนี้ไม่โชว์มาก่อน ให้สงสัยไว้เลยครับว่ารถคุณกำลังมีปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นแล้ว ควรตรวจสอบรถทันทีเพื่อป้องกันอันตรายครับ

2. มีร่องรอยน้ำมันบนพื้น หมั่นตรวจสอบบริเวณพื้นที่เราจอดรถครับ ว่ามีคราบน้ำมัน หรือของเหลวอะไรผิดปกติหยดอยู่บนพื้นหรือไม่ ถ้ามีก็ควรรีบตรวจสอบเช่นกัน

3. สตาร์ทนานกว่าเครื่องจะติด หากการสตาร์ทเครื่องเริ่มติดยาก หรือใช้เวลานานกว่าปกติ แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณอาจเริ่มเสื่อม หรือไดสตาร์ทเริ่มมีปัญหาก็เป็นได้

4. ควันขาว หากท่อไอเสียรถยนต์ของคุณเริ่มมีควันขาว หรือควันดำ นั่นเป็นสัญญานบอกว่าเครื่องยนต์ หรือระบบภายในเริ่มสึกหรอ ควรรีบตรวจสอบ และแก้ไขโดยด่วน

5. มีกลิ่นเหม็นไหม้ หากได้กลิ่นเหม็นไหม้ ไม่ว่าจะนอกรถ หรือในห้องโดยสารรถ ควรนำรถเข้าอู่โดยด่วน

6. มีเสียงแปลกๆ ควรหมั่นตรวจสอบเสียงผิดปกติในรถ โดยการปิดเพลง แล้วฟังเสียงต่างๆ ขณะรถวิ่ง เพื่อฟังเสียงบางอย่างที่คุณไม่คุ้นเคย ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

7. เบรคแล้วมีเสียง หากมีเสียงเหมือนโลหะขูดกับโลหะเวลาที่เบรก นั่นอาจหมายถึงผ้าเบรกใกล้หมดแล้ว ควรรีบเปลี่ยนโดยด่วน

8. เร่งเครื่องไม่ขึ้น อาจเกิดจากน้ำมันเครื่อง หรือกรองอากาศ หรือกรองน้ำมันเครื่องเริ่มเสื่อมคุณภาพ ควรรีบเปลี่ยนเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์สึกหรอ

หากคุณเป็นคนที่ใช้รถเป็นประจำ คุณน่าจะเป็นคนที่รู้จักรถคุณดีที่สุดครับ ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตุอาการผิดปกติต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และรีบแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้รถยนต์สุดรักของคุณ อยู่คู่กับคุณอย่างยาวนานต่อไปครับ 🙂